Bhutan – Vương quốc Phật giáo

Huỳnh Nguyễn (tổng hợp)

Nằm ở phía đông dãy Himalaya, lọt thỏm giữa Tây Tạng và Ấn Ðộ, đối với thế giới bên ngoài, vương quốc Phật giáo Bhutan được coi là một Shangri-La (thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc) thời hiện đại. Dấu ấn Phật giáo và nguồn gốc tôn giáo Tây Tạng có thể được nhìn thấy từ bất cứ nơi đâu trên khắp đất nước Bhutan.

Toàn bộ vương quốc Bhutan hầu như là đồi núi, trừ một dải đồng bằng cận nhiệt đới nhỏ ở vùng viễn nam bị phân cắt bởi các thung lũng được gọi là Duars. Độ cao tăng dần từ các đồng bằng cận nhiệt đới lên các đỉnh Himalaya băng tuyết vượt quá 7.000m, đỉnh cao nhất được cho là Kula Kangri (7.553m), nhưng những nghiên cứu chi tiết về địa hình cho thấy Gangkhar Puensum, hiện là núi cao nhất chưa được chinh phục trên thế giới, cao hơn ở mức 7.570m. Được những con sông tuyết cung cấp nước, các thung lũng trên núi tại vùng này trở thành đồng cỏ chăn nuôi cho những người nông dân chăn thả du mục thưa thớt tại đây.

Khí hậu Bhutan khác biệt theo vĩ độ, từ cận nhiệt đới ở phía nam tới ôn hòa trên các cao nguyên và khí hậu cực trên những đỉnh núi cao quanh năm tuyết phủ ở phía bắc. Bhutan có năm mùa riêng biệt: mùa hè, mùa gió mùa, mùa thu, mùa đông và mùa xuân. Tây Bhutan có những cơn mưa gió mùa lớn nhất; nam Bhutan có mùa hè ẩm và mùa đông lạnh; vùng trung và đông Bhutan ôn hòa và khô hơn phía tây với mùa hè ấm và mùa đông lạnh.

Nền kinh tế truyền thống của Bhutan dựa trên lâm nghiệp, chăn nuôi và nông nghiệp. Nông nghiệp là nguồn sống của hơn 80% dân số. Các sản phẩm thủ công, đặc biệt là sản phẩm dệt và các sản phẩm thủ công phục vụ việc thờ cúng trong gia đình là một ngành công nghiệp nhỏ và một nguồn thu nhập cho một số dân cư. Sự đa dạng địa hình từ đồi núi cho tới những dãy núi gồ ghề khiến việc xây dựng đường sá và các cơ sở hạ tầng khác trở nên khó khăn và đắt đỏ. Công nghiệp chưa phát triển, sản phẩm làm ra theo kiểu công nghiệp gia đình. Đa số các dự án phát triển, như xây dựng đường sá, phụ thuộc vào nguồn nhân công thuê từ Ấn Độ. Sản phẩm nông nghiệp gồm gạo, ớt, các sản phẩm sữa, kiều mạch, lúa mạch, cây lấy rễ, táo, cam quýt và bắp ở những nơi có độ cao thấp. Các ngành công nghiệp gồm xi măng, gỗ, chế biến hoa quả, đồ uống…

ÐỘC ÐÁO VĂN HÓA

Bhutan là một trong những quốc gia cô lập nhất trên thế giới; những ảnh hưởng nước ngoài và ngành Du lịch bị nhà nước quản lý để bảo tồn nền văn hóa Phật giáo Tây Tạng truyền thống. Đa số người Bhutan hoặc học tại Trường Phật giáo Tây Tạng Drukpa Kagyu hoặc Trường Nyingmapa. Ngôn ngữ chính là Dzongkha. Bhutan thường được miêu tả là nền văn hóa Phật giáo Himalaya truyền thống duy nhất còn sót lại. Ở đất nước Phật giáo này, hình ảnh các nhà sư ở mọi lứa tuổi có thể được bắt gặp ở bất cứ đâu. Trẻ em trai trong độ tuổi 6-9 đã bắt đầu cuộc sống tu hành trong các ngôi chùa, nơi các nhà sư được học ngôn ngữ cổ của kinh Phật, ngôn ngữ gốc của Bhutan và tiếng Anh. Các em sau này có thể chọn lựa cho mình một trong hai con đường: học giáo lý nhà Phật và trở thành nhà sư, hoặc với đa số, là thấm nhuần về Phật giáo và sống cuộc sống bình thường với đức tin của mình.

Người Bhutan trông vẻ ngoài khá giống người Tây Tạng. Trang phục truyền thống của đàn ông Ngalong và Sharchop là gho, một áo choàng dài tới đầu gối được buộc ngang eo bằng một dải thắt lưng được gọi là kera. Phụ nữ mặc trang phục dài tới mắt cá chân gọi là kira, cắt cụt ở một bên vai và thắt ngang lưng. Một vật bổ sung cho kira là một áo choàng dài tay, được mặt bên trong lớp trang phục ngoài. Vị thế xã hội và cấp bậc sẽ quyết định kiểu dệt, màu sắc và trang trí của trang phục. Khăn quàng và khăn choàng cũng là những yếu tố cho thấy vị thế xã hội, bởi theo truyền thống Bhutan là một xã hội phong kiến.

Bhutan có nhiều ngày nghỉ lễ, đa số tập trung quanh những lễ hội truyền thống theo mùa, thế tục và tôn giáo, gồm đông chí (khoảng 1/1 âm lịch), năm mới âm lịch (tháng 2 hay tháng 3), sinh nhật nhà vua và kỷ niệm ngày đăng quang, ngày bắt đầu chính thức của mùa gió mùa (22/9), Quốc khánh (17/12) cùng nhiều lễ hội Phật giáo và Hindu giáo. Thậm chí những ngày nghỉ lễ phi tôn giáo cũng có thêm ý nghĩa tôn giáo, gồm những cuộc nhảy múa và cầu nguyện.

Nhảy múa với mặt nạ và những buổi diễn kịch là hình thức truyền thống tại những ngày lễ hội, thường đi cùng với âm nhạc truyền thống. Những vũ công khỏe mạnh, đeo mặt nạ gỗ hay vật liệu khác nhiều màu sắc với kiểu trang phục riêng, đóng vai các anh hùng, ma quỷ, thú vật, thần thánh và biếm họa những nhân vật đời thường. Những vũ công được sự bảo trợ của hoàng gia, gìn giữ âm nhạc dân gian truyền thống cùng các trang phục tôn giáo, đồng thời lưu giữ toàn bộ những hiểu biết và nghệ thuật chế tạo mặt nạ.

DU LỊCH ÐẾN BHUTAN

Từ Việt Nam, để đến với đất nước Phật giáo Bhutan, nếu không đi theo đường công vụ thì cách tốt nhất là bạn phải liên hệ với các công ty dịch vụ du lịch lữ hành tại Bhutan, để nhờ dịch vụ của họ về xin visa và tổ chức tour, vì Bhutan chưa có cơ quan ngoại giao chính thức tại Việt Nam. Tại Bhutan, dịch vụ du lịch được quản lý khá đồng bộ và chuyên nghiệp.

Thông thường, do chính sách phát triển du lịch bền vững của Bhutan với lượng khách được duy trì không vượt quá công suất phục vụ, khách du lịch muốn đến thăm Bhutan thường đặt tour trước vài tháng. Chi phí du lịch Bhutan thường được tính theo ngày, mới nghe có vẻ khá đắt đỏ (khoảng từ 200 USD/ngày), nhưng đã bao gồm mọi thứ cần thiết cho chuyến du ngoạn tại đất nước này (thuế du lịch của chính phủ, chi phí ăn, ở, đi lại, hướng dẫn viên, quà lưu niệm – thường là sách, postcard về Bhutan). Và sau khi đã trải qua chuyến đi, cảm giác hài lòng của du khách sẽ thế chỗ cho nỗi băn khoăn về giá cả trước đó.

http://www.baophuyen.com.vn/Quoc-te-92/1105505105605205344

Bài này đã được đăng trong Đất Phật và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Bhutan – Vương quốc Phật giáo

  1. Cám ơn Thiên Ân !

    Bhutan là nước duy nhất trên thế giới có Gross Natioanal Happiness (Chỉ số Tổng Hạnh Phúc Quốc Gia) là chỉ số kinh tế, bên cạnh các chỉ số thương xuyên như Gross Domestic Product (Tổng Sản Lượng Quốc Nội) và Gross National Product (Tổng Sản Lượng Quốc Gia). Xem “Từ GDP đến GPI và GNH“.

    Ngoài ra Bhutan còn huấn luyện binh sĩ của họ về dùng từ bi của nhà Phật đề cư xử với chiến binh đối nghịch. Xem “Chiến Binh Phật Giáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s