Giới thiệu


Trước đây mọi người cùng thấy và nghe hoặc đọc ở đâu đó hai từ thời sự. như kênh VTV, HTV hay tạp chí …, báo chí…, ngôn luận …tập san…thì nay trang Thời Sự Phật Pháp dưới sự tập hợp nguồn tin tức và kí sự, đối thoại, văn hóa, khoa học, tư tưởng, còn là nơi kết tụ những thời khóa Phật giáo trên toàn thế giới. Hầu mong đáp ứng những nhu cầu tìm hiểu các nền văn minh tiến bộ của giới trí thức, phê bình, thảo luận bằng chủ đề học Phật và tâm linh của các tôn giáo. luôn quan tâm và thúc đẩy các về mối hòa giải, lắng nghe thông qua tiếng nói hòa bình chân thật của các bài viết mang tính cộng sự, giải tỏa mọi vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

1. Trang Thời sự không phù hợp với những luồng tin đả kích, phê phán, lên án bất kỳ tổ chức, cá nhân nào ngoài mục đích trái tim thương yêu và tha thứ, học hỏi, tiếp nhận và chịu khó.

2. Trang Thời sự không đồng hóa bởi các tư tưởng mang tính dị biệt và đi ngược lại với tinh thần dân tộc , tính khoa học, và lịch sử.

3. Trang Thời sự không bao giờ lan truyền về những tin thất thiệt và phân biệt đối xử.

Chính vì vậy Trang Thời sự Phật Pháp sẽ sớm cống hiến cho bạn đọc, cho các hàng thức giả :

1. TSPP luôn biết chọn lọc những tin tức trong nước và nước bạn.

2. TSPP luôn tôn vinh những giá trị tinh thần hòa bình về những hành động nhập thế.

3.TSPP luôn giới thiệu những nét đẹp văn hóa, con người , đường lối hành đạo các bậc đạo sư.

Những bài giúp cho anh chị em Phật tử có cái nhìn rộng hơn và sâu hơn về tình hình Phật giáo trên thế giới, sự phát triển tư tưởng Phật học khắp nơi, sư áp dụng Phật triết vào đời sống cá nhân và các quốc gia trên thế giới, những thử thách thời đại đối với Phật giáo hoặc Phật triết, v.v… đều là những điều chúng ta cần quan tâm.

Với những thao thức, nuôi dưỡng trên: nay nhân sự biên tập Chuyên Trang kính mời:

Thầy…..Cố vấn.
Đạo hữu ( ) biên tập bài vở.
Đạo hữu …. có trách nhiệm về hình ảnh và kiểm tin.
Phật tử: nhận bài và trả lời hộp thư.

Ngày nay môi trường đang bị tàn phá qua mỗi ngày, trái đất thì càng hâm nóng, khí thải đang gây hậu quả nghiêm trọng đến an toàn loài người. Những bạo loạn, những tranh dành quyền lực, những tệ nạn và những mâu thuẫn bất đồng v.v cũng từ từ làm cho xã hội, đời sống sinh hoạt đang bị tê liệt về nhiều mặt như kinh tế, ngoại giao, tôn giáo, các quyền có liên liên hệ cũng bị nằm trong danh sách cần quan tâm. chính vì thế Thời Sự Phật Pháp ra đời nhằm khuyến khích thực tập, chuyển hoá sân hận và khuyến cáo về việc giữ gìn môi trường hay tháo gỡ mối bạo hành, xâm phạm và tiết kiệm năng lượng. Tạo bước ổn định trật tự về hoà hợp, ý thức dân chủ ( dân tộc).

Như Vậy giúp cho mọi người có định hướng, vào quỹ đạo ” sống chung an lạc ” theo lời kêu gọi của Ngày Phật Đản Liên Hợp Quốc. có thể đây là tiếng nói chung, tiếng nói phát xuất từ con tim yêu chuộng tình thương. Trang Thời Sự Phật Pháp tuy nhỏ bé nhưng dù sao cũng đóng góp , xây dựng vào con đường đối thoại và khoan dung chung của cả nhân loại.

Đến với Trang Thời Sự Phật Pháp (TSPP) hay tiếp nhận lượng thông tin chia sẻ từ trang TSPP mọi người có quyền hỏi đáp hoặc gia nhập vào đại gia đình TSPP như Đọt Chuối Non (Tư duy tích cực mối ngày – Xã Luận), Ẩm Thực Chay (Khám Phá món ngon mỗi ngày), Nghệ Thuật Phật Giáo (Để hiểu về trái tim), Vẻ Đẹp Phật Pháp (Giáo Lý ứng dụng vào cuộc sống), đặc biệt Trang THƯ VIỆN CỔ PHÁP (Nghiên cứu, học Phật, Văn Chương hiện đại) chuyên trang của Thượng Tọa Thái Hòa.

Sau sự có mặt với cuộc đời, trang TSPP cũng sẽ dần tiến bộ nhiều mặt (đặc biệt nội khoa) luôn đi theo đúng với tinh thần giao thoa tư tưởng, không kỳ thị tôn giáo, làm mới về điều răn Hôn nhân gia đình (giúp cho người trẻ được cởi mở cách sống, học hỏi nét hay của đời sống tổ tiên mang lại). Cũng nhằm thiết lập mối quan hệ tình người và thiên nhiên. PHÁP TRỊ và Đức Trị, tình thương và lẽ sống.

Diễn Đàn TSPP luôn luôn đi vòng quanh trái đất. như được mở ra thành hai từ Quốc Nội đến Hải Ngoại, giúp xây dựng nền móng đạo đức, luân thường, uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ kế tiếp.

Chia sẻ tư duy về đường hướng:

Hiện nay vấn đề tôn giáo của Việt Nam nói chung, và Phật giáo nói riêng, vẫn còn nhiều trở ngại vì có những căng thẳng và thiếu tin tưởng cũng như bất đồng ý về một số vấn đề căn bản, giữa nhiều nhóm tôn giáo, và nhiều nhóm người, trong cũng như ngoài nhà nước. Đây không phải là chuyện mới, mà là câu chuyện của xã hội Việt Nam ít nhất là cả 50 năm qua, nếu không là sớm hơn vậy.

Điều này làm cho mỗi người làm việc trong các vấn đề liên hệ ít nhiều đến tôn giáo như chúng ta luôn tự hỏi: Tôi phải làm gì trong các tình huống này?

Mình nghĩ rằng câu trả lời đã có trong Phật pháp (cũng như trong các giáo pháp khác như là Kitô giáo).

Bố thí: Nhất là pháp thí, cho mọi người, vì mọi vấn đề xã hội chỉ được giải quyết thực sự khi người ta có trí tuệ.

Giáo pháp của đức Phật vượt trên tầng chính trị xã hội rất cao, nó chuyển hóa trái tim con người và do đó chuyển hóa xã hội, mà không cần phải đụng vào các tranh cãi, tranh luận xã hội. Phật pháp dạy chúng ta tâm vô ngã, không phân biệt. Một tâm như thế sẽ tự nhiên tràn đầy từ bi hỉ xả. Và tâm vô lượng như vậy sẽ không chỉ chuyển hóa cá nhân ta mà chuyển hóa con tim của những người khác, kể cả các lãnh đạo xã hội chính trị, và do đó làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

Các tranh chấp thường làm cho tâm ta và tâm của mọi người bị xung động, và đương nhiên là các vọng tưởng sẽ làm cho tất cả mọi người, kể cả chính ta, lạc vào ma trận.

Trì giới: Trong một xã hội nhiều vấn đề và căng thẳng, thì có lẽ là giới hạnh quan trọng nhất cho bậc thức giả là giữ tâm tĩnh lặng, không bị sóng sân đưa đẩy khi đối diện những vấn đề bất công của xã hội. Và giữ vững lòng tin là: Phật trong lòng mình sẽ chuyển hóa tất cả (và con người đấu tranh chính trị trong mình có thể lặng yên để Phật trong mình làm việc).

Nhẫn nhục: Nhẫn nhục không phải chỉ là nhịn nhục bị động để giữ hòa khí như người ta nghĩ. Nhẫn nhục thực ra tạo một năng lượng tích cực để xoay chuyển quả tim của người khác. Bố thí và pháp thoại có thể không xoay chuyển được quả tim của người khác, nhưng nhẫn nhục thì hầu như là chắc chắn sẽ chuyển hóa được trái tim con người, dù người đó là ai, không sớm thì muộn.

Tinh tấn: Vấn đề chính của chúng ta ngày nay là chính chúng ta phải tinh tấn, phải hiểu rất rõ và sống thật với giáo pháp, thì chúng ta mới có đủ sức để chia sẻ Phật pháp với người khác. Phật pháp thật là mênh mông khi nói về kinh sách, nhưng để sống đúng đường và để chuyển hóa những con tim còn trong bể khổ, thì chỉ một Đường Bồ Tát là có thể bao trùm tất cả.

Tinh tấn về kinh điển đã đành, nhưng nếu ta không tinh tấn trong Bồ Tát Đạo để có được năng lượng chuyển hóa mạnh mẽ của Đường Bồ Tát thì không thành việc gì cả.

Thiền định: Làm sao ta luôn tĩnh lặng, quan tâm đến những bất công ở đời, mà tâm ta không bị xung động, để luôn luôn có thể sáng suốt thấy mọi sự trong chiều dài 10 năm, 50 năm, 100 năm, hay thiên thu đời đời, mà không bị xung động lúc này làm điên đảo cái nhìn rộng lớn.

Trí tuệ: Gốc rễ tận cùng của các vấn đề xã hội luôn luôn là ở nơi các tâm còn nhiều mộng mị. Ánh sáng của chánh Pháp có đủ sức mạnh chuyển hóa bóng tối trong tâm mọi người.

Nhưng ánh sáng chánh pháp không có trên trời, nó chỉ có trong trái tim con người. Cho nên nếu chính chúng ta không hiểu rất rõ Phật pháp và không sống thực con Đường Bồ Tát, thì tâm ta không đủ sáng để mang trí tuệ đến cho ai cả.

Nói tóm lại, cách giải quyết các vấn đề xã hội lúc này là dùng ánh sáng Phật pháp, rất mạnh rất sáng trong tim mình để chuyển hóa thế giới của mình. Điều đó chỉ có thể xảy ra nếu chúng ta kiên trì trong Bồ Tát Đạo, dùng năng lượng từ bi và trí tuệ của mình để chuyển hóa bóng tối quanh mình.

Nếu chúng ta quên các điều căn bản này, mất lòng tin vào Bồ Tát Đạo, và để các xung động đẩy ta vào các tranh chấp xã hội, thì từ từ chúng ta sẽ trở thành một trong những người tranh cãi ngoài kia và chánh pháp thì lại mất vài thức giả tu học.

Vài dòng chia sẻ với các huynh đệ muội. Chúc cả nhà an lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Hoành


Trần Đình Hoành, Esq., JD
Washington DC

6 Responses to Giới thiệu

 1. Chào cả nhà,

  Nhân dịp cả nhà “có mặt” ở đây, mình mạn phép bàn một tí về khái niệm Thời Sự Phật Pháp để chúng ta biết cách chọn bài.

  Thời Sự là các chuyện đang xảy ra, current news, current events.

  Thời Sự Phật Pháp làm cho Phật Pháp và Thới Sự có liên hệ nghĩa lý với nhau. Đưa Phật pháp vào để lý giải thời sự, hay đề nghị giải pháp cho vấn đề thời sự, hay đề nghị cách thức làm cho thời sự trở thành tốt đẹp hơn.

  Cho nên khi ta chọn tin hay bài viết, nếu liên hệ giữa thời sự và Phật pháp đã rõ ràng, thì không cần phải làm gì thêm. Nhưng nếu liên hệ đó không rõ ràng thì có lẽ người đăng tin nên viết bài giòng “bình” để làm cho liên hệ đó thành rõ ràng cho người đọc. Ví dụ, như là mình viết một đoạn ngắn đề nghị mang giáo pháp đến cho các tù nhân, trước bài tin về người mẹ giết con vì nghe theo lời tình nhân.

  Thời sự có nhiều vấn đề, nhưng các tin về chính trị thì mình đề nghị là nên tránh, vì thứ nhất: Các tin thời sự chính trị đã có rất nhiều websites và blogs nói đến. Thứ hai, điều chính yếu là, mang chính trị vào giáo pháp là cách nhanh nhất để hủy hoại giáo pháp (và đó là tội rất lớn với trời đất chư Phật)

  Không giáo pháp nào có thể được chỉ dạy tinh tuyền và đứng đắn nếu nó đi chung với chính trị là con đường thường là gian dối và bạo động nhều hơn là thành thật và bất bạo động.

  Vài dòng đề nghi. Mong Pháp Bảo huynh và các huynh đệ tự nhiên chia sẻ thêm.

  Mến,

  Hoành

 2. Pháp Bảo nói:

  A DI ĐÀ PHẬT
  Sài Gòn 13/12.2010
  Kính gửi HỘI ẨM THỰC CHAY.
  TRANG TRÍ THỨC HỘI TỤ – ĐỌT CHUỐI NON.
  Đồng kính gửi NGUYÊN NIỆM, quản lý trang THỜI SỰ PHẬT PHÁP.

  Nhờ được sự tin cậy và yêu quý của các anh chị sinh hoạt trong ĐCN, đặc biệt đến Anh Trần Đình Hoành đã dành những thời gian để truyền bá đức tin, tín tâm, hạnh phúc qua con đường mắt, tai, thân, ý, chánh niệm. nên từ ngày thành lập Trang TSPP đến nay được rất nhiều người ngưỡng mộ và quan tâm. do tin tức chọn lọc phổ cập, hành trì đúng pháp, tải những bài vở có tính hiện đại, hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung, còn chịu khó tìm hiểu các tin tin bên ngoài ở Tôn giáo bạn, để cùng gặp nhau tại một điểm (nhưng chánh pháp là trên hết), hướng đi của TSPP là hòa bình, khoa học, đối thoại.

  Cảm ơn mọi người (ACE) đã chịu khó dấn thân, trong khi đó xã hội còn vô vàn điều khó khăn (chiến tranh, xâm phạm, mất an ninh, thiếu tôn trọng…hay bình đẳng giai tầng).

  Đây là lá thư mà Pháp Bảo muốn chia sẻ chúng cho tất cả những ai có tâm hồn thương yêu nhân loại và (Phật chúa là hai con người…). xin mọi người cúng chung tay và góp sức kết nối cho những trang như ĐCN, ẨM THỰC CHAY, THỜI SỰ PHẬT PHÁP (TSPP) hay các trang liên quan có tính mưu cầu lợi ích chung.

  Còn đối với trang TSPP tại VN sẽ do Phật tử Nguyên Niệm phụ trách (để rộng đường dư luận) mọi người cứ trực tiếp trao đổi với Nguyên niệm qua Email: baoeuro@yahoo.com hay vedepphatphap@ymail.com
  với Thầy (huynh) cảm ơn anh Hoành đã cho 1 danh hiệu mới (hi hi) thấy hay hay…gọi là không còn ranh giới của Hữu ngả..ka ka với lời Phật dạy với tinh thần nhập thế theo phương pháp (từ, bi , hỷ xả) của người con Phật.

  Nay, một lần nữa xin được cám ơn Tiến Sĩ Hoành và các bậc thức giả đã dành thì gian cho con đường lý tưởng, hướng dẫn đạo pháp của mình đến với tất cả những ai con trôi lăn sáu nẻo luân hồi tại thế gian.
  Chúc ACE và đọc giả hạnh phúc, tinh tấn, thực tập có nhiều hoa trái (kết quả).

  Kính thư, đồng chủ nhiệm TSPP
  Kinh Tâm

  TB: huynh là huynh KINH TÂM, còn Thầy là Thầy (từ đại đức, theo nhà phật) là Pháp Bảo nên mong mọi người cứ gọi danh xưng nào cũng tạm tạm.

  • Cám ơn Kinh Tâm huynh. Tất cả mọi sự xảy ra, kể cả chuyện chúng ta gặp nhau ở đây đều là do nghiệp duyên mà ra.

   Tất cả cũng chỉ là MỘT, dù các trường phái tâm linh có gọi Một đó là Không, là Chúa, Allah, Chân Lý Tối Hậu, hay là gì đó… Sự khác biệt chúng ta thấy trong sự vật và thế giới quanh ta chẳng qua là sự khác biệt của những lọn sóng nhỏ trong đại dương, thấy vậy mà không vậy nên mới gọi là vậy.

   Và tất cả các anh chị em chúng ta cũng vậy mà thôi. Kẻ mê thì thấy các khác biệt, người giác thì nhìn các khác biệt và thấy chỉ có Một.

 3. Pháp Bảo nói:

  Anh Hoanh kinh men! tu hom gap anh den gio, Phap Bao rat hanh phuc va tin tuong nhieu hon ve con duong ly tuong ma minh dang theo duoi! Thấy anh rất nhiệt tình và độ lượng, mong thay trong đời này mà còn có người có trái tim hiền lương như anh thì đáng khâm phục.

  TSPP bắt đầu được mọi giới biết đến rồi đó anh, vì dù sao tên miền cũng dễ đăng nhập vào thế giới PG.
  cám ơn các anh chị (ACE) đã cùng hợp tác và tin cậy lẫn nhau trong muôn một.

  Xin nhờ anh H chuyển đoạn viết này như một lời thăm chung cho toàn thể ĐỒNG BÀO TSPP ” hi hi”
  và xin mọi người đón đọc bài “MÙA XUÂN THAY ÁO” của Kinh Tâm, do TDH nhuận văn sẽ góp vào vườn hoa lá mùa xuân của đất trời.

  nay kính! PB

 4. Xin chúc trang Blog của các anh chị ngày càng phát triển, cập nhật kịp thời những diễn biến của Phật giáo bốn phương cũng như các hoạt động vì hòa bình, vì môi trường trong lành và an lạc cho mọi người.

 5. Cuongkhanh nói:

  Cám ơn ông tiến sĩ Hoành đã có bài viết về Thiền thật rỏ ràng dể hiểu. Mong quí vị cao niên và các anh chị em nếu có duyên đoc thì hảy thực hành ngay kẻo uổng. Nhe.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s