Mì xào chay

mixaochay

Món mì xào chay này chị bạn của DS làm đãi tiệc hôm mùng 3 Tết.  Hai vợ chồng mời tất cả bạn Việt Nam cùng sở để đãi, làm rất nhiều món ăn tính ra cũng hơn 10 món.  Trong đó có 2 món chay là mì xào chay và sà lách nui.  Món mì xào chay không ngờ lại là món đắc nhất trong buổi tiệc.  Nếu chị ấy không nhanh tay lấy cho DS và cô bạn hai dĩa trước thì kể như hôm đó bị đói Smile.  Nước xốt làm thật thấm vào mì, thật vừa ăn, ăn vô là ai cũng trầm trồ khen ngon.  Đến mấy ngày sau vẫn còn khen cái món mì xào chay này.  DS nắm ngay cơ hội hỏi cách làm ngay khi chị ấy còn nhớ, sợ để lâu nó nguội.src=”https://thoisuphatphap.files.wordpress.com/2012/02/wlemoticon-smile.png”>

Nguyên liệu:

Mì và rau cải:

  • 2 pounds mì (950 grams)
  • tàu hủ, chiên, xắt lát
  • cải ngọt, cắt ngắn vừa gắp
  • cà rốt, bào cọng
  • cần, xắt lát
  • nếu thêm nấm thì càng ngon

Nước xốt:

  • 1/3 chai dầu hào
  • nước tương
  • 1 cục đường phèn
  • 1 cây quế chi (cinnamon)
  • 2 bông tai vị (anise hay đại hồi)

Cách làm:

Cách nấu nước xốt:

1. Cho nguyên liệu nước xốt vô nồi, nấu cho tan đường
2. Nước sốt phải cho mặn và ngọt thật đậm đà, như vậy khi trộn mì mới vừa ăn
3. Lược lấy nước,  bỏ quế chi và tai vị

Cách trụng và trộn mì:

1.  Dùng 2 nồi 10 quarts (khoảng 10 lít), nấu nước sôi để trụng mì
2.  Chia mì ra làm 8 phần, trụng mỗi lần 1 phần mì thôi, trụng 1 lần nhiều quá không ngon
3.  Cho 1 phần mì vào nồi nước số 1, vớt ra thả vào nồi số 2
4.  Vớt mì từ nồi số 2 ra rổ cho thật ráo, không sả nước
5.   Khi mì còn nóng, cho ra khay, trộn 1 muỗng canh nước xốt cho đều
6.  Mỗi lần trụng là mỗi lần trộn như vậy mì mới đều và thấm nước sốt
7.  Tiếp tục trụng mì 2 lần và trộn nước xốt như vậy cho hết mì
8.  Xào rau cải với nước xốt cho vô khay, cho tàu hủ đã xắt vào khay, trộn đều
9.  Vậy là mình đã có được mì xào chay thật ngon chuẩn bị để đãi khách

Thêm mấy món phụ trội:

mung3 064 Bánh da lợn  của 1 chị bạn khác làm mang tới

mung3 046 Bánh ích nhân đậu cũng chị này làm

mung3 074 Bánh ích đi…

mung3 054 Bánh quy lại

mung3 057Thích nhất là hủ dưa cải

mung3 061Và đồ chua

mung3 062Và kim chi

mung3 072Sương sa hột lựu, cô bạn khác lại  nổi tiếng với món này, lần nào có tiệc cũng làm

mung3 055Trái cây

mung3 090Hai cây mai tứ quý, năm nay bông như vậy là nhiều lắm đó

Chúc các bạn xào mì chay thật ngon để mọi người dành nhau ăn chay Smile

Nam Mô A Di Đà Phật

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Ẩm thực và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Mì xào chay

  1. PhuongLinh nói:

    Nhìn mấy chị làm ngon quá! Em cũng rất thích ăn chay, và không biết nấu nhiều món.
    Em đang tự đặt ra, mỗi ngày nấu 1 món chay mới, vừa ăn ngon, vừa là niềm vui!
    Loay hoay tìm công thức cho món ngày mai đầu tiên thì vào đến đây.
    Món khởi sự sẽ là mì xào chay!
    Chúc mọi người thân tâm an lạc và ngày càng có nhiều công thức cho em học!
    Cảm ơn mọi người!^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s