Phật giáo Hòa Bình với các hoạt động vì cộng đồng

 Dương Liễu

(HBĐT) – Từ bi cứu khổ là bản hoài của người con Phật. Tình thương này đã được gắn kết cùng tinh thần dân tộc, thấm đẫm vào mỗi hành động và suy nghĩ của con dân Việt. Theo bước chân của những người con Phật quy y tam bảo tại Hòa Bình Phật Quang tự, chúng tôi đã có một chuyến đi làm từ thiện đầy ý nghĩa tại huyện Đà Bắc và Kim Bôi nhân dịp đầu xuân.

Trong sương sớm mịt mù và lạnh buốt, 6h sáng chúng tôi có mặt tại sân chùa Thượng của Hòa Bình Phật Quang tự (phường Tân Thịnh – TPHB) và bắt gặp hình ảnh các Phật tử đều đã cao tuổi đang khẩn trương chuyển từng túi quà, bao gạo lên xe để chuẩn bị cho chuyến đi tặng quà. Con đường quanh co với rất nhiều khúc cua tay áo liên tục từ TPHB lên đến xã Hiền Lương (Đà Bắc) thực sự là một trở ngại đối với các Phật tử cao tuổi.

Tại buổi trao quà, Đại đức Thích Đức Nguyên, Trưởng Ban hành giáo Ban đại diện Phật giáo Hòa Bình, trụ trì Hòa Bình Phật Quang tự đã có lời phát biểu ngắn gọn nhưng đầy xúc động: “Phật giáo Hòa Bình, chư tôn Đức tăng cùng đồng bào Phật tử luôn nỗ lực trong mọi lĩnh vực công tác, phụng đạo giúp đời với tinh thần “Hộ nước an dân”, đồng hành cùng dân tộc. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, món quà của bà con Phật tử gửi đến người dân Hiền Lương là lời chúc an lành, cầu nguyện cho bà con Hiền Lương có một năm mới an lạc, như ý.” 150 suất quà của bà con Phật tử đã được trao đến người dân Hiền Lương.

Lưu luyến chia tay Đà Bắc, chúng tôi tiếp tục lên đường để đến với người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi). Tại đây, đoàn đã tặng 200 suất quà cho các hộ gia đình xã Đú Sáng (Kim Bôi) và 150 suất quà cho các hộ gia đình xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Xúc động nhận túi quà Tết do các Phật tử Hòa Bình trao tặng, cụ Bùi Thị Thẹm, xã Đú Sáng (Kim Bôi) phấn khởi: Lần đầu tiên gia đình tôi được nhận quà từ nhà chùa nên vui lắm. Túi quà này sẽ giúp gia đình có cái Tết đầy đủ hơn. Đây còn là lộc của nhà Phật nữa, cầu mong năm mới sẽ gặp nhiều may mắn. Tại buổi tặng quà, Đại đức Thích Đức Nguyên đã vui vẻ trò chuyện với người dân về việc bài trừ mê tín dị đoan, tôn thờ tổ tiên, tưởng nhớ đến những bậc có công với nước. Đại đức cũng đã hướng dẫn cho nhân dân việc sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng theo chính tín.

Rời Đú Sáng, theo dự kiến thì chương trình đi tặng quà Tết đã kết thúc, đoàn chúng tôi sẽ trở về chùa. Đúng lúc này, Đại đức Thích Đức Nguyên nhận được thông tin có một người mẹ trẻ đang trong cơn nguy kịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Gia đình bệnh nhân đã khánh kiệt về kinh tế nên không thể tiếp tục chạy chữa. Ngay lập tức, Đại đức quyết định cùng tất cả Phật tử đến thăm bệnh nhân này. Phải mất khá nhiều công sức chúng tôi mới tìm được cô gái trẻ bị căn bệnh hiểm nghèo đang nằm điều trị tại khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Em thiếp đi trên giường bệnh, đau đớn làm em không thể nói được. Nhận sự quan tâm từ nhà chùa, số tiền quyên góp hảo tâm từ các Phật tử, trên khuôn mặt hốc hác, tiều tụy, những giọt nước mắt lăn dài… Đại đức Thích Đức Nguyên và tất cả mọi người đã lặng đi vì xúc động, còn đó nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh rất cần sự quan tâm, sẻ chia dù chỉ là một lời động viên, hay bát cơm, manh áo….

Như một thứ văn hoá đầy tính nhân bản, nhà Phật đã mang tình tương thân tương ái trải rộng khắp muôn nơi, giúp củng cố tình đoàn kết, là động lực thúc đẩy quá trình phát triển của đất nước. Đây cũng là tư lương của người con Phật trên con đường đạt tới giác ngộ giải thoát. Do đó, Ban đại diện Phật giáo TPHB, chùa Hoà Bình Phật Quang đã xác định công tác từ thiện xã hội vì cộng đồng là một trong những hoạt động trọng tâm. Trong năm 2011, Ban đại diện Phật giáo TPHB đã trao tặng 520 suất quà cho người dân nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán; trao tặng 250 suất quà và 10 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học nhân dịp Tết Trung thu với tổng trị giá trên 200 triệu đồng.

Từ khi được thành lập đến nay, sau hơn 2 năm chính thức đi vào hoạt động, Ban đại diện Phật giáo TPHB đã có nhiều đóng góp cho sự phục hưng của đạo Phật tại TPHB nói riêng, tỉnh Hoà Bình nói chung. Ban đại diện Phật giáo TPHB đang tiến hành xây dựng khu văn hóa tâm linh chùa Hoà Bình Phật Quang tại đồi Ba Vành, phường Tân Thịnh (TPHB). Hiện nay, khu vực chùa Thượng với phần tiền đường và hậu cung đã cơ bản hoàn thiện, đang được tiến hành trang trí. Đền Mẫu với diện tích trên 650 m2 cũng đã hoàn thành xong phần mộc với kết cấu chủ yếu là gỗ quý với các hoa văn, họa tiết truyền thống. Dự kiến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, nhà chùa sẽ hoàn thành xong phần chùa và đền để nhân dân và Phật tử có chỗ đến lễ bái; tổ chức các hoạt động sinh hoạt tâm linh như “Lễ cầu lộc, cầu tài” vào mồng 1 Tết, “Lễ thượng nguyên” vào mồng 4 Tết, “Lễ dâng sao giải hạn” cho các gia đình và Phật tử từ mồng 6 Tết Nguyên đán cho đến hết tháng 2 âm lịch…

http://www.baohoabinh.com.vn/11/68593/Phat_giao_Hoa_Binh_voi_cac_hoat_dong_vi_cong_dong.htm

Bài này đã được đăng trong Từ thiện và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s