Ðộc đáo nghệ thuật vùng Hi-ma-lay-an

Bài và ảnh: KHÚC HỒNG THIỆN

Lần đầu tiên, những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của vùng văn hóa Hi-ma-lay-a được giới thiệu tới công chúng Việt Nam. Ðến với triển lãm độc đáo này, khách tham dự có cơ hội hiểu sâu hơn di sản văn hóa truyền thống đặc sắc được bảo tồn nguyên vẹn qua hàng nghìn năm.

Ðối với người dân vùng Hi-ma-lay-a, thiên nhiên hùng vĩ cộng với sự thấm nhuần thông điệp của Ðạo Phật về hạnh phúc – tình yêu thương đã nuôi dưỡng tâm hồn và tài năng tuyệt diệu của các tu sĩ, các nghệ nhân nơi đây, giúp họ sáng tạo nên nền nghệ thuật nghìn năm có giá trị cả về thẩm mỹ và tâm linh.

Hơn 80 tác phẩm trưng bày tại triển lãm được huy động từ bộ sưu tập cá nhân của các Phật tử, quý thầy ở chùa Tây Thiên (Vĩnh Phúc) bao gồm các tôn tượng, tác phẩm điêu khắc và hội họa. Những tác phẩm âm nhạc, trang phục, sách báo, hình ảnh, phim tài liệu… cũng được nhiều cá nhân tự nguyện tham gia biên tập phục vụ triển lãm. Trong đó, có nhiều tác phẩm rất quý hiếm như các pho tượng Phật khảm đồng, thếp vàng gắn đá quý; các pháp khí linh thiêng đặc biệt có ý nghĩa, giá trị trong nghệ thuật Mật giáo như Bảo tháp giác ngộ, Tranh cuộn Thangka, Mandala Bản tôn và Tam Muội Da, bích họa, dàn nhạc khí, bộ trang phục Tứ đại Kim cương Hộ pháp Mahakala,… Phần lớn hiện vật trong bộ sưu tập có xuất xứ từ Nê-pan, Bu-tan do các nghệ nhân hàng đầu chế tác, gồm những nguyên bản vô cùng quý giá của truyền thống điêu khắc dòng họ Ðức Phật Thích Ca. Triển lãm cũng trưng bày một số tác phẩm đầu tay của các nghệ nhân Drukpa (Ðrúc-pa) Việt Nam (tên một dòng tu theo giáo phái Mật giáo), các ban thờ và bộ tranh Thangka bằng đá quý bản lớn.

Ông Ðặng Tùng Lâm, thành viên Ban tổ chức cho biết: Với những người tổ chức, đây cũng là cơ hội để tri ân các bậc Thượng sư của Truyền thừa một ngàn năm Ðrúc-pa; cơ hội để chia sẻ với công chúng trong nước và cả khách nước ngoài kho tàng văn hóa tâm linh vật thể và phi vật thể của Truyền thừa Ðrúc-pa (quốc giáo của Vương quốc Bu-tan) và là một trong những truyền thống Kim Cương Thừa có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Trên góc độ phương tiện, nghệ thuật Kim Cương Thừa dùng hình ảnh, âm thanh, màu sắc, vô vàn cách thức khác nhau trong thế giới hiện tượng tương đối để thông qua đó biểu đạt thế giới nội tâm và bản thể chân lý vũ trụ. Những hiện vật truyền thống Kim Cương Thừa không chỉ là đồ trang trí để người xem ngưỡng mộ, khâm phục. Hơn thế, mỗi tác phẩm hướng đến khả năng tạo cảm xúc an lành, để người chiêm ngưỡng phần nào cảm hiểu sự thanh tịnh thuần khiết –  cội nguồn của sáng tạo nghệ thuật.

http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhan-dan-cu-i-tu-n/nhan-dan-cu-i-tu-n/v-n-hoa/c-ao-ngh-thu-t-vung-hi-ma-lay-an-1.324571#Lg5zb1RAv4CQ


Bài này đã được đăng trong Văn hóa và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s