Dồi chay


Chúng ta thường nghe câu “hữu xạ tự nhiên hương”  – đối với món dồi chay, có lẽ không cần giới thiệu nhiều, vì đây là một món quen thuộc, được yêu chuộng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Món dồi chay do Diệu Sương nghĩ ra từ ý tưởng chuyển một món với thành phần động vật, sang một món ngon, bổ, tinh khiết dựa trên thành phần thực vật. Công thức chủ yếu là đậu, nấm và các gia vị rất dễ tìm, nhờ tài sáng tạo của thân mẫu Diệu Sương. Trong kỳ này, phần thực hiện do Chơn Ngọc phụ trách, đây là một món Chơn Ngọc đã khéo tay vào bếp nhiều lần, hình ảnh hướng dẫn rất rõ ràng.

Ban đầu món dồi chay được chế biến để dùng chung với cháo, nhưng về sau cũng trở thành món chính trong các buổi ăn thường nhật hoặc món khai vị trong các buổi tiệc chay, được nhiều người yêu thích và ngợi khen, ngay cả những người có “tâm hồn ăn uống” kén chọn nhất.

~ Thiên Ân

Chơn Ngọc thực hiện
Công thức của Mẹ Diệu Sương

Nguyên liệu:

1 pound (450g) tàu hủ ky tươi
3 miếng tàu hủ lớn, luộc, để vừa nguội, bóp nhuyễn
1 chén nấm đông cô cắt nhuyễn
1 chén nấm mèo cắt nhuyễn
1 1/2 muỗng canh muối
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh dầu mè
1 muỗng canh tiêu sọ hay tiêu nhuyễn
3 lát gừng, bầm nhuyễn
2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:
1. Một miếng tàu hủ ky rửa sạch, cắt ra làm 8, dùng làm da gói
2. Tàu hủ ky còn lại rửa sạch, để ráo, rắt 1 muỗng muối vào cho rỏ nước, vắt cho ráo, cắt nhỏ
3. Chảo nóng, khử gừng cho vàng, xào nấm đông cô cho vàng. Cho nấm mèo, xào khô. Để đường, 1/2 muỗng muối xào cho thấm. Cho vào thau
4. Trộn nấm, tàu hủ ky, tàu hủ, dầu mè, nước tương, tiêu cho đều, chia làm 8 phần
5. Lấy miếng nilon cuốn 8 cuốn cho thật chặt, để vô tủ lạnh khoảng 1 tiếng trở lên

6. Mở nilon ra, cuốn lại bằng da tàu hủ ky trên

7. Gói lại bằng lá chuối, hấp khoảng 30 phút
8. Mở lá chuối ra, để nguội, có thể xắt lát, ăn hấp như vậy, hoặc đem chiên nguyên cuốn, hay xắt lát rồi chiên áp chảo.

Chú ý:

*Mẹ nói nên cho thêm sả, ớt và đậu phọng rang đâm hơi nát. Xào 1/2 cup sả với ớt bằm và 1 muỗng cafe muối, 1 m cafe đường cho thơm. Trộn vào nhân trên.

*Nếu các bạn không muốn để tủ lạnh một tiếng thì khi gói các bạn có thể bó lại bằng dây, như cách Chơn Ngọc chế, không cần gói chuối, cứ để dây bó vậy mà hấp, tránh dùng dây ni lông vì khi hấp nhựa chảy ra không tốt.

Chúc các bạn làm món dồi chay thành công.
Nam Mô A Di Đà Phật

This entry was posted in Ẩm thực and tagged . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s