NHỮNG MÙI HƯƠNG TRẦM TỪ VIỆC DẤN THÂN HOẰNG PHÁP

DẤU CHÂN HOẰNG PHÁP

Chúng con, là những phật tử, Ban thị Giả Thư Viện Cổ Pháp tại Miền Nam, đang sinh sống, làm việc và học tập trên đất Sài Gòn đã may mắn được sự dìu dắt của Thầy chủ nhiệm VĐPP Thầy Pháp Bảo đi theo Giáo Pháp của Sư Ôn. Nay nghe tin Ôn vào dự lễ Chu Niên 60 năm của GĐPT tại Chùa Phước Thạnh – Ninh Thuận. Đại diện cho Thư Viện Cổ Pháp tại Sài Gòn , sáng ngày 29/10/2011 đã khởi hành từ Sài Gòn ra Ninh Thuận để làm Thị giả cho Ôn và cung thỉnh Ôn vào Sài Gòn.
Sáng ngày 31/10/2011 tại Thiền đường Trăng Rằm Ôn đã dành cho gia đình VĐPP và các học trò của Ôn tại Sài Gòn đến vấn an, thăm hỏi Ôn.
Giữa cuộc sống Sài Thành đầy bon chen về cái ăn, cái mặc, về quyền lực và danh vọng đã làm tâm khởi sinh sự ganh tỵ, tham lam, giận hờn, trách móc và oán ghét với mọi thứ tồn tại xung quanh chúng ta, đó là nguồn gốc là chất liệu của sự đau khổ. Nhưng đôi khi vì ham muốn lợi ích cho bản thân mình mà chúng con đã làm việc một cách cực lực, có lúc quên đi những bữa ăn để mong muốn có áo đẹp mặc, có nhà rộng để ở, có một chức quyền trong xã hội, những thứ mà chúng con nghĩ rằng là nền tảng của sự hạnh phúc.
Chúng con ở Sài Gòn nên ít có cơ hội trực tiếp ngồi lắng nghe Ôn giảng Pháp, nay cơ duyên đã đến………………
Vào lúc 15 giờ ngày 31/10/2011 Ban thị giả thư Viện Cổ Pháp cung thỉnh Ôn có buổi Pháp thoại tại Thiền Viện trăng Rằm.Thính chúng gồm có: Ban thị giả Thư Viện Cổ Pháp( Thầy Pháp Không, Thầy Pháp Mãn, Thầy Pháp Bảo, Thầy Mạn Pháp, các thành viên VĐPP), các học trò của Ôn: Chị Tâm Lý, chị Ái Nguyên..bên phía GĐPT Anh Thị Nguyên- Nguyễn Đình Khôi, anh Lý Minh Triết đại diện cho trang nhà Người Áo Lam.

.

Bắt đầu buổi pháp thoại Ôn hướng dẫn cho thính chúng quán chiếu hơi thở “ Chúng con hãy ngồi yên và thở thật sâu, hãy lắng nghe hơi thở của mình, thở ra chúng ta biết chúng ta đang thở ra, thở vào chúng ta đang biết ta đang thở vào”, dừng lại Ôn hỏi : “trong giây phút hiện tại này chúng con thấy có hạnh phúc không?”
Thính chúng trả lời: “Bạch Ôn dạ có”.
Để làm rõ hơn hạnh phúc hiện tại trong thính chúng, Ôn lại giảng tiếp “ Căn bản của Hạnh Phúc và nguồn gốc khởi sinh của đau khổ”. “ Hạnh phúc không bắt nguồn từ sự giàu có, từ quyền cao chức trọng, mà hạnh phúc ngay trong những điều kiện vốn có của ta. Ta không thể bảo rằng, một người hạnh phúc là người không có khả năng đi, không có khả năng đứng, không có khả năng nằm, không có khả năng ngồi, không có khả năng ăn uống, nói cười, nhìn nghe và nhận thức. Ở đời ai có khả năng như thế, người đó có căn bản của sự hạnh phúc.
Chúng con phải biết nuôi dưỡng chánh niệm, phải biết quán chiếu nhận thức hơi thở của mình, chúng con sẽ tìm thấy hạnh phúc ngay ở hiện tại”
Ôn lại nói tiếp; “Trong đạo Phật, Phật không phải là địa vị độc tôn, vì ai sinh ra trong đời này đều có Phật tánh, và đều có khả năng thành Phật, nếu Phật tánh được nuôi dưỡng bằng chánh niệm, bằng tuệ giác và tâm từ bi”
Ôn lại khuyên các thính chúng trẻ tuổi : “ Hôm nay các con rất may mắn ngồi đây để lắng nghe pháp của Phật, chúng con cố gắng tu học để nuôi dưỡng Phật tánh của mình, chúng con không tự ngộ ra được thì các con nên học hỏi từ các anh chị lớn đi trước, các tăng ni, các con cố gắng nghe chưa”.
Chúng con ngồi đây, tại Thiền Viện Trăng Rằm, là những con người của mọi tầng lớp trong xã hội, chúng con đang chạy theo cuộc sống vô thường trên đất Sài Thành, chạy theo công việc, chạy theo quyền lợi để mong được có nhà đẹp, áo đẹp, là những thứ mà lâu nay chúng con theo đuổi để tìm lấy hạnh phúc. Nhưng khi nghe bài pháp của Ôn, chúng con mới nhận ra rằng đó là những hạnh phúc ảo mị mà tự mỗi bản thân chúng con tạo ra và theo đuổi nó, để chúng con đánh mất đi hạnh phúc hiện tại, hạnh phúc ngay cái vốn có của mình. Hạnh phúc có ngay trong từng hơi thở của chúng con.
Thính chúng được Ôn đọc cho nghe bài thơ:

LỜI KINH TRÊN BIỂN

Hoá thân làm một cuộc chơi
Xa nguồn vế tận biển khơi một mình
Ta ngồi giữa biển chép kinh
Để xem gió động sóng tình ra sao
Biển tình sóng dợn càng cao
Thì kinh ta chép là sao soi đuờng
Sóng tình dào dạt biển thương
Thì kinh ta chép soi đường vô minh
Sóng tình càng diệt càng sinh
Thì kinh ta chép lung linh nghĩa mầu
Kinh ta không để nguyện cầu
Kinh ta là để trải màu áo thương
Mai kia chung cuộc vô thường
Thì ta về lại trên nguồn tuệ xưa
.
Sau những bài Pháp thoại của Ôn là lời chia sẽ của anh Thị Nguyên- Nguyễn Đình Khôi, “Xin nhân danh từng hạt sóng, từng hạt nắng, từng hạt bụi, từng hạt nước, từng cọng trà li tách, toạ cụ vật dụng, ghế bàn ảnh tượng, nhất nhất không thiếu điều chi, nhất nhất không thiếu vật gì đồng khởi thân trong tư cách của chúng tôi cung nghinh chư huynh đệ tỷ muội, pháp hữu cùng đến thiền phòng TRĂNG RẰM thư viện CỔ PHÁP trong buổi sinh hoạt chiều nay, được vạn sự cát tường như ý.

Chúng ta cùng nhìn sâu và quán chiếu theo từng hơi thở chúng ta thấy rất rõ mình ảnh hiện có mặt trong nhau trong từng sát na thời gian một cách nhiệm màu, nào còn đâu là già trẻ, gái trai, nam nữ, tăng tục, nhân với phi nhân, thiên long, bát bộ, trời rồng không thiếu. Trượng thất là đây.

Hãy quán chiếu theo dòng chảy không gian bao la với bao cuộc đổi thay tang điền thương hãi và ta đang lơ lững giữa không gian khu gia binh lữ đoàn dù năm nào? Và biết bao cảnh trí không gian khác nửa. (Trước 1975 khu chung cư nầy là khu Gia Binh Lữ đoàn dù)

Hãy Quán chiếu theo dòng chảy thời gian quá, hiện, vị lai và dưới chân ta đây là trầm tích các triều đại Thuỷ Chân Lạp dạo nào? Và từ đó chúng ta thấy rất rõ trượng thất TRĂNG RẰM nào khác chiếc thảm thần đang lãng du trong bầu trời THÁI KHÔNG.

Hạnh phúc thay cho thiền thất Trăng Rằm!

Hạnh phúc thay cho Thư viện Cổ Pháp!

Hạnh phúc thay cho Ban Thị Giả !

Hạnh phúc thay cho thảy cả chúng ta.

Và cuối cùng thay các em cho con xin đa tạ”

Anh đã xúc động khi ngồi trong một không gian tràn đầy giáo pháp của Đức Phật.

VĐPP cung kính dâng lên Ôn bài bài hát “ Kính Mến Thầy và Bài Ca Bi Trí”. Sau buổi Pháp thoại thính chúng cùng chụp ảnh lưu niệm, ghi lại dấu ấn của chuyến “ Như dấu chim bay” của Ôn.

18 giờ Ôn cùng với đại chúng dung bữa cơm chay đạm bạc tại Thiền Viện Trăng Rằm. Sau khi cơm nước, trà đạo xong Ôn lại kể cho đại chúng nghe về thân mẫu của Ôn và ngâm bài Tình Hoa Trắng cho Thính chúng nghe:

Áo tôi vàng em cài lên bông hoa trắng,
Màu hoa trinh nguyên, màu mẹ qua đời.
Tôi không khóc đâu em, khi áo tôi em cài hoa trắng,
Vì trong hoa em ơi, tôi thấy mẹ tôi cười.
Áo tôi vàng em cài lên bông hoa trắng,
Giữa mùa trăng hiếu hạnh nhớ về nguồn.
Tôi không khóc đâu em, khi áo tôi em cài hoa trắng,
Tháng bảy mùa trăng, mùa mẹ lên ngôi.
Nhớ… những ngày mưa chăng và những ngày nắng quái,
Yêu màu trắng đơn sơ, mẹ chăm chuốt vun trồng.
Trong vườn mẹ đã nở đầy hoa trắng,
Hương lâng lâng, vương vương ngập hồn tôi.
Áo tôi vàng em cài lên bông hoa trắng,
Màu hoa trắng thơm, màu mẹ đẹp vô ngần.
Tôi không khóc đâu em, khi áo tôi em cài hoa trắng,
Vì trong hoa em ơi, tôi thấy mẹ ngàn nơi.

Ôn đã chia sẽ cùng với đại chúng về khắc chế cơn giận dữ. Ôn dạy : “Trong cuộc sống có rất nhiều thứ làm cho ta giận dữ, giữa những người trong gia đình ông bà, cha mẹ, anh chị em, giữa những người bạn, đồng nghiệp, đó là những điều kiện khởi sinh sự bất an trong tâm chúng con hãy tập nhìn bằng con con yêu thương để tâm chúng ta được an lạc và hạnh phúc:

– Có một người, có lời nói với chúng ta không dễ thương, có cử chỉ với ta không dễ thương, nhưng tâm ý của họ dễ thương, thì ta hãy nhìn sâu vào người đó để thấy được tâm ý tốt là muốn xây dựng ta, nhưng vì chưa thực tập nên lời nói của họ chưa dễ thương đó thôi. Ta thấy được tâm ý tốt của họ, thì tâm ta sẽ lắng yên sự giận ghét đối với họ và đôi mắt thương nhìn cuộc đời nơi ta sẽ xuất hiện.

– Hoặc có người tâm ý không dễ thương, hành xử không dễ thương, nhưng lời nói của họ dễ thương, thì mình chỉ ôm lời nói dễ thương của họ vào lòng mình để quán chiếu, thì cơn giận của ta đối với người đó sẽ lắng xuống.

– Hoặc có người đối xử với ta bằng tâm hồn không dễ thương, lời nói không dễ thương, nhưng cử chỉ của họ nhẹ nhàng dễ thương, thì ta hãy nhìn vào cử chỉ nhẹ nhàng dễ thương của họ, khiến cho cái tâm không bằng lòng trong ta đối với họ sẽ lắng xuống, lúc đó tâm từ bi trong ta sẽ có mặt và hạnh phúc an lạc trong tâm ta cũng xuất hiện.

– Nếu ở trong đời ta gặp được một người có tâm hồn dễ thương, hành xử dễ thương, lời nói dễ thương, thì đó là đại phúc cho ta. Tâm ta có thể dễ thương, nhờ nương tựa vào tâm dễ thương của người đó và từ đó tâm ta tiết ra những chất liệu dễ thương”.

Lý Minh Triết đã cung kính giải bày với Ôn và tất cả đại chúng đang có mặt tại Thiền Đường về những vướng mắc và khó khăn trong cuộc sống.

“ Kính bạch Ôn, chúng con đang tập lắng nghe, đang tập nhìn cuộc đời bằng con mắt yêu thương theo lời dạy của Ôn, nhưng trong cuộc sống con muốn yên nhưng người khác không muốn “ cây muốn yên mà gió chẳng ngừng”, vậy những lúc như vậy chúng con sẽ làm như thế nào?”

Ôn mỉm cười thân thiện và từ từ dạy bảo. “ Gió vẫn thổi, mây vẫn bay dù cho các con có muốn hay không, gió không những thổi từ một hướng mà gió thổi rất nhiều hướng. Gió có ngay trong chính gia đình của các con, giữa những người trong xã hội. Vì vậy, chúng con cứ đón nhận nó một cách tự nhiên, đón nhận với cái tâm từ bi để làm cho chính bản thân con an lạc và lan tỏa cho những người xung quanh con an lạc.”

Chúng con thật may mắn, thật hạnh phúc khi nghe được những lời giáo huấn của Ôn. Buổi pháp thoại kết thúc trong không khi trang nghiêm tràn đầy đạo vị


CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VỀ CỒN KHƯƠNG- CẦN THƠ CỦA DIỄN ĐÀN VẺ ĐẸP PHẬT PHÁP “DẤU CHÂN THIỀN HÀNH”
Giữa cuộc sống đầy rẫy những lo toan cơm áo gạo tiền, chuyện gia đình và công việc Xã hội đã chiếm hết quỹ thời gian hạn hẹp của chúng ta. Vì vậy, Tâm của chúng ta luôn bị chi phối của những cái Vô Thường trong cuộc sống, Tâm không được Bình An, trí tuệ chúng ta không đủ sáng để nhận diện được sự an lạc và bình an trong cuộc sống hiện tại.
Nhân dịp Thiền Sư Thích Chơn Tế có chuyến vào Nam để dự buổi lễ sinh nhật mừng Khánh Thọ Đại Lão Hòa Thượng Minh Châu tại Thiền Viện Vạn Hạnh ngày 20/10/2011, và chuyến hành hương về thăm đất Miệt Vườn Cần Thơ. Được sự ưu ái và yêu thương của Ôn, vị Thiền Sư chuyên tâm, hết lòng dạy Thiền cho giới trẻ, Tăng Ni tại Cố Đô Huế, Vẻ Đẹp Phật Pháp xin nguyện đồng hành tổ chức chuyến hành hương tu học về mảnh đất Miệt Vườn Cần Thơ vào ngày 22->23/10/2011.
DANH SÁCH THAM GIA:
1. Ôn Chơn Tế ( Chứng Minh)
2. Thầy Tâm Hạnh ( Giáo Thọ)
3. Thầy Pháp Bảo ( Chủ nhiệm VĐPP tại SG kiêm Phụ tá)
4. Ban thị giả Diễn Đàn Vẻ Đẹp Phật Pháp bao gồm:
– Phật tử Nguyên Niệm ( Trưởng ban tổ chức)
– Phật tử Nhuận Thánh Đức
– Phật tử Nhuận Đức Ấn
– Phật tử Nhuận Phật Đạo
– Phật tử Tâm Lý
– Hoàng Đức
– Lê Minh
– Nguyên Tuệ
– Nguyên Minh
5. Quý Phật tử và Học trò của Ôn:
– Đào Như Phong
– Tấn Nhật
– Hồ Nguyễn Phương Nhi
– Bùi Sĩ
– Hà
LỊCH TRÌNH CHUYẾN HÀNH HƯƠNG TU HỌC TẠI CẦN THƠ
Ngày 22/10/2011:
– 7 giờ 20 phút xe bắt đầu khởi hành từ Thiền Viện Vạn Hạnh ( 750 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận, Tp HCM ).
+ Sau khi đoàn rời Thiền Viện, mọi người đã được ổn định vị trí ngồi là đến lúc Danh hiệu Nam Mô Quán Thế Âm được niệm liên hồi đến Quốc lộ cao tốc Trung Lương.
+ Điểm tâm sáng trên xe với những món chay thật ngon và đầm ấm từ những bàn tay yêu mến VĐPP dâng tặng.
+ Hát bài ca truyền thống của Vẻ Đẹp Phật Pháp Bài Ca Bi Trí- Thơ Tuệ Nguyên
+ Xem bộ phim lịch sử “ SEN VÀNG NGÁT HƯƠNG”về cuộc đời và sự nghiệp của Trưởng Lão Hòa Thượng Minh Châu.
+ Đọc tâm thư của Thầy Giáo Thọ Thích Thái Hòa
– 10 giờ đoàn nghỉ chân tại Quán Cơm Vân Mập – Tiền Giang.
– 10 giờ 30 phút đoàn tiếp tục hành trình về Cần Thơ, với sự nhiệt tình và thân thiện của các thành viên trong đoàn, trao cho nhau những lời ca tiếng hát làm cho chuyến đi càng thú vị, đoạn đường như rút ngắn lại, mệt mỏi cũng tiêu tan.
– 11 giờ 30 phút Đoàn có mặt tại Nhà Vườn Cồn Khương của gia đình Phật Tử Tâm Đạo Viên và Tâm Quang Nguyên. Là Một gia đình Phật tử đã cống hiến, phụng sự Phật Pháp sâu sắc, cũng là học trò nhiều năm của Hòa Thượng Thích Chơn Tế trong Đại Giới Đàn Minh Hoằng- Chùa Từ Đàm năm 2010. Nhị vị Phật tử hộ pháp đã quy ngưỡng thọ Bồ Tát, thập thiện giới, nay cũng đủ duyên, đủ phước để trãi lòng nghênh đón Hòa Thượng Ân Sư của mình vào thăm Thiền Thất.
Khu Thiền Thất với diện tích 1.400 m2 được chia thành hai khu chính :
+ Tịnh Thất Kỳ Viên: là nơi mà lễ Phật, tu học và nghĩ ngơi trà đạo. Tịnh Thất Kỳ Viên được thiết kế như mô hình thu nhỏ của một ngôi Chùa, Đại nội Huế, khung cảnh xung quanh Tịnh Thất Kỳ Viên thật tao nhã, trong lành, mang đến cảm giác bình an khi được dừng chân sống thiền ở đây.
+ Trúc Lâm Viên : là dãy nhà phái sau Tịnh Thất Kỳ Viên, cạnh con sông Hậu Giang hiền hòa, nơi dùng để thọ trai và làm chỗ lưu trú nghe pháp thoại hàng tuần của các gia đình, bạn bè thân hữu.
+ Trước mặt Trúc Lâm Viên, đối diện với bờ sông Hậu cũng được tôn trí một Thánh Tượng Quán Thế Âm bằng đá xanh. Vườn hoa cũng tôn thêm vẻ đẹp thiên nhiên với sông nước và con người.
Nhờ công đức vô biên của Ôn, ban thị giả Diễn Đàn Vẻ Đẹp Phật Pháp cùng với quý Phật Tử thân hữu được dừng chân tham quan, nghĩ ngơi tại Thiền Thất Cồn Khương – Cần Thơ.
Lên Chánh Điện lễ Phật xong, Ôn cùng Quý Thầy và các Phật tử tham quan Thiền Thất,
– 12 giờ Đoàn được Gia chủ mời dùng cơm trưa tại Trúc Lâm Viên, năm ngoài dự kiến của Ban tổ chức, bữa ăn thật thịnh soạn với những món chay đặc sản Miền Tây mà gia chủ cất công chế biến ( bánh Canh cốt dừa, bánh Trôi Nước, xôi vò…). Sau hơn 5 tiếng đồng hồ ngồi ô tô Đoàn như được tăng thêm năng lượng sau khi thưởng thức những món ăn và trái cây Miền sông nước.
Sau đó Đoàn đã có một buổi học Thiền dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Tâm Hạnh. Những bài học bổ ích về phương pháp ngồi Thiền, ý nghĩa và lợi ích của việc ngồi Thiền.
Gần 1 giờ tu học, Đoàn nghĩ ngơi tại Tịnh Thất Kỳ Viên.
– 15 giờ 30 phút Đoàn cùng với Quý Phật tử Miền Tây nghe Ôn pháp thoại và hướng dẫn cách đi thiền trong yên lặng và thảnh thơi.
Bài kệ đi thiền hành:
“Bộ Bộ thanh phong khởi
Bộ Bộ liên hoa sanh
Bộ Bộ liên hoa khai”
Dịch thơ
“Từng bước gió mát dậy
Từng bước sinh hoa Sen
Từng bước hoa sen nở”
Tiếp theo Ôn dạy các phương pháp làm an trú tâm và thân hành từ kinh Pháp cú:

“Không si giữa si mê
Giữa những kẻ si mê
Ta sống không si mê

Không dục giữa dục vọng
Giữa những kẻ dục vọng
Ta sống không dục vọng

Không sân giữa sân hận
Giữa những kẻ sân hận
Ta sống không sân hận.

Ai sống ở đời
Kiểm soát ác nơi thân
Khéo léo giữ gìn thân
Kiểm soát ác nơi miệng
Dứt bỏ lời nói xấu
Kiểm soát ác nơi Ý
Khéo léo giữ gìn ý
Dùng ý nghĩ điều lành
Để tự giữ gìn thân
Giữ gìn cả lời nói
Giữ gìn luôn ý nghĩ
Khéo giữ gìn 3 nghiệp
Làm thiện tránh dữ, giữ tâm thanh tịnh”

Những bài Kệ ngắn gọn nhưng đầy xúc tích mà Ôn truyền cho các Phật tử trong lúc đi Thiền thật là mầu nhiệm. Giữa cuộc sống vất vả, tất bật với công việc, chúng con, những con người đang đi theo cái Vô Thường của cuộc sống đã và đang làm hao mòn dần quỹ thời gian cho Tâm Bình An, nay nghe những bài Kệ pháp thoại của Ôn, Tâm của chúng con như khai thông, một phút tỉnh thức, quán chiếu theo bài pháp của Ôn, chúng con cảm thấy thật bình an.
Để đáp lại công đức vô biên và những bài Pháp thoại của Ôn, đại diện cho Diễn Đàn Vẻ Đẹp Phật Pháp và Quý Phật tử thân hữu, Phật Tử Nhuận Đức Ân ( Chị Mỹ Nga ) cung kính cúng dường Ôn bài hát “ Kính mến Thầy”, với giọng hát ngọt ngào truyền cảm Nhuận Đức Ân đã góp phần làm cho buổi tu học càng an lạc hơn.
Sau buổi tu tập Đoàn lại dùng cơm tối tại Trúc Lâm Viên. Cơm nước trà đạo xong, Ôn, Thầy Thích Tâm Hạnh và Thầy Pháp Bảo hướng dẫn Đoàn đi tham quan và chụp hình lưu niệm tại cầu Cần Thơ và Bến Ninh Kiều.
– 22 giờ cùng ngày Đoàn về lại Thiền Thất Cồn Khương nghĩ ngơi.
Ngày 23/10/2011 là ngày thứ hai của chuyến hành hương.
– 4 giờ 30 phút Ôn hướng dẫn cho các Phật tử những bài ngồi Thiền cơ bản giúp cho cơ thể khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn để bắt đầu một ngày mới.
– Trên chánh điện thì Thầy Pháp Bảo đã có khóa lễ Cầu An cho gia đình và đoàn vào buổi sáng ban mai trước lúc bình minh thức giấc.
– 6 giờ lễ Phật tại Chánh Điện xong, các thành viên trong Đoàn có buổi tập nhạc Thiền ( Đây là Tịnh Độ, Hiểu và Thương, An Trú trong hiện tại…) và đi Thiền dưới sự hướng dẫn của Thầy chủ nhiệm Diễn Đàn Vẻ Đẹp Phật Pháp Thầy Pháp Bảo. Những bước Thiền thong dong vào sáng mai tươi mát trong khuôn viên Thiền Thất. Và Đoàn đi tham quan khu Biệt Thự Cồn Khương, chụp hình lưu niệm bên dòng sông Hậu Giang hiền hòa vào buổi bình minh.
Ôn, quý Thầy và quý Phật tử được Gia chủ mời thưởng thức buổi điểm tâm tại Trúc Lâm Viên. Những bữa ăn do chính tay Gia chủ chuẩn bị thật ngon, đặc sản của vùng sông nước đã giúp cho Đoàn thêm nhiều năng lượng.
– 8 giờ tại Chánh Điện của Tịnh Thất Kỳ Viên nghe Ôn giảng Pháp và chia sẽ với các học trò những vướng mắc trong cuộc sống.
Ngoài những bài Pháp quý giá của Ôn, quý Phật tử còn nhận được vật phẩm của Ôn ( Tràng Hạt, Sách ) mang từ Huế vào.
Lê Minh, Chị Hà và quý phật tử ở Miền Tây được Sư Ôn truyền Thọ giới pháp Quy Y.
– 10 giờ Sư Ôn, quý Thầy và các thành viên Đoàn đã rời Thiền Thất Cồn Khương đến thăm gia đình Phật tử Diệu Hoa đoàn đã nhận được những món qua từ gia đình phật tử sản xuất nhôm gia dụng Tân Đức Thành. Đoàn cùng Sư Ông và Quý thầy đến thăm chùa Phước Thạnh- Cái Răng- Cần Thơ theo lời mời của Thầy chủ Trì chùa.
Thật bất ngờ khi vừa bước chân vào cổng chùa, Đoàn sinh của gia đình Phật tử chùa Phước Thạnh ra nghênh đón Sư Ôn với nghi lễ nghiêm trang. Tại đây Đoàn lại có cơ hội lễ Phật, chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm tượng Phật Thích Ca 100 năm tuổi.
“ Gieo nhân lành, gặt quả tốt”, thật sự hạnh phúc được quý Tăng ni, Phật tử tại chùa Phước Thạnh đón tiếp một cách thân thiện và gần gũi. Đoàn đã có buổi sinh hoạt, trò chuyện với anh chị huynh trưởng của gia đình Phật tử Phước Thạnh. Đoàn lại được thưởng thức những trái Dừa tươi mát, bữa ăn trưa với món đặc sản Bánh xèo, và lẩu nấm chay do gia đình Phật tử Phước Thạnh chế biến.
Đáp lại tấm lòng của Quý Tăng ni, Phật tử chùa Phước Thạnh, bài ca Bi Trí lại vang lên trong sự gắn kết giữa các thành viên trong Đoàn cùng với quý anh chị Huynh trưởng của chùa. Đoàn cũng góp phần nhỏ của mình vào những món quà lưu niệm do chính tay các em đoàn sinh tại chùa làm ra.
– 14 giờ Đoàn lên xe trở về Thành phố Hồ Chí Minh, trên xe Đoàn lại được Sư Ôn dạy những bài Pháp thoại. Xe về lại điểm xuất phát vào lúc 18 giờ. Trời mưa tầm tả như tưới mát những hạt giống tâm linh được gieo xuống đât. Đó cũng là một cơ duyên để ban thị giả của Diễn Đàn Vẻ Đẹp Phật Pháp có cơ hội ngồi lại với nhau, đúc kết lại những bài tu học bổ ích sau chuyến hành hương.
Thay mặt Ban tổ chức chuyến hành hương “ THEO DẤU CHÂN THIỀN HÀNH” Cồn Khương- Cần Thơ, Ban thị giả Diễn Đàn Vẻ Đẹp Phật Pháp xin kính tri ân đến Sư Ông, vị thiền sư công đức vô biên thường An Lạc; Kính tri ân đến Thầy Thích Tâm Hạnh; Kính tri ân đến Thầy Chủ nhiệm Diễn Đàn Vẻ Đẹp Phật Pháp Thầy Pháp Bảo.
Kính tri ân đến Quý phật tử và các thành viên trong đoàn đã hoan hỷ hỗ trợ cho nhau trong suốt chuyến đi, để chuyến hành hương diễn ra viên mãn, an lạc.
Nam Mô Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

(Nguyên Minh nhật ký tường thuật)

About Kinh Tâm

Từng bước hoa sen nở
Bài này đã được đăng trong Sinh hoạt Phật giáo và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s