Chả giò chay

Thực hiện: GP

Ôi “Chả giò” cái tên nghe mộc mạc và đơn giản làm sao! Nhưng ai bắt tay vào thì mới biết mùi, nếu không kiên nhẫn thì lần sau bye bye luôn á.

Trước khi thành phẩm thì nó qua rất nhiều bước: nào là gọt, mài, vắt…. mới có được một cuốn chả giò đầy đặn và thơm phức cho ta ăn. Nếu mà gấp gáp là bị bể ngay vì cố cuốn cho lớn để mau hết đó mà. Vì vậy phải từ từ mà cuốn, vừa cuốn vừa niệm phật thầm “A Di Đà Phật”, rồi đến hát “A Di Đà Phật” trổ hết tài rồi cuối cùng cũng cuốn xong mấy trăm cuốn chả giò mà không bị té (bỏ cuộc) ở giữa đường. Mừng quá, xong rồi!

Con trai P gọi đó là “Food for Winter”. Nó ghiền món chả giò chay lắm, nên lúc nào P cũng chơi cho 2 thau nhân, cuốn để vô tủ đá, cần ăn là chỉ việc đem ra chiên thôi, tiện lắm.

P cho nhiều người ăn, họ thích và hỏi P cách làm nhân chay, P cũng chịu khó đánh vài chữ cho những ai còn mới lạ với những món ăn chay để chia sẻ kinh nghiệm, bây giờ có blog đỡ đạn rồi hi…. nên ai có hỏi P cứ chỉ họ vào Blog thôi… Và đây là cách làm của P:

Nguyên liệu cho 2 thau nhân

2 pounds cà rốt
1 cái bắp cải (cabbage) lớn
1 tô nấm mèo xắt sợi nhuyễn (P quên đếm bao nhiêu tai nấm mèo, nấm mèo sợi xắt sẵn khi ngâm ra rất lớn, nên mua loại nguyên chưa xắt )
6 pounds khoai môn
5 gói bún tàu nhỏ
1 bịch đậu xanh cà
7 gói bìa chả giò chay (Spring roll Pastry)

Cách làm:

Cà rốt bào sợi, bỏ chút muối vào trộn đều, đợi chút xíu cà rốt teo lại và ra nước, cho carot vào miếng vải vắt khô nước, cho ra thau nêm chút muối, đường, tiêu trôn đều.

Bắp cải lấy phần lá bỏ cọng, xắt nhỏ, bỏ chút muối vào trộn đều, đợi chút xíu bắp cải teo lại và ra nước, cho bắp cải vào miếng vải vắt khô nước, cho ra thau nêm chút muối, đường,tiêu trộn đều.

Khoai Môn bào sợi bắt chảo không dính lên cho dầu vào rồi cho 1/2 khoai môn vào xào trộn đều nêm cứ 1 phần muối là 2 phần đường, tiêu, trộn đều cho chút nước vào, đậy nắp lại để lửa liu riu, chút chút lại mở nắp ra khoấy đều, phải để ý không thôi bị khét. Đến khi khoai trong là được. Cho ra tô lớn, làm y như vậy đối với phần khoai còn lại (6 pounds bào ra được 2 chảo đầy).

Tai nấm mèo ngâm mềm, xắt sợi nhuyễn, cho vào chảo xào nêm chút nước tương, muối,tiêu đường, xào cho thơm và khô nước.

Đậu xanh cho vào nước ngâm mềm, rửa sạch, cho vào chảo xào, cũng nêm chút muối tiêu đường, trộn đều, cho chút nước, đậy nắp lại nấu lửa liu riu, khi đậu vừa chín (phải còn nguyên hột) là được. Nếu còn ướt thì mở nắp khoấy đều cho bay hết nước, cho ra tô.

Bún tàu ngâm mềm xắt dài cỡ 2cm, cho ra rỗ để ráo, ướp với chút dầu hào chay.

Lấy 2 cái thau lớn, chia đều mỗi thứ cho 2 thau, rồi trộn cho đều.

Lấy 1 bìa chả giò để theo hình thoi, múc 1 muỗng canh nhân cho vào bìa, kéo gốc dưới đậy lên nhân, gấp 2 bên lại rồi cuốn phải là cuộn cho thật chặc, nếu không khi chiên ra chả giò sẽ bị bọng vì cà rốt và bắp cải teo lại. Cuốn xong hết rồi xếp vào bịch ziploc 1 gallon cho vào tủ đá.

Có người hỏi P có dùng trứng để dán mí bìa chả giò lại không? P không dùng trứng, chỉ cuốn bình thường là nó dính chắc do khoai môn dẻo. Khoai môn được xào qua nó rất dẻo và thơm nhưng phải trộn tất cả nhân cho thật đều.

Các cách chiên chả giò:

1. Chiên bằng nồi thường: đổ dầu Canola (bắp,hướng dương) vào sao cho khi xếp chả giò vào thì vừa ngập mí, chả giò vẫn nằm yên dưới đáy nồi mà không nổi. Phải chờ dầu nóng, xếp phần mí chả giò nằm dưới đáy, khi mí đã dính cứng (nếu không sẽ bung nhân ra hết) chưa vàng thì trở phần trên xuống (nếu không thì phần trên sẽ bị bể nhân rớt ra). Xong giảm lửa nhỏ chiên vàng đều, vớt ra dĩa hay khay gì đó có lót miếng giấy thấm dầu.

2. Chiên bằng Deep Fryer thì dễ và tiện hơn (chiên cho số lượng nhiều), cứ cho dầu ngập, xếp chả giò vào khay, chờ dầu nóng nhúng khay vô chiên, vặn nút nhiệt xuống vừa, chờ vàng đều là trút hết ra lẹ lắm. Cô P chiên bằng deep fryer, nhà cô máy gì cũng có, cô mua đến nỗi không có chỗ chất luôn.

3. Nướng chả giò bằng oven: Preheat 500 độ F, thoa lớp dầu đều vào cuốn chả giò, cho vô lò,g iảm nhiệt xuống 400 độ F, nướng khoảng 15-20 phút, trở qua chả giò qua bên kia, bìa vàng là chín.

Cách chiên ăn liền thì ngon, nhưng nhiều dầu, nếu còn dư nướng lại thì bìa không còn giòn nữa. Nhưng nướng thì dù có nướng đi nướng lại bìa vẫn giòn và ngon mà ít dầu. Những lần đầu P chưa kinh nghiệm, chiên bị bung hết ra luôn đó. Sau thất bại nhiều lần, P có được chút kinh nghiệm chia sẻ cùng các bạn để thành công hơn và có được món ăn ngon.

Chả giò ăn kèm với bún, hoặc với xà lách cuốn bánh tráng chấm nước mắm chay hoặc ăn không.

Vậy đó, muốn ăn thì đầu gối phải bò, muốn sang bờ bên kia thì phải lội.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Bài này đã được đăng trong Ẩm thực và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s