Đức pháp vương Gyalwang Drukpa XII

Nguyễn Chính Nghĩa

ANTĐ – Nhận lời mời của Giáo hội Phật giáo thành phố Hà Nội, từ ngày 31-10 đến ngày 17-11-2011, Đức pháp vương Gyalwang Drukpa đời thứ 12 sẽ tới thăm Việt Nam. Đây là lần thứ 4 ông đến với Việt Nam, 3 lần trước vào các năm 2007, 2008 và 2010.

Đức pháp vương Gyalwang Drukpa là bậc sáng lập nền truyền thừa Drukpa thuộc Phật giáo Kim Cương thừa có lịch sử khởi nguồn cách đây 1.000 năm. Ngài là bậc lãnh tụ tâm linh đứng đầu và nắm giữ truyền thừa Drukpa với hệ thống hàng trăm tu viện tại các quốc gia trên dãy Himalaya và nhiều trung tâm Phật giáo khắp thế giới.

Trong cuộc đời mình, từng giờ từng phút, Đức pháp vương luôn là một tấm gương dấn thân và hành động. Bên cạnh việc du hóa, hoằng dương Phật pháp trên khắp thế giới, nhằm khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến thông qua việc tu tập trưởng dưỡng tình yêu thương và lòng bi mẫn, ngài còn phát động phong trào “Sống để yêu thương”, “Sống với yêu thương” nhằm xóa mọi rào cản về ngôn ngữ và quốc tịch… để mọi người được sống trong hòa bình, tương thân tương ái, thấu hiểu lẫn nhau đạt đến hạnh phúc.

Ngài chú trọng hướng dẫn cho các Phật tử và người dân, truyền cảm hứng cho họ cùng tham gia thực hiện những điều thiện hạnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực: Phát triển bình đẳng giới, tạo cơ hội cho nữ giới được đào tạo và trưởng dưỡng về mọi mặt; phát triển lĩnh vực y tế, xây dựng các phòng khám cho vùng nông thôn nghèo, đào tạo tình nguyện viên địa phương để có thể đảm nhiệm vai trò nhân viên y tế, giúp đỡ người dân vùng sâu, vùng xa. Hỗ trợ cộng đồng những nơi thiên tai lũ lụt, tổ chức hoạt động cứu trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm thuốc men; giữ gìn bảo tồn các truyền thống văn hóa, lưu giữ nền nghệ thuật kiến trúc, nghệ thuật cổ xưa; giúp đào tạo và nâng cao ý thức của cộng đồng và những nhà quản lý về bảo tồn giữ gìn nền văn hóa của địa phương.

Bên cạnh đó, Đức pháp vương cũng là người tích cực vận động, quảng bá, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, chú trọng tái sử dụng và tái chế rác thải. Với những công lao này, ngày 19-9-2010, Pháp vương đã được Liên hợp quốc trao tặng giải thưởng “Vì mục tiêu phát triển thiên niên kỷ”.

Những lần tới Việt Nam trước đây, ở bất cứ đâu, Ngài và phái đoàn đều nhận được sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền, Phật tử cùng người dân Việt Nam. Không chỉ bày tỏ niềm tri ân sâu sắc của mình tới Chính phủ và người dân Việt Nam, Đức pháp vương cho biết: “Tôi chân thành cầu nguyện và tin tưởng rằng, đất nước và con người Việt Nam sẽ đạt đến sự phát triển trọn vẹn, không những về mặt kinh tế, chính trị, xã hội mà còn đạt được niềm an lạc hạnh phúc chân thật nhất”.

Trong ngày 1-11, Đức pháp vương sẽ tham dự Lễ cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Quang Ân – Hà Nội. Tiếp đó đoàn sẽ thực hiện nghi lễ này tại chùa Hoàng Long – Phú Thọ, chùa Hà Tiên – Vĩnh Phúc. Đặc biệt ngày 8-11, Đức pháp vương sẽ thực hiện Lễ phóng sinh cầu nguyện quốc thái dân an tại Vịnh Hạ Long. Ngày 16-11, là Đại đàn cầu siêu anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn và cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Vĩnh Nghiêm – TP.HCM.

http://www.anninhthudo.vn/Xa-hoi/Cuoc-doi-va-nhung-thien-hanh/421568.antd

Bài này đã được đăng trong Phật giáo nước ngoài và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s