Kalachakra vì Hòa bình Thế giới tại Hoa Kỳ

Quỳnh Chi, phóng viên RFA (12 tháng 7, 2011)

Ảnh AFP

Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng đang đến Washington DC. Là người luôn cổ võ cho hòa bình thế giới, chuyến đi này của Ngài cũng không nằm ngoài mục đích ấy.

Đây là lần đầu tiên vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng thực hiện Kalachakra tại Hoa Kỳ vì hòa bình thế giới. Chuyến viếng thăm đánh dấu sinh nhật lần thứ 76 của Đức Đạt Lai Lạt Ma; bắt đầu từ ngày 6 đến ngày 16, với chủ đề “Kalachakra for World Peace”, tạm dịch là “Kalachakra vì Hòa bình Thế giới”.

Kalachakra hay còn gọi là Pháp thời luân Kim Cang, là một pháp tu có từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và trở nên rất phổ biến trong Phật giáo Tây Tạng và Mông Cổ. Là một khôi nguyên Nobel Hòa bình, Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói rằng “Hòa bình duy nhất có ý nghĩa để chúng ta nói đến là hòa bình thế giới”.

Theo giáo lý trong Phật giáo Tây Tạng, Kalachakra sẽ mang đến hồng phước cho muôn loài, trong đó có hòa bình thế giới. Cô Choegyi, một Phật tử Tây Tạng tham dự các buổi thuyết giảng về Kalachakra đang diễn ra, cho biết Kalachakra mang đến ân huệ và sẽ lan rộng ra đến mọi người.

Trong chuyến đi đến Washington kéo dài 11 ngày này của Đức Đạt Lai Lạt Ma, có cả trăm ngàn người tham dự qua các sự kiện, chủ yếu bao gồm các nghi lễ Phật giáo như cầu nguyện, tụng kinh, thiền và thuyết giảng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ bắt đầu lễ thụ pháp Kalachakra từ thứ tư này, kéo dài trong 2 ngày. Trước đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma và các sư sãi Thiền viện Namgyal chuẩn bị các nghi thức cầu nguyện và thuyết giảng.

Sau gần 1 tuần đặt chân đến Washington DC, Ngài gặp gỡ nhiều nhân vật nổi tiếng, từ các nhân vật cổ võ cho hòa bình, các chính khách hay những nghệ sĩ nổi tiếng. Đặc biệt, trong những ngày đầu đặt chân đến Washington, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gặp cháu nội ông Mahatma Gandhi, người mà ông gọi là “cha đẻ của nước Ấn Độ”; và gặp con của Dr. Martin Luther King, Jr, người đã cổ võ cho hòa bình, tự do và công lý.

Trong cuộc thuyết giảng hôm thứ sáu tại West Lawn của US Capitol, Washington trước hàng ngàn người bao gồm sinh viên, Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng về “hòa bình trong tâm hồn”. Ngài cho rằng, mọi người, bất kể tín ngưỡng hay không tín ngưỡng, đều mong muốn có cuộc sống hạnh phúc và thành đạt và đạt được nó hay không còn tùy vào sự thanh bình trong tâm hồn. Ngài còn nói thêm rằng sự nghi ngại, sợ hãi, nóng giận sẽ không mang lại một cuộc sống hạnh phúc và thành đạt.

Thứ năm tuần trước, những nhân vật lãnh đạo trong quốc hội của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ Hoa Kỳ cũng diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma để trao đổi ý kiến về vấn đề Trung Quốc – Tây Tạng. Đây là một trong những sự kiện luôn được quan tâm khi ông xuất hiện trước công chúng.

Hôm chủ nhật, trong một cuộc hội thảo về “Nước Trung Quốc Dân chủ và Tương lai của Tây Tạng”, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng nói rằng hơn 1 tỷ 300 triệu người Trung Quốc có quyền được biết sự thật và đánh giá sự việc đúng hay sai.

Khi được hỏi về chính sách Trung Đạo mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tiến đến, Ngài nói rằng đường lối này được đa số người Tây Tạng và chính phủ Bắc Kinh ủng hộ. Đức Đạt Lai Lạt Ma còn cho biết thêm, vị tân lãnh đạo tinh thần người Tây Tạng cũng sẽ đi theo đường hướng này và nếu có thay đổi, sẽ là do người Tây Tạng quyết định.

Cũng tại buổi nói chuyện này, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng tỏ ra lạc quan về tình hình chính trị của Trung Quốc và Tây Tạng. Khi được hỏi ông có nghĩ là mình sẽ trở về Tây Tạng trong tương lai, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng: “Có chứ, mọi chuyện luôn có thay đổi. Dĩ nhiên là tiếng nói của tự do, của dân chủ, của thượng tôn pháp luật và nhiều tiếng nói khác được được cất lên. Cho nên mọi thứ sẽ thay đổi”.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/kalachakra-f-w-peace-in-dc-qc-07122011162246.html

Bài này đã được đăng trong Phật giáo nước ngoài và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s