Khóa thiền Tứ Niệm Xứ tại Thiền viện Nguyên Thủy (Cát Lái)

THÔNG BÁO CỦA THIỀN VIỆN NGUYÊN THỦY

Thiền Viện Nguyên Thủy sẽ tổ chức một khóa thiền Vipassana
Vào ngày: 17/07/2011 đến ngày 26/07/2011 (mười ngày)

Thiền viện Nguyên Thủy, địa chỉ số 33A, đường 10, Phường Cát Lái, Quận 2, Tp. HCM.
ĐT:(08)-3742.0214 gặp Ban Tổ chức (Cô Hạnh Giàu)
Dđ: 0902.533.086 (Cô Hạnh Chánh)
0932.445.530 (Cô Hạnh Giác)
để được hướng dẫn.
Vì phòng có hạn chế mong quý vị đăng ký sớm để ban tổ chức dễ dàng sắp xếp chỗ nghỉ.

Ban tổ chức Thiền Viện Nguyên Thủy
Thượng Tọa Pháp Chất

Kính mời Tăng Ni, Phật tử và các hành giả đăng ký tham dự khóa tu Thiền, kể từ ngày ra thông báo này với ban tổ chức Thiền Viện theo địa chỉ trên.

NỘI DUNG TU THIỀN TỨ NIỆM XỨ TẠI THIỀN VIỆN NGUYÊN THỦY

1. LỊCH SỬ THIỀN VIỆN NGUYÊN THỦY:

Thiền viện được thành lập năm 1968 do Hòa Thượng Hộ Tông sáng lập. Diện tích khoảng 3 hecta nằm trên địa bàn Quận 2 Tp. HCM. Khung cảnh rất thích hợp cho những vị chân tu sống đời phạm hạnh, lại càng thích hợp với những nguời tu tập pháp môn thiền quán. Hòa Thượng thành lập chùa có hai chủ ý: Một là thành lập trường đại học Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam, hai thành lập trung tâm Thiền Tứ Niệm Xứ quốc tế, tuy nhiên duyên lành chưa hội đủ nên Hòa Thượng chỉ kiến tạo được một ngôi chánh điện và một khu tăng xá có khoảng 28 phòng dành cho chư tăng tu học. Kiến trúc chánh điện khá quy mô và vĩ đại theo phong cách Thái lan.

Thượng tọa Pháp Chất được Giáo hội bổ nhiệm trụ trì năm 1993, từ lúc bổ nhiệm cho đến nay thượng tọa đã làm được nhiều Phật sự tại thiền viện như: Trùng tu Chánh điện, Tăng xá, đặc biệt là xây dựng mới một dãy thiền xá cho hành giả thiền sinh tu học, và tổ chức nhiều khóa tu Tứ niệm xứ quốc tế. Thượng tọa dự kiến sẽ xây dựng một đại chánh điện mới để đáp ứng nhu cầu hành thiền cho Tăng ni và Phật tử. Hiện nay, Thượng tọa là Phó ban Ban Nghi lễ TW GHPGVN đặc trách Nam tông Kinh, Ủy viên Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Tp. HCM.

2. VÀI NÉT VỀ TIỂU SỬ 2 THIỀN SƯ:

Từ năm 2007 đến nay, Phật giáo Nguyên thủy nói chung và thiền viện Nguyên thủy nói riêng vinh dự đuợc Ban Tôn Giáo chính phủ cho phép mời nhiều vị thiền sư nguời nước ngoài vào Việt Nam dạy thiền tại thiền viện Nguyên Thủy.

Đây là tiểu sử tóm lược 2 vị thiền sư Myanmar:

– Thiền sư U TEJINDA, Sanh năm 1976 tại Myanmar, một quốc gia có truyền thống Phật giáo Nguyên thủy lâu đời trong lịch sử Phật giáo. Thiền sư có văn bằng Đại học ở đại học Mawlamyine, Mon State, Myanmar. Năm 2004, được trở thành thiền sư, phụ tá giảng dạy cho các thiền sinh ở trung tâm thiền Pa Auk (Pa Auk Meditation Center).

– Thiền sư VEN NA NA VAMSA sanh năm 1974 tại Myanmar. Thiền sư có văn bằng Đại học Toán (B.S.c) ở đại học Yangon, Myanmar. Năm 2004, được trở thành thiền sư, phụ tá giảng dạy ở trung tâm thiền Pa Auk (Pa Auk Meditation Center). Thiền sư còn dạy Pàli, Abhidhamma cho các thiền sinh trong và ngoài nước tại Thiền viện Pa Auk.

3. PHƯƠNG PHÁP HÀNH THIỀN VIPASSANĀ (TỨ NIỆM XỨ PA AUK):

Đây là phương pháp thiền Tứ Niệm xứ do Đức Phật giảng dạy cách đây hơn 25 thế kỷ. Phương pháp này được ghi lại trong Kinh Đại Tứ niệm xứ thuộc Trường bộ kinh, và trong Kinh Tứ niệm xứ, và Kinh Nhập tức xuất tức niệm thuộc Trung bộ kinh.

Phương pháp thiền Pa Auk nầy do thiền sư Pa Auk Sayadaw (Àcinna), người Myanmar, chủ xướng. Thiền viện Pa Auk có nhiều chi nhánh quốc tế. Nhiều hành giả thiền sinh thành đạt cao trong phương pháp nầy, và trở thành thiền sư quốc tế.

Thiền sư Pa Auk hướng dẫn phương pháp thiền Vipassanā, Tứ niệm xứ Pa Auk, khởi đầu từ đề mục Hơi thở vô hơi thở ra. Khi hành giả tu tập cho đạt đến tứ thiền, rồi Thiền sư sẽ cho tu tập lần lượt các đề mục Niệm xứ khác còn lại. Hành giả sẽ tu tập lần lượt các đề mục trong phần Định (40 đề mục) và phần Tuệ (16 Tuệ Vipassanā) theo Kinh Visuddhimagga (Thanh tịnh đạo).

Đây là phương pháp hành thiền đúng theo chánh Tạng, vô cùng lành mạnh và bổ ích cho những ai áp dụng tu tập. Thiền Tứ Niệm Xứ còn được gọi là Thiền Vipassanā nhằm giúp chúng ta thanh lọc tâm, nhổ tận gốc rễ phiền não, chấm dứt sanh tử luân hồi, đạt được quả vị.

Đối tượng tham dự khóa thiền: Chư Tăng ni và Phật tử. Đặc điểm của dòng Thiền nầy là tất cả hành giả thiền sinh đều phải trì giới nghiêm túc, có tâm trí thật sự trong sáng, tinh tấn hành thiền, và phải tuân thủ đúng nội quy – thời khóa biểu mới có thể đạt được kết quả cao trong phương pháp nầy.

4. THỜI KHÓA BIỂU

Thời khóa biểu, thiền sinh phải tuyệt đối tuân thủ liên tục trong suốt thời gian thực tập, nó sẽ giúp thiền sinh tiến bộ trên bước đường tu thiền.

03:30 sáng : Chuông báo thức.
04:00 đến 05:00 sáng : Ngồi thiền (đợt 1).
05:00 đến 05:45 : Tụng Kinh sáng, hoặc nghe pháp (nếu có).
06:00 đến 07:30 : Đi bát, ăn sáng, sinh hoạt cá nhân.
07:30 đến 09:00 sáng : Ngồi thiền (đợt 2).
09:00 đến 10:30 sáng : Trình pháp.
10:30 đến 13:00 trưa : Đi bát, ăn trưa và nghỉ ngơi.
13:00 đến 14:00 : Ngồi thiền (đợt 3).
14:00 đến 14:30 : Đi thiền.
14:30 đến 16:00 : Ngồi thiền (đợt 4).
16:00 đến 17:45 chiều : Trình pháp – Hỏi pháp.
18:00 đến 18:30 : Tụng Kinh tối. Đi thiền.
19:00 đến 21:00 tối : Ngồi thiền (đợt 5) hoặc nghe pháp (nếu có).
21:30 tối : Chỉ tịnh.

5. ẨM THỰC VÀ CHỖ Ở

– Ẩm thực: Thức ăn và thức uống ban tổ chức hoàn toàn lo liệu cho tất cả thiền sinh. Hành giả chỉ đến đây với tâm tư thật sự trong sáng, dành thời gian trọn vẹn để tu thiền, không phải bận tâm đến việc ăn uống. Để hành thiền tốt, quý vị có thể ăn thức đạm bạc của ban tổ chức, nhưng bảo đảm vệ sinh và sinh dưỡng cao.

– Chỗ ở: Thời gian hành thiền rất nhiều theo thời khóa biểu, nên việc ngủ nghỉ cũng hạn chế rất nhiều, không giống như quý vị ở gia đình. Vì phòng ốc hạn chế nên mong thiền sinh hoan hỷ với điều kiện ở tập thể.

6. ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ THAM DỰ KHÓA TU:

a ) Quý vị chỉ cần 1 đơn xin đăng ký tham dự khóa thiền (khi tới sẽ phát)
b) Mang theo chứng minh nhân dân hợp lệ và hai (02) bản photo chứng minh nhân dân không cần công chứng,
c ) đồ dùng cá nhân.
Quý vị nên tới từ chiều ngày 16/7/2011.
Quý vị có thể đăng ký trực tiếp với cô Hạnh Chánh
Dđ: 0902.533.086 (Cô Hạnh Chánh)

Để biết thêm chi tiết về khóa tu thiền, xin hoan hỷ viếng:
http://rungthienvienkhong.wordpress.com/rung-thien-vien-khong/thong-bao-khoa-thien/

Bài này đã được đăng trong Thông tin và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s