Trại Hè Gia Ðình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ 2011

Triết Trần/Người Việt

LAKE PERRIS, Riverside (NV) – Ðúng 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 2 tháng 7, lễ khai mạc Trại Họp Bạn Toàn Quốc Gia Ðình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ đã được cử hành trọng thể dưới sự chứng minh của Chư Tôn Ðức Giáo Phẩm Phật Giáo, cùng sự tham dự của nhiều giới chức chính quyền Việt-Mỹ, đại diện các các tổ chức cộng đồng Người Việt tại miền Nam California và những đoàn thể giáo dục thanh thiếu niên khác, điển hình như sự góp mặt đông đảo của các trưởng thuộc những liên đoàn hướng đạo Việt Nam.

Trại năm nay được tổ chức tại Lake Perris, Riverside, thuộc vùng sa mạc phía Tây miền Nam California.

Trại họp bạn mang tên của vị cư sĩ tiền bối hữu công Tâm Minh Lê Ðình Thám, mà hành trạng đã gắn liền và rực sáng trên dòng sử Phật Việt, đặc biệt là sự nghiệp vun bồi cho một phong trào giáo dục tuổi trẻ Phật Giáo được hình thành từ những thập niên 1930, là Ban Ðồng Ấu Phật Giáo của An Nam Phật Học Hội ở Huế.

Phát biểu với báo Người Việt, huynh trưởng Tâm Tựu Sử Thành, trại trưởng trại Tâm Minh 2011, nói: “Mong rằng tất cả anh chị em áo lam sẽ chung tay lại, cùng đưa tổ chức vượt qua những giai đoạn khó khăn như hôm nay.”

Sự khó khăn hiện tại, là hiện tình hết sức tế nhị giữa các giáo hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, mà gia đình Phật tử Việt Nam cũng chung chịu một phần hệ quả. Phải nhìn nhận rằng trại họp bạn toàn quốc năm nay khác với những lần trước, số lượng ít hẳn đi, do tình trạng phân hóa đang còn là nỗi ưu tư chung vẫn chưa hóa giải được. Cho nên, trại Tâm Minh 2011, còn mang một ý nghĩa nữa, là thắp sáng lại niềm tin cho tuổi trẻ, mong làm tròn mục đích Gia Ðình Phật Tử.

Trại cũng kỷ niệm 60 năm danh xưng Gia Ðình Phật Tử Việt Nam ra đời, nhắc nhớ hành trạng bao bậc tiền bối hữu công đã phụng hiến trọn đời cho phong trào “khoác áo màu Lam, cài hoa sen Trắng” khởi từ buổi sơ khai trên mảnh đất quê hương và ngày nay đã hiện diện ở khắp năm châu.

Tinh thần của trại năm nay là thắp sáng từng tấm lòng của những đoàn viên trong truyền thống Tình Lam bất biến mong kề vai nhau những lúc thăng trầm trong mọi không gian và thời gian. Trại Tâm Minh trong một ý nghĩa khác, là hướng về cội nguồn tâm linh để nhận ra tiền đồ Phật Việt, một phần còn trông cậy nơi tuổi trẻ Phật Giáo Việt Nam, như lời của người sáng lập tổ chức Gia Ðình Phật Tử, Tâm Minh Lê Ðình Thám phát biểu tại chùa Từ Ðàm, trong phiên khai mạc Ðại Hội Ðồng Thường Niên năm 1938: “Không có một thành tựu vững bền nào lại không nhắm đến hàng ngũ thanh thiếu nhi. Họ là những người nối tiếp của chúng ta trong ngày mai…”

Anh Nguyên Tâm, 33 tuổi, một trại sinh ngoài tiểu bang California về tham dự, tâm sự: “Hy vọng những ngày trại này đủ là khoảng thời gian để tất cả anh chị em, bên cạnh những sinh hoạt văn nghệ giải trí, sẽ cùng ôn lại một quá trình lịch sử đầy gian truân nhưng cũng ý nghĩa vô cùng cho tổ chức trong giai đoạn hiện tại.”

Còn Huệ Nhật, 27 tuổi, từ Bắc California xuống, vừa cười tươi vừa nói: “Em cảm thấy rất vui vì gặp lại bạn bè ở khắp nơi và làm quen được nhiều bạn mới, được tham gia những trò chơi thật là thú vị, em muốn trại được tổ chức thường xuyên hơn.”

Thời nào cũng vậy, sự hồn nhiên và ưu tư là biểu hiện cùng lúc trong tâm tư của mỗi đoàn viên Gia Ðình Phật Tử, tùy vào vị thế của từng người, từng giai đoạn thịnh, suy theo vận chung của đất nước và đạo Phật Việt, nên cũng vì thế trên bề dày lịch sử trải hơn 60 năm hoạt động của Gia Ðình Phật Tử Việt Nam, đã chứng minh mục đích lý tưởng không xa rời với sự nghiệp bảo tồn truyền thống, văn hóa dân tộc, có từ những thập niên đầu thế kỷ 20, khi các phong trào vận động canh tân đất nước, phong trào Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam cũng sôi nổi trên cả nước từ Bắc đến Nam, khi các bậc chân tu, các nhà trí thức đều lưu tâm, tham gia chấn chỉnh lại niềm tin cùng phát huy tinh thần đạo Phật như một phương cách bảo tồn hiệu quả.

Ðạo Phật từng gắn bó với dân tộc suốt chiều dài lịch sử từ trước khi bị người Trung Hoa cai trị, cho đến những ngày khôi phục lại quyền tự chủ. Thịnh suy của đất nước cũng là thịnh suy của Phật Giáo. Chấn hưng Phật Giáo không chỉ là phục hồi một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, mà là công cuộc vận động tái tạo con người Việt Nam có truyền thống từ hòa nhân ái.

Về Gia Ðình Phật Tử, phát triển dần qua nhiều giai đoạn, với những danh xưng như Gia Ðình Phật Hóa Phổ (1940-1948), cho đến thời kỳ phát triển 1950 trở đi, khi phong trào đã lan nhanh không chỉ ở miền Trung Việt Nam, mà ở miền Bắc, các đơn vị đầu tiên cũng được thành lập như gia đình Minh Tâm, Thiện Tuệ, Liên Hoa, Phả Quang, Minh Ðạo và Từ Quang, còn ở trong Nam thì có gia đình Chơn Tri, thành lập tại chùa Sùng Ðức, Chợ Lớn.

Do sự lớn mạnh nhanh chóng này, để thống nhất tổ chức, nội dung tu học, hình thức sinh hoạt nên Gia Ðình Phật Hóa Phổ thuộc Hội Phật Giáo Trung Việt đã được triệu tập tại chùa Từ Ðàm vào các ngày 24, 25, 26 tháng tư, 1951, với sự tham dự của các huynh trưởng chín tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Ðà Nẵng, Bình Thuận, Di Linh, Lâm Viên và Ðồng Nai Thượng, cùng một phái đoàn dự thính của các huynh trưởng miền Bắc. Ðại hội này đã thay đổi danh xưng Gia Ðình Phật Hóa Phổ ra Gia Ðình Phật Tử Việt Nam, về sau đại hội nầy được gọi là Ðại Hội Huynh Trưởng Gia Ðình Phật Tử toàn quốc lần thứ nhất.

Tìm hiểu một giai đoạn lịch sử xây dựng và phát triển cũng như nhắc đến từng bước ngoặt trọng đại của một phong trào giáo dục tuổi trẻ Việt Nam vốn có bề dày hoạt động hơn nửa thế kỷ, Gia Ðình Phật Tử, một phần để hôm nay cùng chia sẻ với hàng trăm anh chị huynh trưởng, các em đoàn sinh ngành Thanh, Thiếu và Oanh Vũ thuộc nhiều đơn vị trên toàn quốc Hoa Kỳ không quản ngại đường dài cách trở, cùng quy tụ về vùng đất trại 2011, trong những ngày nắng rực, bên bờ hồ Lake Perris.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=133469&z=3&template=viewmainNVO.htm

Bài này đã được đăng trong Sinh hoạt Phật giáo và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s