Tiếp tục đề cử Mộc bản Kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm lên UNESCO

Anh Thế

(Dân trí) – Hồ sơ Mộc bản Kinh phật Thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm – Bắc Giang vừa được Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm giao cho Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục hoàn thiện đệ trình lên UNESCO xem xét, đưa vào danh mục Di sản Tư liệu thế giới.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hoàng Thị Hoa – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang – cho biết: “Hiện tại, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đệ trình lên UNESCO công nhận hồ sơ Mộc bản Kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản tư liệu của thế giới”.

Bà Hoa cho biết thêm, hồ sơ dự kiến sẽ được hoàn thiện và gửi lên UNESCO vào tháng 9 năm nay với nhiều thông tin bổ sung. Đặc biệt trong đó, là những thông tin về sức ảnh hưởng và lan tỏa của hệ tư tưởng thiền phái Trúc Lâm Vĩnh Nghiêm với Phật giáo trong nước cũng như trong khu vực. Với những giá trị đặc biệt quan trọng của kho tư liệu vô giá Mộc bản kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao cho Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang đầu tư bảo tồn và khai thác di tích như trùng tu tôn tạo và in sao các mộc bản Kinh phật ra băng đĩa…để phục vụ công tác dịch thuật và nghiên cứu.

Hiện nay, tại Chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ trên 3.000 mộc bản kinh Phật do nhiều nghệ nhân khắp nơi thuộc khu vực đồng Bằng sông Hồng thực hiện khắc từ thời vua Tự Đức đến thời vua Bảo Đại. Những mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm mang đậm giá trị tư tưởng và giáo lý của Thiền viện Trúc Lâm kết hợp với những giá trị nhân văn sâu sắc được khắc công phu trên từng mộc bản.

Trước đó, trong lần đệ trình lên UNESCO vào tháng 5/2011, di sản Mộc bản Kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm đã được đề cử xét duyệt vào danh hiệu Di sản tư liệu thế giới của UNESCO nhưng đã không được UNESCO thông qua vào các vòng bỏ phiếu sau đó.

http://dantri.com.vn/c20/s20-493835/tiep-tuc-de-cu-moc-ban-kinh-phat-chua-vinh-nghiem-len-unesco.htm

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Văn hóa và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s