Chùa Diên Phúc làm khuyến học (Bắc Ninh)

Trọng Huy

Trong những năm qua, sự phát triển phong trào khuyến học, xã hội hóa giáo dục ở huyện Gia Bình có sự đóng góp không nhỏ của chùa Diên Phúc xã Đại Bái.

Theo Đại Đức Thích Nguyên Bảo trụ trì chùa Diên Phúc cho biết: Sở dĩ nhà chùa có được những kết quả đó là do có sự ủng hộ của nhân dân toàn xã, các nhà hảo tâm gần xa. Hằng năm ngoài việc trông coi tu tạo, sửa sang chùa ngày càng khang trang, to đẹp để đón nhân dân trong ngoài xã đến lễ chùa, tham quan vào các dịp lễ hội.

Ở đây các tăng ni, Phật tử nhà chùa thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, Ban di tích tổ chức tốt nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc vào ngày lễ Phật Đản (rằm tháng 4), Lễ Vu Lan (rằm tháng 7)… giáo dục quần chúng nhân dân nhớ về Đức Phật, về cội nguồn để từ đó biết sống và làm việc thiện. Vì vậy đã được quần chúng nhân dân tin tưởng, ủng hộ, thu hút được nhiều khách thập phương; các sư từ nhiều chùa khác học tập…

Trong những năm qua nhà chùa đã hỗ trợ cho các em học sinh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Năm học 2009-2010 nhà chùa đã vận động, trao tặng 600 chiếc bút bi và 3 triệu đồng tại đêm giao lưu “Thắp sáng ước mơ” để ủng hộ những nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam của trường THCS Đại Bái. Tặng đồ dùng học tập cho lớp 5A trường Tiểu học của xã trị giá 1 triệu đồng và quỹ khuyến học thôn Đại Bái 300 suất quà bằng 2 triệu đồng.

Không chỉ giúp phong trào giáo dục tại địa bàn mà nhà chùa còn cưu mang những em nhỏ có số phận không may ở những nơi khác. Hiện tại nhà chùa đang chu cấp nuôi cháu Nguyễn Văn Hà (học lớp 6); Phạm Văn Dương (lớp 10) và Tô Văn Hãnh (lớp 8) quê ở Quảng Ninh, Nam Định mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán nhà chùa kết hợp với Ban di tích trao tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng và đã xây tặng một ngôi nhà tình nghĩa ở thôn Đại Bái. Tháng 11-2010 cùng với nhân dân cả nước chung tay góp sức giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt, nhà chùa cùng Đảng ủy, chính quyền xã vận động cán bộ nhân dân tự nguyện quyên góp tiền, quần áo, lương thực, đồ dùng học tập… trị giá trên 100 triệu đồng ủng hộ các xã Đức Bồng và Đức Lĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Những việc làm của chùa Diên Phúc góp thêm tác dụng vào phát huy tinh thần ham học trong cộng đồng, bồi đắp cho học sinh lòng quyết tâm vượt qua những khó khăn để vươn lên trong học tập trở thành người có ích cho xã hội.

http://www.baobacninh.com.vn/?page=news_detail&category_id=12592&id=69926&portal=baobacninh

Bài này đã được đăng trong Giáo dục và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s