Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dâng hương tại Đền Xã Tắc (Quảng Ninh)

Anh Thế – Quốc Đô

(Dân trí) – Tối 7/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Hà Văn Núi cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và đông đảo Phật tử, nhân dân đã đến dự lễ hô thần nhập tượng và dâng hương tại Đền Xã Tắc.

Nằm ở vị trí quan trọng nơi địa đầu tổ quốc. Đền Xã Tắc khắc ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta trấn yên bờ cõi và khẳng định những nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân đất Việt. Đây là ngôi đền nằm sát sông Ka Long thuộc phường Ka Long – Móng Cái – Quảng Ninh.

Đền Xã Tắc được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13 đời nhà Trần, thờ Thành Hoàng châu Móng Cái là Xã Tắc Đại Vương. Năm 2005, Đền đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và hiện nay Bộ VHTTDL đang xem xét xếp hạng cấp Quốc gia.

Đền Xã Tắc mới được xây dựng trên diện tích đất rộng hơn 20.000 m2, bao gồm khu đền chính được xây dựng phục hồi trên nền đền cũ có tổng diện tích là 308 m2, gồm ba nếp: cổng nghi môn ngoại, cổng nghi môn nội, nhà Tả vu, Hữu vu; lầu chuông, lầu trống; bình phong bằng đá, miếu thờ thần linh và một số công trình khác.

Với nỗ lực của các cấp chính quyền và nhân dân, Phật tử trong việc trùng tu và tôn tạo cho ngôi đền thiêng, hiện tại Đền Xã Tắc đã hoàn thành việc đúc ba pho tượng đồng gồm: Tượng Xã Tắc Đại Vương cao 2m31, Hưng Nhượng Đại Vương và Cao Sơn Đại Vương.

http://dantri.com.vn/c20/s20-488031/chu-tich-nuoc-nguyen-minh-triet-dang-huong-tai-den-xa-tac.htm

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Văn hóa và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s