Phật tử Nga mừng ngày Phật Đản

Photo: RIA Novosti

(Tiếng Nói Nước Nga) – Trong tuần này, Ngày Phật Đản được tổ chức trong các tu viện Phật giáo trên khắp thế giới. Ngày này được tổ chức để Phật tử hướng về cuộc sống trần thế của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tại Nga, nơi mà Phật giáo là một trong những tôn giáo chính thức, đặc biệt là ở ba nước cộng hòa Kalmykia, Buryatia và Tuva, nơi Phật giáo là tôn giáo chính của họ, ngày này được kỷ niệm một cách trọng thể.

Thông thường các tín hữu gọi là ngày này là lễ sinh nhật của Đức Phật, mặc dù, theo truyền thuyết, trong chính ngày này, người sáng lập Phật giáo không chỉ được sinh ra, mà về sau Ngài còn đạt được giác ngộ và qua đời. Theo truyền thống, lễ kỷ niệm được tổ chức để tưởng nhớ Đức Phật bắt đầu vào ngày Rằm tháng thứ Tư âm lịch và kéo dài ba ngày. Đây là một dịp lễ đặc biệt, do đó các tín hữu bắt đầu chuẩn bị từ vài ngày trước. Năm nay, Phật tử Nga còn kỷ niệm một sự kiện quan trọng đối với họ – 270 năm ngày Phật giáo được công nhận là một trong các tôn giáo của nhà nước Nga. Sắc lệnh của Nữ hoàng Elizabeta về vấn đề này được thông qua năm 1741.

Trong những ngày từ 16-18 tháng Năm, tiếng cầu kinh trang nghiêm vang lên trong các ngôi chùa Phật ở Nga. Chùa được trang hoàng bằng những vòng hoa và đèn lồng, tượng trưng cho sự giác ngộ đã đi xuống thế gian này cùng với những lời dạy của Đức Phật. Trong ngôi chùa ở St Petersburg, nhiều ngọn đèn dầu được thắp lên. Đây là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất không chỉ ở nước Nga mà còn kể cả ở châu Âu, đã xuất hiện ở thủ đô phương Bắc của Nga vào đầu thế kỷ trước. Trả lời phỏng vấn của đài “Tiếng nói nước Nga”, trưởng phòng báo chí của chùa, bà Alla Namsaraeva cho biết:

“Ngôi chùa của chúng tôi được bắt đầu xây dựng hơn một trăm năm trước đây. Năm ngoái, chùa đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 95. Đầu thế kỷ 20 ở Nga đã có khá nhiều Phật tử. Nhưng đến thập kỷ 30, nhiều Lạt ma đã bị ngược đãi và hành quyết. Ngôi chùa không còn được sử dụng làm nơi thờ tự. Và chỉ đến giữa thập kỷ 90 thì ngôi chùa mới một lần nữa trở lại với các Phật tử.”

Ở Kalmykia, nhiều năm nay Ngày Phật Đản được là tuyên bố một ngày nghỉ lễ quốc gia. Ở Buryatia, những ngày này chùa Ivolginski nổi tiếng mở cửa để Phật từ viếng thăm mộ Lạtma Dashi-Dorzho Itigelov. Ông là nhà lãnh đạo Phật giáo của Đông Siberia trong giai đoạn 1911-1917. Sau cách mạng tháng Mười ở Nga, Lạtma tự nguyện từ chức. Tương truyền, ông có thể đi bộ trên mặt nước và đồng thời hiện diện được ở những nơi khác nhau. Lạtma Itigelov qua đời năm 1927 khi đang ngồi thiền trong tư thế hoa sen truyền thống của đạo Phật. Trước khi mất, ông truyền mở quan tài của ông sau khi ông chết ba mươi năm. Kể từ đó, ông được cải táng ba lần – vào năm 1955, 1973 và 2002. Và mỗi lần như vậy lại thấy rằng sau nhiều năm ở trong lòng đất, xác ướp Lạtma vẫn hoàn toàn nguyên vẹn. Phép lạ ấy khiến cho khách hành hương chùa Ivolginski rất đông đảo.

Kể từ năm 2000, ngày Phật Đản được đưa vào lịch của UNESCO.

http://vietnamese.ruvr.ru/2011/05/17/50418620.html

Bài này đã được đăng trong Phật giáo nước ngoài và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s