Tháng Tư ân lịch – mùa Phật đản

Quốc Cường

Ảnh: Hoài Lương

(Dân trí) – Tháng Tư mùa hạ, mùa Phật đản về trong niềm hoan hỉ của cộng đồng Phật giáo toàn thế giới cùng tăng ni, Phật tử Việt Nam; mừng ngày sinh của Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, đấng Hy hữu Đại Pháp Vương.

Ở Hà Nội, chùa Quán Sứ và các phố lân cận luôn là trung tâm của sự kiện này. Đã từ vài ngày trước, tăng ni, Phật tử các nơi đã đổ dồn về đây, chờ mong đến ngày được dự đại lễ Phật đản Phật lịch 2555 – dương lịch 2011.

Đúng như mong đợi, sáng 17/5, một buổi lễ long trọng và trang nghiêm đã diễn ra tại chùa Quán Sứ và khoảng sân lớn cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội trong tiết trời đẹp và mát mẻ.

Từ hơn 4 giờ sáng, hàng ngàn Phật tử, nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội đã tập trung về chùa Quán Sứ – Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 6 giờ sáng, nghi lễ rước Xá lợi Phật đã được Ban nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng chư tôn đức, tăng ni, Phật tử tiến hành, rước từ chùa Quán Sứ sang lễ đài chính tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà nội.

Đến 8 giờ, hàng chục xe hoa rước tượng Phật Thích Ca được tôn trí đẹp mắt cùng Chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni Trung ương GHPGVN Việt Nam – Thành hội Phật giáo Hà Nội từ khắp các quận huyện TP Hà Nội tiến về tề tựu tại khu vực lễ đài chính trong sự hoan hỉ đón mừng của hàng ngàn Phật tử, người dân tham dự đại lễ.

Tham dự chúc mừng Đại lễ Phật đản, đại diện Lãnh đạo nhà nước – Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, ông Hà Văn Núi – Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các ban ngành TP Hà Nội đã nối tiếp cùng các Đại lão hòa thượng, thượng tọa, tăng ni thực hiện nghi lễ tắm Phật đón mừng sự kiện Đản sanh.

Trong bản thông điệp của Đức pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật Giáo Việt Nam gửi tăng ni, cư sĩ Phật tử nhân Đại lễ Phật đản, Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Pháp chủ GHPGVN nói rằng: Hàng trăm quốc gia trên trái đất đang đứng trước nhiều khó khăn bởi tác hại do ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu môi trường, nguồn tài nguyên ngày một cạn kiệt, nhiệt độ trái đất gia tăng… Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ kêu gọi tăng ni Phật tử hiểu rõ bản chất của giáo lý Phật đà về luật vô thường, về tôn trọng sự sống và mối liên hệ hữu cơ giữa con người và thiên nhiên, để chung tay với cộng đồng xã hội bảo vệ môi trường xã hội.

Phát biểu tại đại lễ, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp trung ương nói, người Phật tử nhận thức sâu sắc lời Phật dạy là người luôn ý thức rằng không thể mình có hạnh phúc khi mình xâm phạm đến hạnh phúc của người khác; mình không thể có môi trường sống tốt lành nếu không biết đóng góp thiết thực xây dựng một môi trường sống lành mạnh, xanh tươi…

Tại TPHCM, đúng 6h sáng nay, hàng ngàn người dân đã kéo đến chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) hân hoan đón mừng sự kiện lớn của Phật giáo. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức trọng thể, tôn nghiêm.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Từ Nhơn – Phó Chủ tịch hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – nhắc lại ý nghĩa của ngày lễ Đản sanh, đồng thời nhắc nhở các tăng ni, Phật tử cần tiếp tục nhân rộng công tác từ thiện xã hội trong đời sống xã hội, qua đó Phật Pháp được biểu dương, đạo Pháp và dân tộc được tôn vinh.

Được biết mùa Phật đản năm nay cũng là năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập (1981 – 2011). Thời gian tới nhiều Phật sự quan trọng sẽ được đẩy mạnh cho đến cuối năm.

Chị Nguyễn Thị Khánh ở Nguyễn Oanh, quận Bình Thạnh, bày tỏ: “Tôi rất vui trong ngày hôm nay. Tôi mong muốn sau lễ cầu nguyện hôm nay tất cả mọi người và các thành viên trong gia đình sẽ mạnh khỏe, vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Nhân đại lễ Phật đản Phật lịch 2555, hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo VN, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM đã dành 1.000 phần quà, mỗi phần trị giá 400 ngàn đồng hỗ trợ cho các gia đình nghèo tại TPHCM.

http://dantri.com.vn/c20/s20-481798/thang-tu-mua-phat-dan.htm

Bài này đã được đăng trong Sinh hoạt Phật giáo và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s