Náo nức về Thiền viện Sùng Phúc chiêm bái Xá lợi Phật (Long Biên)

Quốc Đô – Anh Thế

(Dân trí) – Sáng 14/5, hàng ngàn Phật tử và người dân nườm nượp đổ về Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên – Hà Nội) để chiêm bái xá lợi Phật và tham dự nghi lễ “Tắm Phật” trong dịp đại lễ Phật Đản cầu mong cho sức khỏe, an lành, hạnh phúc.

Nằm ngay ven đê sông Hồng, Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc vốn là một ngôi chùa cổ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, 17. Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, chùa bị tàn phá nhưng nhờ sự chung tay của các Phật tử và nhân dân trong vùng mà Thiền viện Sùng Phúc được tu bổ, tôn tạo và xây dựng khang trang trên diện tích gần 4.000 mét vuông.

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn tăng ni, Phật tử và người dân có mặt tại thiền viện háo hức chiêm bái Xá lợi Phật và chờ đợi thời khắc đón chào đại lễ Phật Đản. Hàng chục tháp xá lợi Phật và xá lợi Tăng được trưng bày trang trọng, kính cẩn đã làm thỏa lòng của hàng ngàn du khách và Phật tử thập phương.

Đại đức Thích Tỉnh Thiền – Phó trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc cho biết hàng chục tháp Xá lợi Phật đã được cung thỉnh từ nhiều “vương quốc” Phật giáo như Ấn Độ, Myanmar…Những tháp Xá lợi Phật với đủ các màu sắc và kích cỡ khác nhau được trưng bày cho du khách và Phật tử tự do chiêm bái.

Chị Đỗ Quyên (Đê La Thành, Đống Đa) náo nức: “Đây là lần đầu tiên tôi được chiêm bái Xá lợi Phật nhiều đến thế. Được chiêm bái Xá lợi Phật trong mùa Phật Đản thực sự là cơ hội hiếm có trong cuộc đời. Tôi thực sự thấy tâm hồn mình trở nên thanh thản hơn và lắng lòng lại sau bao nhiêu lo toan, vất vả thường ngày”.

Mặc dù có đến hàng mấy ngàn người nhưng không hề xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy. Mỗi Phật tử đều có ý thức giữ gìn và bảo vệ các tháp Xá lợi Phật, những báu vật của Phật giáo.

Đại đức Thích Tâm Thuần – Trụ trì Thiền viện chia sẻ: “Đại lễ Phật Đản không những là nghi lễ của Phật giáo mà còn là những thời khắc linh thiêng để tất cả mọi người lắng lòng hướng về Đức Phật, hướng thiện trong tâm hồn và nhớ về những bậc tổ tiên theo đúng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam”.

Nghi lễ “Tắm Phật” truyền thống trong dịp đại lễ Phật Đản cũng được tổ chức trang trọng và tôn kính tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc trong tâm trạng hào hức chờ đón của hàng ngàn tăng ni, Phật tử.

Ai cũng muốn được tự tay mình múc gáo tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh và mong muốn được giải trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh.

http://dantri.com.vn/c20/s20-481066/nao-nuc-ve-thien-vien-sung-phuc-chiem-bai-xa-loi-phat.htm

Bài này đã được đăng trong Sinh hoạt Phật giáo và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s