“Thay áo mới” cho 7 đóa sen trên sông Hương

Đại Dương

(Dân trí) – Ngày 6/5, việc lắp đặt 7 bông hoa sen khổng lồ cho mùa Phật đản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TT-Huế đã sắp hoàn tất. Khác với 2 kỳ Phật đản trước, năm nay 7 đóa sen được thay toàn bộ cánh vàng, là 1 trong 4 màu hoa sen Phật giáo.

Từ Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc (VESAK) 2008 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, lúc ấy một tâm nguyện cao đẹp cúng dường Phật đản của tăng ni trẻ tại Huế đã được hiện thực hóa bằng 7 đóa hoa sen nở trên sông Hương – biểu tượng cho 7 bước chân thanh tịnh của Đức Phật thị hiện giữa cuộc đời, vì hạnh phúc, vì an lạc cho hết thảy chúng sanh.

Hoa sen được làm từ các khung kim loại, cánh sen kết vải hồng, dưới là phao nổi được giằng bởi dây buộc vào cọc đóng dưới sông Hương. Về đêm, hệ thống điện trong hoa sen được bật lên làm các bông sen sáng nổi cả một khúc sông, là điểm ngắm tuyệt đẹp trong mùa Phật đản.

Đến Đại lễ Phật đản Phật lịch 2554 (2010), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định đưa “7 hoa sen trên sông Hương” vào chương trình Phật đản hàng năm và xem đây là biểu tượng tâm linh trong mùa Phật đản tại Thừa Thiên Huế.

Những ngày kề cận đại lễ Phật đản 2011, từ trưa 5/5, đoàn 15 xe kéo do tăng ni sinh học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đã vận chuyển 168 cánh hoa sen ứng với 7 hoa sen từ chùa xuống sát bờ sông Hương, đoạn sau lưng bia Chiến sĩ Trận vong đối diện trường THPT chuyên Quốc Học.

Trong suốt 1 ngày, các thợ kỹ thuật đã ráp cánh sen vào khung và các phao nối dưới để làm nổi sen, kết thêm 18 đèn điện và 1 máy nổ trong sen, mỗi hoa có đường kính 7,5m, tổng trọng lượng 1,4 tấn.

Năm nay, hoa sen khổng lồ đã được “thay áo mới” hoàn toàn bởi một màu vàng ấn tượng. Để may toàn bộ 168 cánh sen (mỗi hoa sen có 24 cánh) phải mất đến 1.100m vải vàng. Theo các thầy, hoa sen trong Phật giáo có 4 màu là xanh, vàng, trắng, đỏ. Việc thay đổi “áo sen” có thể là 2 năm/lần hay 1 năm/lần để tạo dáng vẻ mới mẻ và đẹp cho sen, cho người xem thú vị hơn.

Theo anh Nguyễn Đình Khanh, trưởng bộ phận kỹ thuật lắp 7 đóa sen khổng lồ, vào ngày 6/5 hoàn thiện khâu cuối cùng là đưa sen hạ thủy. Mỗi hoa sen sẽ được kéo bằng một thuyền máy. Khi đến giữa sông, đội người nhái sẽ lặn xuống đóng cọc tre dài 2m5 vào đáy sông. Sau đó, sẽ buộc 4 đầu hoa sen bằng 4 sợi dây nối chặt với cọc để dù gió hay sóng nước mạnh thì sen vẫn không bị đổi hướng.

Việc bố trí sen sẽ phải đo đạc kỹ lưỡng theo tọa độ được xác định bằng máy. Sau khi hạ thủy sen, mỗi bông sen sẽ cách nhau 150m, chiều cao từ mặt nước lên hoa là 3,5m. 7 hoa sen khổng lồ sẽ nằm theo 1 trục dọc giữa sông Hương, lấy tâm điểm là bến Nghinh Lương Đình.

Đúng 19h45 tối 8/5, 7 hoa sen sẽ được thắp sáng. Mỗi đêm, sen khổng lồ sẽ tỏa sáng lung linh trong 6 tiếng đồng hồ, kéo dài cho đến hết ngày rằm tháng Tư âm lịch cho du khách, dân chúng và Phật tử chiêm ngưỡng.

http://dantri.com.vn/c20/s20-479086/thay-ao-moi-cho-7-doa-sen-khong-lo-tren-song-huong.htm

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thông tin và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s