Triển lãm cổ vật Phật giáo (Phú Yên)

Nguyên Nhơn

Tô men sứ có hình 18 vị La Hán (Ảnh: T. Quới)

Kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển, những người con Phật trên quê hương tổ Liễu Quán phát tâm tổ chức cuộc triển lãm cổ vật về Phật giáo quy mô nhất từ trước đến nay tại tiền sảnh chùa Bảo Tịnh, một trong những tổ đình do đệ tử chân truyền tổ Liễu Quán khai sơn tại Phú Yên.

Đây là triển lãm cổ vật Phật giáo lần đầu tiên ở Phú Yên, quê hương tổ thứ 35 phái Thiền Lâm Tế – Thiền sư Liễu Quán. Hòa Thượng Thích Tâm Thủy, Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Phú Yên, cho biết: “Đây là phát nguyện của những người con Phật, muốn làm việc gì đó nhân kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển. Triển lãm giới thiệu 100 cổ vật thuộc nhiều chất liệu, niên đại liên quan đến Phật giáo và tổ Liễu Quán. Triển lãm còn là dịp giới thiệu thông tin về tiểu sử Tổ Liễu Quán, Phật giáo, chùa chiền ở Phú Yên”.

Chắc chắn là hữu duyên và cơ duyên khi những người cùng là con Phật trên quê hương Liễu Quán có sở thích đam mê cổ vật, lưu giữ lại những dấu tích xưa đã gặp nhau trong cùng ý tưởng và suy nghĩ: “Triển lãm cổ vật trên quê hương Liễu Quán để giới thiệu đến Phật tử và khách thập phương về một nền văn hóa Phật giáo trên đất Phú Yên từ hàng ngàn năm trước, góp phần làm phong phú thêm vốn nguồn văn hóa dân tộc”.

Nhà sưu tầm, nghiên cứu cổ vật Đoàn Phước Thuận, cũng là một người Phật tử, người khởi xướng triển lãm, hoan hỉ: “Có rất nhiều cổ vật về Phật giáo nhưng lâu nay chỉ được lưu giữ ở nhà chùa hoặc các nhà sưu tầm cổ vật, hy vọng lần này sẽ được giới thiệu đến đông đảo Phật tử và người quan tâm đến văn hóa Phật giáo. Riêng tôi lần này sẽ giới thiệu bộ cổ vật men sứ đời nhà Minh (Trung Quốc) và một số cổ vật là tượng bằng đồng”.

Phật tử Trần Đắc Tín, tham gia triển lãm 5 cổ vật dòng gốm Quảng Đức (Tuy An) có liên quan đến Phật giáo…

100 cổ vật sẽ được triển lãm theo các chủ đề: đồ đồng, đồ đất, đồ men sứ, đồ gỗ và kinh mộc bản. Trong 100 cổ vật lần này rất đa dạng về chủng loại, có những cổ vật có niên đại từ thế kỷ I đến thế kỷ III, cũng có những cổ vật rất đồ sộ như các y áo của các vị hòa thượng, bộ tượng 18 vị La Hán, hộ pháp, tượng Phật, độ điệp… được tập hợp từ các chùa cổ trong tỉnh và bộ sưu tập của nhà sưu tầm cổ vật Đoàn Phước Thuận. Trong số này, cổ vật có niên đại xưa nhất là chiếc au bằng gốm xuất xứ từ Trung Quốc có niên đại từ thế kỷ I đến thế kỷ III.

Một cổ vật được giới chuyên môn đánh giá cao đó là chiếc đầu tượng Phật bằng đất nung (niên đại thế kỷ thứ 9) được tìm thấy ở Hồ Sơn cổ tự. Hoặc bộ tượng 18 vị La Hán, chiếc đĩa bằng men lam đời Minh (Trung Quốc) có in hình đức Đạt Ma sư tổ. Hiện nay, chiếc đĩa này là tiêu bản duy nhất của Việt Nam.

http://www.baophuyen.com.vn/Phu-Yen—%C3%90at—Nguoi-94/6606005605705905969

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Văn hóa và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s