“Không thể coi đẻ thuê là một dịch vụ bình thường”

Vũ Quỳnh Hương

Đại đa số những cuộc “đẻ thuê” đều có nạn nhân: những đứa trẻ! Không có quyền được lựa chọn sinh ra tại đâu, không có quyền lựa chọn bố mẹ, chúng bị buộc phải ra đời trong sự tính toán của người lớn, với những thiệt thòi thiếu thốn tình mẫu tử, và những trắc trở phận số bởi tính phức tạp của nguồn gốc xuất thân; và cả những người phụ nữ vì nghèo khó mưu sinh và nhắm mắt bán đi máu mủ của mình…

Theo nguyên tắc, một hành động mà trong đó phụ nữ và trẻ em là nạn nhân phải triệt tiêu. Nhưng liệu có “triệt” được không khi con người không phải là những sản phẩm thương mại – để bán và mua sòng phẳng mà không còn những hệ lụy lâu dài, và cả những éo le trong ứng xử giữa người với người trước – trong và sau khi diễn ra cuộc bán mua, và khi chính những người phụ nữ vừa là nạn nhân lại cũng là thủ phạm. Quản thế nào để chống là vấn đề được nhiều chuyên gia và các nhà quản lý quan tâm.

“Đủ cấu thành tội mua bán trẻ em” – Đó là ý kiến của Đại biểu QH Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh), về vụ việc những đường dây đưa phụ nữ Việt Nam sang nước ngoài đẻ thuê như vụ việc mới phát hiện ở Thái Lan vừa qua. Theo ông Xuân, trong một số trường hợp người đi đẻ thuê vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm vì những đứa trẻ sau khi được giao cho người ta thì chưa chắc đã trở thành con nuôi mà có thể bị sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau và không loại trừ trường hợp mua bán tội phạm.

Dưới góc độ của một tu sĩ Phật giáo, Đại đức Thích Thang Thắng (Uỷ viên Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) cho rằng “Không thể coi đẻ thuê là một dịch vụ bình thường”. Dù lý do kinh tế đã được mang ra để biện hộ cho phần lớn những người bước chân vào nghề này.

Theo Đại đức, nếu phụ nữ nào cũng lấy nghèo đói để cho phép mình làm việc này thì nhất định đạo đức xã hội sẽ bị tổn thương. Nếu ngay cả tình mẫu tử thiêng liêng nhất cũng bị lợi ích vật chất thay thế, những quan hệ xã hội khác sẽ diễn biến khó lường trước. “Về mặt chính sách, tôi cho rằng, khi người phụ nữ phải sống với “nghề” đẻ thuê, đã cho thấy những thiệt thòi và bất bình đẳng về cơ hội trong cuộc sống, đặc biệt ở những vùng nghèo, sự phân biệt nam nữ còn cao. Theo tôi, trước mắt không chỉ có định lượng mà còn phải định tính cho vấn đề này nữa, nghĩa là phải có những điều tra, nghiên cứu xã hội học cụ thể, để từ đó có những tư vấn cần thiết cho việc hình thành các văn bản pháp luật”.

Trong khi đó, nhận thức của phần lớn phụ nữ đẻ thuê đều rất hạn chế. Những cô gái tham gia đường dây đẻ thuê tại Thái Lan quê ở Bạc Liêu khi hồi hương đều không có định hướng gì về quyền hay nghĩa vụ của mình. Gia cảnh của các cô hầu hết rất nghèo và thậm chí có những cô, gia đình còn lâm vào cảnh túng quẫn. Gia đình khó khăn, các cô gái rời quê tìm đến các khu công nghiệp ở những thành phố lớn kiếm việc làm.

Tại đây, các cô bị đối tượng xấu dụ dỗ, nói rằng ra nước ngoài để tìm việc làm khác phù hợp với sức khoẻ, lại lương cao. Nhưng khi đến nơi đất khách quê người, các cô mới biết mình bị lừa.

Bà Huỳnh Thúy Hằng – Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu – cho biết Sở nhanh chóng phối hợp cùng cơ quan chức năng xác minh cụ thể hoàn cảnh từng cá nhân, gia đình của các cô gái trong đường dây “đẻ thuê” tại Thái Lan. Qua đó, ngành xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với tâm tư, nguyện vọng để khi họ trở về địa phương được học nghề, có việc làm và tạo điều kiện tốt nhất giúp sớm hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Trước mắt, ngành phối hợp với chính quyền địa phương đến chia sẻ, động viên, an ủi những gia đình có con em “dính” vào đường dây trên. Đồng thời, tư vấn pháp luật, giúp các gia đình trên tập hợp chứng cứ, củng cố hồ sơ pháp lý khởi kiện kẻ chủ mưu lôi kéo con em họ vi phạm pháp luật. Bởi theo gia đình các cô gái cũng như qua điều tra của ngành chức năng, các cô chính là nạn nhân của đường dây đẻ thuê tại Thái Lan.

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Quan-de-chong/38236

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Xã hội và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s