Đà Nẵng: Khai hội Quán Thế Âm 2011

Hoài Thu

Với nhiều hoạt động văn hóa – thể thao mang đậm tính dân tộc, lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng năm 2011 là một lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho mưa hòa gió thuận. Lễ hội còn là dịp để mọi người, mọi giới chan hòa trong không khí hội hè, soi mình vào bản sắc văn hóa dân tộc, để cuộc sống tốt đời đẹp đạo hơn đối với đồng bào Phật tử của thành phố và du khách thập phương đến với Đà Nẵng.

Lễ khai hội Quán Thế Âm vào sáng ngày 23/3 (19/2 âm lịch) tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng với sự tham dự đông đảo của hàng nghìn Phật tử và du khách thập phương. Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn diễn ra trong 3 ngày từ ngày 22 -24/3.

Được tổ chức thường niên đúng vào ngày 19/2 âm lịch hàng năm, lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn không còn là một lễ hội tôn giáo riêng của đồng bào theo đạo Phật mà đã ăn sâu trong cộng đồng, trở thành một lễ hội dân gian của người dân TP Đà Nẵng. Nhân vật trung tâm của lễ hội là đức Bồ tát Quán Thế Âm, một hình tượng hết sức gần gũi và thân thiết của người Việt Nam, nhất là với người lao động bình dân. Trong đời sống tâm linh của phần lớn người Việt Nam, đức Quán Thế Âm luôn là hiện thân của sự cứu nạn, cứu khổ. Theo quan niệm dân gian ngài có mặt khắp nơi, lắng nghe và sẵn sàng cứu độ chúng sinh khi họ gặp tai ương hoạn nạn.

Công chúng đến với lễ hội ngoài việc chiêm bái, lễ lạc qua các nghi thức tôn giáo, còn tham gia vào phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí… Chính vì vậy, từ chiều sâu của nội dung, lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn còn là một lễ hội dân gian với những sắc thái riêng, kết hợp hài hòa giữa văn hóa Phật giáo với văn hóa dân tộc, tạo nên một lực hút riêng, độc đáo của TP Đà Nẵng.

Ngoài yếu tố tín ngưỡng, sức hấp dẫn của lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn còn ở vẻ đẹp của khu danh thắng. Với cảnh non nước sơn thủy hữu tình và những truyền thuyết, huyền sử như: Truyền thuyết về sự hình thành Ngũ Hành Sơn; sự tích đức Bồ tát Quán Thế Âm, lịch sử ngôi chùa mang tên Phổ Đà trên vách núi Hỏa Sơn và câu chuyện về người em gái vua Minh Mạng ẩn tu nơi đây; về Bến Ngự, Cồn Ngự trước chùa Quán Thế Âm nơi vua Minh Mạng nhiều lần ghé thuyền rồng vãn cảnh… tất cả lắng đọng, kết tinh làm cho lễ hội Quán Thế Âm có một vẻ đẹp sâu sắc, luôn luôn hấp dẫn, cuốn hút công chúng và du khách đến thưởng ngoạn và chiêm bái.

Lễ hội Quán Thế Âm 2011 năm nay được chia làm 2 phần: Phần lễ với nghi thức Phật giáo gồm Lễ Khai kinh, Lễ Trai đàn chuẩn tế, Thuyết giảng đạo pháp. Đặc biệt năm nay các Phật tử, du khách sẽ được tham gia lễ cầu siêu, cầu quốc thái dân an và cầu dân gian tránh khỏi thiên tai dịch họa được tổ chức ngay trong dịp Lễ hội Quán Thế Âm này…

Ngoài chiêm bái, tâm linh, du khách thập phương còn được chứng kiến phần hội với nhiều hoạt động văn hóa – thể thao mang đậm bản sắc dân tộc xen lẫn với hiện đại như hội hóa trang, hát dân ca, thi cờ, nhạc, họa, điêu khắc, múa tứ linh, thả đèn trên sông, hát tuồng… các hoạt động văn hóa như triển lãm thư pháp và tranh thủy mặc, hội thi thuyết minh về danh thắng Ngũ Hành Sơn, hội thi nấu ăn chay…

http://www.cand.com.vn/vi-VN/vanhoa/2011/3/146484.cand

Bài này đã được đăng trong Sinh hoạt Phật giáo và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s