Chánh niệm giúp chúng ta đối phó với cuộc đời

ANI, 25 tháng Hai, 2011

Dịch giả: Nguyễn thị Hải Hà

Tân Đề Li, Ấn độ — Một nhà chuyên môn đã gợi ý rằng, điều căn bản để đối phó với những vấn đề khó khăn của cuộc đời – bao gồm những điều đau đớn, thống khổ, bệnh tật, tang tóc và mất mát – là thật sự trân trọng khía cạnh tích cực của cuộc sống chứ không chỉ nhìn thấy những điều tiêu cực.

Nhìn nhận những mất mát thua thiệt là điều quan trọng, nhưng cũng nên nhìn thấy và quí trọng những điều tốt đẹp. Bài học về cách sống này, dựa theo lời Phật dạy, đã được Karen Hilsberg chỉ dẫn từ Ủy Ban Sức Khỏe Tinh Thần của thành phố Los Angeles thuộc tiểu bang California.

Câu chuyện cảm động về cuộc đời của bà, đã diễn tả thế nào là chánh niệm – hay là một loại ý thức đặc biệt đến sự quan tâm và ân cần tiếp xúc từng khoảnh khắc của cuộc đời – đã giúp bà đương đầu với chứng bệnh ung thư của chồng bà, ảnh hưởng của căn bệnh và cái chết của ông đối với bà và gia đình non trẻ của bà. Thực hành nghiêm túc chánh niệm bằng thiền định hằng ngày, hằng tuần họp mặt với một nhóm Phật giáo, và tĩnh lặng mỗi ngày đã giúp Hilsberg trở nên thành thật và khách quan với những gì đang xảy ra trong cuộc đời bà.

Chánh niệm dạy cho bà các phương pháp quí giá để đối phó và những bài học về cách sống, giúp bà có cái nhìn khách quan và vững chải ngay trong hiện tại. Bà cũng tập biết cách đón nhận sự giúp đỡ của người khác; bà không còn bị cô độc nhờ có những hỗ trợ về tinh thần và đạo đức. Những trải nghiệm của bà tuy đau đớn, dường như không thể nào chịu nỗi, nhưng rồi cũng sẽ qua đi.

“Thực hành chánh niệm, Phật pháp và phật tử đoàn đã giúp tôi có thêm can đảm tiếp tục áp dụng những điều thực tế qua kinh nghiệm sống của riêng mình để tìm thấy sự an lành ngay trong hiện tại. Tôi đã học được bài học cho chính tôi là sự bình an không đến từ những điều kiện bên ngoài mà sự yên tĩnh tuyệt đối chỉ có thể đến từ trong tâm tôi. Và cuộc đời vẫn tiếp tục – Chúng ta còn sống và đang thở, và đó là một sự nhiệm mầu,” Hilsberg kết luận.

Bài viết này đã được xuất bản trên mạng trong đặc san Springer – Chánh niệm.

Mindfulness helps us deal with our life

ANI, Feb 25, 2011

New Delhi , India  — An expert has suggested that the key to dealing with some of the challenges life throws at us – including pain, suffering, illness, grief and loss – is to truly appreciate the positive aspects of life, and not simply focus on the negative.

It is important to acknowledge the setbacks, but equal attention and value need to be given to what is going well. This lesson in living, based on the teachings of Buddha, has been given by Karen Hilsberg, from the Los Angeles County Department of Mental Health in California in the US .

Her moving, personal account describes how mindfulness – or a special kind of awareness that is attentive and warmly engaged with each moment of life – helped her cope with her husband’s cancer, and the impact of his illness and death on both herself and her young family. The rigorous practice of mindfulness through daily meditation, weekly Buddhist group (sangha) meetings, and daily deep relaxation helped Hilsberg to be honest and objective about what was happening in her life.

Mindfulness taught her some valuable coping strategies and lessons in living, helping her to put things into perspective and stay grounded in the present. She learned to ask for help from others; she was no longer alone due to the moral and ethical support she received. However seemingly unbearable her experiences were, they would not last.

“The practice of mindfulness, the teachings and the sangha have encouraged me to continually use the realities of my own life experiences to find peace in the present moment. I have learned for myself that peace does not come from outside conditions, but that my true serenity can only come from within me. And life goes on and on – we are alive and breathing, and this is a miracle,” Hilsberg concluded.

The article has been published online in Springer’s journal, Mindfulness.

Bài này đã được đăng trong Cách sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s