Canh chua chay

Canh chua là món thuần túy Việt Nam. Xứ Thái Lan cũng có canh chua Thái Lan, nhưng canh chua Việt Nam có nét đặc thù “duyên dáng Việt Nam,” trên đời này chỉ có một. Vì thế, một giáo sư người Mỹ yêu nhạc Trịnh, khi được hỏi về món Việt Nam yêu thích nhất, thầy Richard Fuller (tên Việt là Phú Phong Trần) đã trả lời… “canh chua.” Có thể nói, trong ẩm thực quốc tế, canh chua Việt Nam là một viên ngọc quý. Viên ngọc lại càng trong sáng, mỹ miều, cao sang biết bao nếu đến từ trái tim hòa bình, tĩnh lặng, hồn nhiên. Đây là lợi ích bất khả tư nghì cho tâm hồn khi ta nấu thức ăn chay. Món canh chay này có mùi vị chua, ngọt, thơm, rất đậm đà nhưng rất dễ nấu và rất dễ ăn.  Xin kính mời quý vị cùng thưởng thức với ban ẩm thực chay của Thời Sự Phật Pháp. ~ Thiên Ân & Diệu Sương

Nguyên liệu:

  • 1/2 trái thơm, gọt vỏ
  • 3 trái cà
  • 3 cọng bạc hà, lột vỏ
  • 1 muỗng canh me vắt
  • 1 hộp tàu hủ non (silken tofu, hay có thể thay thế bằng tàu hủ chiên)
  • 5 tai nấm đông cô, chỉ rửa sạch, không cần ngâm nước
  • 5 tai nấm baby bella (hay nấm gì cũng được)
  • 2 muỗng canh muối
  • 6 muỗng canh đường
  • 1/2 cân Anh (225 grams) giá
  • 1/2 trái ớt
  • cần dầy lá, quế, ngò om, ngò gai, ngò rí, mỗi thứ một ít
  • 1 muỗng canh dầu
  • 1/2 muỗng cà-phê bột ớt đỏ (paprika, cho có màu đỏ)

Cách nấu:
1. Nấu hơn 1/2 nồi nước (khoảng 2 quarts = 1,9 lít) với nấm đông cô. Nấu sôi, xong bớt nhỏ lửa. Trong khi đó, xắt những thứ khác, xắt bao nhiêu cho vào nồi nước bấy nhiêu.
2. Xắt thơm cọng dài bằng cách băm lằn dài xung quanh trái, xong cắt lát chung quanh, còn lại là cùi. Thêm luôn cùi thơm vào nồi nấu cho ngọt nước.
3. Xắt múi cà, cho vô nồi.
4. Xắt lát xéo bạc hà, cho vô nồi.
5. Xắt tàu hủ hình con cờ, cho vô nồi.
6. Vớt nấm đông cô ra, xắt lát.  Xắt lát nấm baby bella.
7. Cho dầu vô chảo, xào nấm với muối, đường, bột ớt đỏ paprika cho thơm. Cho nấm vô nồi canh.
8. Cho nước me vô chén, cho 1/2 chén nước từ nồi canh vào chén, vắt lấy nước chua, bỏ xác.  Cho nước me vào nồi.
9. Cho giá vô nồi, chờ sôi, tắt bếp.
10. Xắt lát ớt, cho vô nồi canh.
11. Xắt nhuyễn rau thơm, cho vô nồi canh.

Có thể cho thêm rau muống, cần, đậu bắp, rau nhút.

Kính chúc quý vị nhiều bữa ăn chay ngon.
Nam mô A Di Đà Phật.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Ẩm thực và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s