Các chùa ở Hà Nội đông nghịt người đi lễ chùa

Bạch Dương

(LĐO) – Đã trở thành thông lệ, người Hà Nội bao giờ cũng bắt đầu ngày đầu tiên của năm mới bằng việc đi lễ chùa. Đi chùa đầu năm không chỉ đơn thuần là cầu tài cầu lộc, mà quan trọng hơn, đó là cách để mỗi người cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng mong chờ một năm mới an lành.

Trái ngược với vẻ tĩnh lặng, vắng vẻ của các con phố, tại các điểm thờ tự như chùa, đền, phủ… đều sáng đèn từ chiều tối 30 Tết và đón khách hành hương ngay từ những phút giây đầu tiên của năm mới. Nhiều người đi lễ chùa ngay sau lúc bắn pháo hoa đêm giao thừa, cầu xin điều tốt lành cho năm mới, xin lộc xong mới về xông đất nhà mình, xem như đã mang bình an của năm mới về nhà.

Hà Nội năm nay đón Tết trong tiết trời se lạnh, có chút ấm áp sau những ngày rét buốt nên mang đậm hương sắc mùa xuân. Từ sáng sớm, tại các chùa lớn như chùa Trấn Quốc, Quán Sứ, Phụng Khánh, phủ Tây Hồ… đã đông nghịt người và xe. Không giống như những ngày rằm hay đầu tháng thông thường, ngày đầu tiên của năm mới, hầu như ai cũng đi chùa với cả gia đình gồm ông bà, vợ chồng, con cái nên khiến cho các điểm thờ tự vốn đã đông càng thêm đông đúc.

Bác Hà (phường Ô Chợ Dừa) đi lễ tại chùa Quán Sứ cho biết, năm nào cũng vậy, cứ sáng mùng 1 là cả nhà bác gồm con trai, con gái, dâu rể, các cháu tụ họp lại để cùng đi lễ chùa đầu năm. Bác nói: “Tôi không buôn bán cũng chẳng kinh doanh, đi lễ chùa không cầu tài cầu lộc gì cho mình, chỉ cầu xin bình an cho toàn gia tộc. Tôi muốn các con, các cháu cùng đi, không phải là đi cho vui, mà để cho các con, nhất là các cháu hiểu được đây là truyền thống văn hóa của dân tộc, hiểu được rằng “ bình an” là điều vô cùng hệ trọng và cần thiết. Quan trọng hơn, đi chùa để tâm mình được an, tâm có an thì đời mới an được”.

Tại sân chùa Quán Sứ, các Phật tử còn phát sách của nhà Phật cho khách hành hương với lời dặn dò: Đọc lời Phật, làm theo lời Phật để sống cho tốt, cho đẹp.

Không chỉ tại các chùa lớn, chùa nổi tiếng mà ngay cả với những ngôi chùa nhỏ, nằm sâu trong làng hay ngõ ngách, trong ngày đầu tiên của năm mới này cũng luôn tràn ngập trong mùi thơm của khói hương, hoa tươi và những lời cầu xin an lành cho năm mới.

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Cac-chua-o-Ha-Noi-dong-nghit-nguoi-di-le-chua/31406

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Văn hóa và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s