Thăm ngôi chùa nhiều xá lợi Phật nhất Việt Nam

Quốc Đô – Anh Thế

Chúng tôi tìm đến chùa Viên Đình, xã Đông Lỗ (Ứng Hòa, Hà Nội) để được chiêm ngưỡng những “báu vật Phật giáo”. Đó là rất rất nhiều bảo tháp xá lợi phật với vô số sắc màu lung linh, huyền ảo trong ngôi chùa cổ.

Ngôi chùa cổ và cơ duyên…

Khi tìm đến chùa Viên Đình, chúng tôi may mắn được gặp Đại đức Thích Chơn Phương – Trụ trì chùa và được nghe đích thân Đại đức chia sẻ về những tháp “báu vật Phật giáo” trong chùa Viên Đình, làm chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Tại gian Chính điện, lần đầu tiên chúng tôi được chiêm bái cả một tòa Xá lợi Phật với hơn 30 tháp Xá lợi từ 7 quốc gia Phật giáo lớn trên thế giới cúng dường. Ngay sau khi tận mặt chiêm bái hàng chục bảo tháp xá lợi phật, không ai trong chúng tôi có thể nghĩ rằng mình đang đứng trong một ngôi chùa có Xá lợi Phật trù phú nhiều bậc nhất nước ta.

Tọa lạc trên khuôn viên 3ha, chùa Viên Đình có từ đầu thời Lý, được đích thân vua Lý chỉ định xây dựng sau khi ngắm nhìn địa thế núi sông. Tuy nhiên, sau này, do nhiều năm chùa không có trụ trì, người dân địa phương dù hết lòng trông coi, nhưng ngôi chùa vẫn ngày càng xuống cấp. Năm 2002, Đại đức Thích Chơn Phương chính thức về trụ trì chùa Viên Đình, bắt đầu công cuộc trùng tu, gìn giữ những “báu vật” còn lại từ xa xưa để có một ngôi chùa như ngày nay.

Đại đức Thích Chơn Phương đã đi đến hàng chục quốc gia lớn nhỏ, trải qua hàng chục trung tâm Phật giáo trên thế giới như: Ấn Độ, Nê Pan, Srylanka, Myanmar, Thái Lan, Mỹ, Australia, Đài Loan…để giao lưu văn hóa, trao đổi Phật pháp và quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và Phật giáo Việt Nam. Nhờ sự nỗ lực không ngừng ấy mà nhiều trung tâm Phật giáo lớn trên thế giới đã biết đến văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, bắt đầu từ chuyến hành hương thăm đất Phật Ấn Độ lần đầu tiên, năm 2003, Đại đức Thích Chơn Phương đã gặp gỡ với Hòa thượng Thích Huyền Diệu – Chủ tịch liên đoàn Phật giáo thế giới. Sau những trao đổi Phật giáo hết sức tâm đắc cùng với việc hiểu rõ nguồn cội thiêng liêng của chùa Viên Đình, Hòa thượng Thích Huyền Diệu đã quyết định cung tiến Xá lợi Phật về chùa và về Việt Nam thăm chùa Viên Đình. Trong lần viếng thăm này, Hòa thượng Thích Huyền Diệu đã tặng một cây bồ đề từ Ấn Độ, trồng tại khuôn viên nhà chùa.

Xá lợi Phật từ 7 quốc gia trên thế giới cúng dường

Bắt đầu từ đó, trên con đường đi giao lưu văn hóa và Phật giáo với các nước bạn, nhiều nước đã rất ngưỡng mộ văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Phật giáo, xin cúng dường Xá lợi Phật về chùa như: Ấn Độ, Nepal, Srylanka, Myanma, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan. Cho đến thời điểm hiện tại, chùa Viên Đình đã có hơn 30 tháp Xá lợi Phật do 7 trung tâm Phật giáo trên thế giới 8 lần cúng dường.

Đại đức Thích Chơn Phương kể rằng: “Trên mỗi đất nước tôi đặt chân đến, đâu đâu cũng yêu quý người Việt Nam và ngưỡng mộ văn hóa Việt Nam. Tôi nhớ nhất là Đức tăng thống Myanmar và công chúa Hoàng gia Thái Lan trong những lần cúng dường Xá lợi Phật vào chùa Viên Đình đã đích thân tới thăm chùa, viếng Phật để tìm hiểu và khám phá văn hóa nước Việt”.

Xá lợi Phật tại chùa Viên Đình với đủ các màu sắc và kích cỡ khác nhau là báu vật vô giá của Phật giáo Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Trong mỗi một tháp xá lợi Phật có rất nhiều viên nhỏ. Mỗi viên Xá lợi Phật khi nhìn ở mỗi một góc cạnh khác nhau lại phát ra một loại màu sắc khác nhau. Chính vì thế, khi đặt chân vào tháp Xá lợi Phật tại chùa Viên Đình, chúng tôi bị choáng váng bởi vẻ dẹp lung linh, huyền ảo mà tất cả xá lợi hòa quyện với nhau.

Không những thỉnh Xá lợi Phật về chùa Viên Đình, đại đức Thích Chơn Phương còn cung thỉnh Xá lợi về chùa Câu Tử (Hà Nam) và một vài chùa khác để đem lại phước điền từ Xá lợi Phật cho cả những vùng đất khác.

http://dantri.com.vn/c20/s20-455163/tham-ngoi-chua-nhieu-xa-loi-phat-nhat-viet-nam.htm

Bài này đã được đăng trong Chùa Việt Nam và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s