Thay lời muốn nói- Mừng xuân tân mão

LỜI TRÌNH BÀY SẺ CHIA CỦA THẦY PHÁP HẢO

Tôi nhận được thư của thầy Pháp Hảo, trụ trì của Phật Lớn – thị xã Hà Tiên, nới tôi đã xuất gia gieo duyên làm nhà sư 7 ngày. Tôi muốn lần lượt post chi sẻ của thầy để quý đạo hữu cùng đọc, ngẫm và thực hành theo đúng 3 chữ Văn _ Tư – Tu của nhà Phật!
1/. THIỀN VẬN HÀNH TRONG CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA
Sư trình bày vài điều nhận xét trong quá trình hành thiền. Đây là những kiến thức có thể ứng dụng cho sư trong thời gian qua, điều này không có nghĩa cho tất cả.Nhưng với ý nghĩa chỉ là những điều chia sẻ, nếu có điều chi không phù hợp, mong quý vị chỉ xem đây là món quà từ tâm nghĩ tưởng của sư.

2/. KINH NGHIỆM VỀ THÂN QUA HƠI THỞ
Đây là những câu hỏi hiếu kỳ tự sư đặt ra để tìm về nguyên nhân nào hình thành các hiện tượng như thế. Câu hỏi chỉ đặt ra để có hướng quan sát mang tính tích cực mà không phải để tìm câu trả lời liền qua kiến thức. Sau nhiều lần quan sát tự động có câu trả lời từ những kinh nghiệm cho thấy. Nhưng câu trả lời đó thật sự không hoàn hảo nếu duy trì Chánh niệm tiếp tục sẽ có câu trả lời thú vị hơn sau nhiều lần kinh nghiệm. Do đó, sư tự nhắc nhở mình mọi việc được có câu trả lời hoàn hảo là phải tiếp tục và tiếp tục quan sát giống như đứng một góc này thì chỉ biết mặt này, tiếp tục quan sát ở nhiều góc sẽ thấy khác và hiểu thêm sau mỗi lần nhìn thấy.
Những câu hỏi nêu trong phần chia sẻ này không nhằm chỉ bảo mà chỉ đưa ra để tham khảo trong lúc nào đó thấy cần thì mỗi chúng ta nên tự đặt ra để có hướng quan sát thẩm thấu những gì chúng ta muốn biết nguyên nhân của các hiện tượng mà đã từng kinh nghiệm.

3/. Quá Trình Thẩm Nghiệm Về Các Tiến Trình Thiết nghĩ: sự tiến bước trên con đường bình an mà chúng ta đã tìm trong những khóa tu tích cực hay những thời thiền ngồi tại căn phòng trống,… nó không dừng lại mà luôn chuyển vận từng hồi theo nhịp thở hòa vào không gian, không giới hạn thời gian.Bởi con đường bình an này được hình thành từ sự hiểu biết về cuộc sống đang diễn ra không giống nhau,không dừng ở một điểm nào,mỗi lúc hiện tướng thân luôn chuyển động,trang thái tâm luôn diễn biến không dừng.Do đó, sự kết thúc của một khóa tu ở Trung tâm nào đó được dừng lại trong thời gian quy định hay một thời thiền tại căn phòng trống được khép lại, nhưng sẽ không có sự kết thúc của cuộc hành trình mà chúng ta đang đi, vì hơi thở vẫn còn đang chuyển vận không dừng.
Phần này thuộc về suy luận dựa theo kinh nghiệm nhú mầm và vài chồi non kiến thức, nên tin chắc rằng sẽ không phù hợp với phần đông.
Rất mong quý vị hoan hỷ đóng góp ý kiến cho, để có sự hiểu biết thêm về cuộc sống ở nhiều lĩnh vực từ nhiều góc độ khác nhau. Chân thành tri ơn! Kính chúc quý vị luôn an vui trong Chánh Pháp.
Sư Pháp Hảo

About Kinh Tâm

Từng bước hoa sen nở
Bài này đã được đăng trong Thiền và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s