Phật tử Nam Hàn cầu nguyện cho thú vật bị giết

Nguồn: Haeran Hyun & Kim Kwang-tae (AP)
Hán Thành, Nam Hàn
19 tháng 1, 2011

Phật tử Nam Hàn cầu nguyện cho 1,9 triệu thú vật bị giết trong nạn dịch lở mồm long móng tác hại nhất từ trước đến nay

Hôm thứ tư [19/1/2011], hàng trăm tăng ni và Phật tử Nam Hàn đã cầu nguyện cho hơn 1,93 triệu con bò, lợn và các thú vật đã bị giết trong nạn dịch lở mồm long móng tệ hại nhất tại quốc gia này.

Các Phật tử đã chịu đựng thời tiết băng giá dưới âm độ để tổ chức buổi lễ cầu siêu tại Chùa Tào Khê, trụ sở chính của hệ phái Phật giáo lớn nhất tại Nam Hàn.

Một số nhà sư trong tăng phục màu xám và vàng đã dâng hoa bạch cúc – biểu tượng phân ưu truyền thống của Đại Hàn – và xá trước di ảnh của những thú vật bên trong ngôi chùa tại trung tâm Hán Thành.

Chư tăng cũng lạy trước hai tượng Phật lớn bằng vàng và tụng kinh trước khi đi vòng quanh chùa, thiêu những bài vị và thắp nhang.

Theo Bộ Hành chính và An ninh Công cộng, những thú vật này, đa số là lợn, đã bị giết nhằm ngăn chận đại dịch lở mồm long móng, được báo cáo vào tháng 11 [năm 2010].

Bệnh lở mồm long móng có tỷ lệ truyền nhiễm cao, gây những vết bỏng giộp trên mồm và chân, thường mang đến sự tử vong của các loài vật có móng, bao gồm bò, cừu, lợn, dê.

Một vị sư pháp danh Hyechong cho biết nhà chùa làm lễ cầu siêu để giúp dẫn đưa vong linh của các thú vật được lên thiên cảnh.

Trước sự chỉ trích rằng các thú vật đã bị giết một cách vô nhân đạo, Sư nói: “Chúng ta phải nỗ lực hết sức mình để những thú vật bị bệnh lở mồm long móng được ra đi trong an bình, với sự giúp đỡ của chính quyền và các tổ chức của người dân.”

Ông Park Yong-wook, một viên chức điều hành công việc này, nói rằng các nhân viên cách ly đã tiêm thuốc giãn cơ trước khi giết và chôn loài vật. Ông nói giới hữu trách đã chích ngừa cho hơn 4,6 triệu con bò và lợn, đây là một phần trong những nỗ lực để chận đứng bệnh dịch.

Tuy nhiên, các nhà tranh đấu cho thú quyền lên tiếng rằng phần đông các con lợn đều bị chôn sống. Lee Won-bok, hội trưởng Hội Bảo vệ Loài vật Đại Hàn, nói: “Chúng ta không nên giết loài vật bằng cách đó.”

Gail Jun, thành viên ban chấp hành Hội Phúc lợi Loài vật Đại Hàn, cho biết một nhóm khoảng 10 người vận động cho thú quyền đã mặc y phục màu trắng và mang mặt nạ hình thú vật ở trung tâm Hán Thành kêu gọi chính phủ hãy tìm những cách nhân đạo hơn khi giết thú vật.

Sau khi cầu nguyện tại chùa, bà Park Young-hae, 74 tuổi, viết lời phân ưu trên một tấm băng-rôn nhỏ màu trắng và gắn lên bảng thông báo. Bà nói: “Tôi hy vọng loài vật bị chết sẽ về cõi an lạc.”

Một tấm băng-rôn khác ghi: “Chắc là em đau đớn và khóc nhiều lắm. Tôi mong rằng em đến một nơi tốt đẹp hơn và được hưởng niềm vui.”

Bộ Hành chính và An ninh Công cộng cho biết bệnh lở mồm long móng đến Nam Hàn lần cuối cùng vào tháng 1 năm 2010 – lần đầu tiên trong vòng 8 năm. Lúc đó có hơn 55.800 con lợn và bò bị giết.

http://www.boston.com/news/world/asia/articles/2011/01/19/skorean_buddhists_pray_for_slaughtered_animals/
(AP Photo/Ahn Young-joon)

Chuyển ngữ: VietNamAnChay.com

Bài này đã được đăng trong Thông tin và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s