Mất mạng, giảm trí nhớ vì rượu giả

[Góp ý: Ngày nay chúng ta đều biết rượu là một chất độc gây phương hại cho con người và xã hội trên mọi phương diện: kinh tế, thể chất, tinh thần, quan hệ, tâm linh. Vì thế, một trong những giới luật của đạo Phật là không uống rượu. Đó là kim chỉ nam cho đời sống được tốt đẹp, an toàn, giúp ta được bảo bọc trong sự thanh tịnh, an lạc lâu dài, ngay trên trần gian này.]

Trích “Mất mạng, giảm trí nhớ vì rượu giả”
Nguồn: CAND Online
Ngày 19 tháng 1, 2011

Theo thông tin từ các trung tâm chống độc và các bệnh viện điều trị tâm thần, rượu giả, rượu kém chất lượng đang tạo ra những cú sốc quá lớn đối với sức khỏe thể chất, trí tuệ và tâm thần của người uống. Trong vài năm trở lại đây, tình trạng ngộ độc rượu ngày càng trở nên trầm trọng. Các rối loạn tâm thần do rượu kém chất lượng gây nên đã vượt quá tưởng tượng của các nhà chuyên môn.

Mất trí vì rượu giả, rượu kém chất lượng

Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương (trực thuộc Sở Y tế Hà Nội) đã tiếp nhận 4 bệnh nhân (ở Hà Nội) bị rối loạn tâm thần nặng nề do dùng phải rượu kém chất lượng.

Các trường hợp này đã uống rượu trong nhiều năm liền, cả 4 đều nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, co giật rất mạnh và liên tục. Đặc biệt là có một trường hợp có tiền sử bị chấn thương sọ não có những biểu hiện bị động kinh liên tục.

Khai thác thông tin liên quan cho thấy các bệnh nhân này đã mua rượu cuốc lủi (rượu tự nấu từ các vùng quê, không có nhãn mác xuất xứ rõ ràng) để uống tại nhà. Sau khi uống một lượng khá lớn, các biểu hiện loạn thần bắt đầu xuất hiện.

Khi nhập viện, các bệnh nhân này đã có những hành vi thiếu kiểm soát (hung hăng chửi bới, đe dọa mọi người xung quanh) hoặc tỏ ra sợ hãi, mê sảng, hốt hoảng, vã mồ hôi.

Thậm chí sau khi bị nhốt vào phòng kín một mình, bệnh nhân loạn thần do uống phải rượu đểu đã tưởng tượng ra những cảnh rùng rợn, luôn miệng nói thấy ma quỷ rắn rết đang đến, đồng thời chui xuống gậm giường, thủ sẵn dao nhọn để “phòng thân”.

Chưa hết, các bệnh nhân này còn liên tục tự cắn, cào, cấu vào khắp các bộ phận trên cơ thể mình và tỏ ra bứt rứt, tinh thần luôn trong trạng thái bị kích động rất mạnh, cơ thể co giật liên hồi không dứt.

“Đây là những ca điển hình bị rối loạn tâm thần do dùng phải rượu giả, rượu kém chất lượng trong thời gian dài”, bác sĩ Ngô Thanh Hồi, Giám đốc Bệnh viện Mai Hương cho biết.

Ông Hồi cho biết thêm: “Chính vì rượu giả nhiều quá, nhu cầu tiêu thụ rượu của người Việt không giảm nên bệnh cảnh loạn thần do rượu ngày càng nặng thêm”.

Trong các yếu tố bị tác động bởi rượu giả thì hệ thần kinh trung ương là cơ quan bị tổn thương nặng nề nhất. Rượu làm đình trệ hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Khi lạm dụng rượu bia, sự phán đoán, tính tự chủ và ý thức đạo đức bị ức chế hoàn toàn khiến người uống không làm chủ được bản thân.

Ông Hồi cho biết đáng sợ nhất là rượu gây nhiễm độc cho não, khiến khả năng nhận thức, ghi nhớ của não bị giảm sút nhanh chóng. Có những người uống rượu nhiều (đặc biệt là lại hay xài phải rượu không tên tuổi, rượu giả) thì bộ nhớ bị hỏng hết chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Sau não là dạ dày, gan, thận, tim đều bị “nàng tiên tửu” hành hạ, dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan, suy tim, suy thận…

http://www.cand.com.vn/vi-VN/kinhte/2011/1/143246.cand

Bài này đã được đăng trong Xã hội và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s