niềm vui lan tỏa và Đi chùa xin quẻ cầu duyên


Ngày 24.12.2010 tại tịnh xá Viên Thông xã Bình Châu huyện Xuyên Mộc Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã diễn ra buổi lễ khánh thành tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát. Đây không chỉ là niềm vui to lớn của các vị Tăng Ni Phật tử mà còn là niềm hạnh phúc của người dân địa phương một huyện còn nhiều khó khăn. Từ đây đời sống tinh thần của bà con được dồi dào hơn, và có thêm nơi để gửi gấm tâm tư nguyện vọng.
Trong đêm văn nghệ mừng đại lễ khánh thành có nhiều Phât tử gần xa và các ca sĩ, nghệ sĩ cải lương đến từ thành phố Hồ Chí Minh đến để chia sẽ niềm vui, bên cạnh đó còn có nhiều đóng góp hổ trợ cho tịnh xá. Các nghệ sĩ đã dành tặng cho quí Tăng Ni Phật tử một buổii tiệc âm nhạc đầy sắc màu.
Không gian ấm áp, không khí hân hoan, niềm vui lan tỏa đó là cảm xúc chung của những ai có mặt trong chương trình đêm hôm ấy.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát : Ảnh ghi chú , tin MC HỒ TẤN LỘC

Dated 24.12.2010 in Telecommunications Vihara Binh Chau, Xuyen Moc district, Ba Ria-Vung Tau Province was held the inauguration of the monument Bodhisattva Quan. This is not only great joy of Buddhist monks and nuns but also the happiness of the local people a more difficult district. From here the spiritual life of her children are more plentiful, and have more places to send their thoughts and aspirations Leopard.
During the night of cultural celebration of the inauguration of many Buddhists everywhere and the singers, opera artists from Ho Chi Minh City to share the joy, then there’s many contributions to the net support amnesty. The artist has to give you a Buddhist monk or nun buoii colorful party music.
The space is warm, celebratory atmosphere, spreading the joy that is the general feeling of those who present the show that night.

The Bodhisattva statue in pure MC HO TON LOC


Đầu năm giới trẻ đổ xô đi lễ chùa

Bỏ qua những ý định du lịch vào dịp Tết dương lịch, giới trẻ lập hội nhóm rủ nhau đi lễ chùa đầu năm. Chen chân trong các bãi gửi xe chật chội, len lỏi để gần đến thánh thần, mỗi bạn trẻ đều muốn đến gần hơn với Phật để cầu xin những chuyện trần gian.

Đi chùa xin quẻ cầu duyên

Bạn trẻ đi lễ ở Đền Hùng Đi lễ chùa là một hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng, là nét đẹp trong văn hóa vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhiều bạn trẻ không bỏ lỡ dịp này rủ bạn bè tổ chức đi lễ chùa đầu năm cầu may. Nguyễn Thị Mẫn, nhân viên cho một dự án môi trường tại các tỉnh phía Bắc cho biết, cả năm bận rộn với công việc. Năm nay nghỉ Tết dương lịch 3 ngày, mà Tết âm lịch cũng chưa đầy tháng nữa sẽ đến. Chính vì thế cô và nhiều người bạn cùng quê không về nhà mà tổ chức đi lễ chùa đầu năm cầu may cho cả năm. Địa điểm được cô và bạn bè chọn là chùa Hương.

Theo lý giải của Mẫn thì ra giêng mới đúng là dịp lễ hội chùa Hương. Nhưng khi đó người đông nghẹt cũng khó có thời gian đi lễ chùa. Chính vì vậy đi vào dịp Tết dương lịch là hợp lý. Hơn nữa mấy hôm nay thời tiết lạnh đi bộ, leo qua những vạt rừng, qua suối giải oan để vào động Hương Tích trong ngày đầu năm sẽ để lại nhiều sự trầm lắng, tĩnh tâm cho mỗi bạn trẻ.

Không có được cơ hội đi chùa Hương, nhiều bạn sinh viên lại rủ nhau đi chùa Hà ở Cầu Giấy, Hà Nội để cầu xin chuyện tình duyên và thành đạt trên con đường thi cử học hành. Chị Đặng Phúc Lâm, một người dân sống gần chùa Hà cho biết, mấy ngày qua rất đông bạn trẻ đến chùa đi lễ, xin quẻ cầu duyên. Nguyễn Mạnh Tuấn, sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền chia sẻ, đây là năm đầu tiên đại học của Tuấn ở Hà Nội, Tết dương lịch đúng vào dịp thi cuối kỳ nên Tuấn không về quê mà ở lại ôn thi. Bạn bè nhiều người rủ Tuấn đi lễ chùa cầu may. Đến chùa Hà thắp hương, thấy nhiều người cầu khấn chuyện tình cảm, cầu tình duyên.

Đừng biến chốn linh thiêng thành phàm tục

Chị Ngọc Lan, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, là Tết dương lịch nên gia đình chị cũng không về quê mà chủ yếu dành thời gian đi lễ ở một số chùa quanh Hà Nội. Thực ra việc cầu khấn sự an lành và thành đạt cho cả nhà là điều hiển nhiên. Nhưng khung cảnh đền chùa tĩnh mịch cũng giúp cho chị thư thái và lắng đọng để nghĩ về một năm đã qua. Theo chị Lan thì trước kia nói chuyện lễ chùa thì nghĩ ngay đến những người trung niên hoặc có gia đình. Nhưng bây giờ nhiều bạn trẻ cũng hay đến những nơi này. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ ăn mặc quá lố, hở hang, cư xử không đúng mực khi đến nhưng nơi thanh tịnh và linh thiêng này.

Theo anh Nguyễn Quang Toàn, người thường xuyên đến giúp cho các nhà sư trông coi sóc chùa Văn Quán cho biết, nhiều bạn trẻ đi chùa với tâm hướng Phật, nhưng không ít đi lễ chùa cho vui. Họ coi đình chùa như công viên, bám cây, kéo cành chụp ảnh tạo dáng. Nhà chùa không cấm việc đó nhưng trước bao nhiêu Phật tử thành tâm hướng Phật mà nhiều bạn trẻ đứng trước lư hương chụp ảnh cản trở việc thắp hương của người khác. Những bức tượng Phật họ cũng ôm, ngả ngốn tạo kiểu vô tư chụp ảnh. Nhiều bạn trẻ đi chùa mà xem như đi trẩy hội, váy ngắn cũn cỡn hở hang làm mất đi mỹ quan của chùa. Thi thoảng có bạn gái đi giầy cao gót quá khổ, đi bộ trong chùa mỏi chân, bỏ giầy ra xách tay hoặc ngồi bệt trông rất phản cảm, còn chuyện họ đi đông cùng nhóm mà cười nói quá to, một số còn văng tục, đó là chuyện vẫn thường xẩy ra.

ĐỖ THƠM (Theo doisongphapluat.com)

Advertisements

About Kinh Tâm

Từng bước hoa sen nở
Bài này đã được đăng trong Cách sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s