Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên: “Hãy giúp người khác bình tâm”

Trích đoạn bài báo Hindustan Times
Đăng ngày 3 tháng 1, 2011
Chuyển ngữ: Thiên Ân

“Hãy giúp người khác bình tâm” – Đó là lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho các đệ tử trong một buổi khai thị tại Gangtok hôm 21 tháng 12, 2010.

Ngài Đạt Lai Lạt Ma khuyên các môn sinh nên “thực tế” khi đối diện với thử thách: “Khi sự việc trở nên khó khăn, hãy chấp nhận.”

Ngài cũng nói: “Khi chúng ta gặp vấn đề, hãy tìm hiểu bản chất của vấn đề. Nếu có thể dùng nỗ lực để vượt qua khó khăn, thì không cần phải lo lắng. Nếu quý vị nghĩ dù cố gắng cũng không giải quyết được vấn đề, thì lo âu cũng vô ích mà thôi.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng bảo các đệ tử hãy điềm tĩnh và sử dụng trí thông minh của con người đúng cách. Điều đó sẽ giúp chúng ta sáng suốt: “Dù bất cứ hoàn cảnh nào xảy đến, quý vị đều có thể là một người hạnh phúc. Bằng cách đó, quý vị cũng có khả năng giúp đỡ người khác.”

Về ổn định kinh tế, Ngài giảng: “Nếu giàu có trong đời sống, tốt. Hãy giúp người. Nếu nghèo thì bớt việc, bớt lo, bởi càng có nhiều tiền thì càng lo tiền sẽ đi về đâu sau khi mình không còn nữa.”

Ngài nói: “Hãy giúp người khác an tâm. Vào ngày cuối cùng, quý vị sẽ cảm thấy hạnh phúc và nói lời giã biệt.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng kể rằng Ngài đã mất tự do từ lúc 16 tuổi, và mặc dù không được giáo dục để ứng xử với thế giới hiện đại, Ngài cũng lãnh trách nhiệm để chăm sóc cho người dân Tây Tạng. Trong 51 năm qua, Ngài đã gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn tiếp tục với bổn phận của Ngài.

‘Help others be calm’ – That was His Holiness’ advice to students during an interaction in Gangtok on December 21.

His Holiness the Dalai Lama has advised students to ‘be realistic’ when facing challenges.

“When things become difficult, accept that,” he said during an interaction with students in Gangtok.

He also said, “When we face a problem, investigate the nature of the problem. If we can overcome the problem with efforts, there is no need to worry. If you think the problem cannot be overcome with efforts, there is no use to worry.”

His holiness also told the students to keep the emotional levels calm and use human intelligence properly. This will help us be wise. “No matter whatever situation comes before you, you will be able to be a happy person. This way, you can also help others.”

On economic stability, His Holiness said, “Become rich in life, good. Help others. Become poor. Less work less worry for if you have more money you will be worried about what will happen to it after you.”

“Help others be calm. On the last day you can feel happy and say good-bye,” he said.

He also recounted how he lost freedom at the age of 16 and despite being uneducated to deal with the modern world he took up the responsibility of looking after the Tibetan people. For 51 years, he has been facing problems, but has been carrying on the responsibility.

http://www.hindustantimes.com/StoryPage/Print/645882.aspx

Bài này đã được đăng trong Cách sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s