Vương quốc Bhutan Cho Phép Tìm Hiểu Nghệ Thuật Tại Chùa

Nguồn: New York Times/Kate Taylor
Đăng ngày: 2 tháng 1, 2011
Chuyển ngữ: Thiên Ân

Báo Observer từ Luân Đôn đăng tải nguồn tin Vương quốc Bhutan vùng Hy Mã Lạp Sơn đã cho phép các chuyên gia nghệ thuật người Anh một dịp tiếp cận hiếm hoi với khoảng 2.000 ngôi chùa Phật giáo và tu viện nhằm nỗ lực bảo tồn những tấm bích họa từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Công trình nghiên cứu này dưới sự hợp tác của Viện Nghệ thuật Courtauld ở Luân Đôn và Bộ Văn hóa Bhutan, được một mạnh thường quân Hoa Kỳ khuyết danh tài trợ. Các chuyên gia đã hoàn tất công việc tại các chùa và phần phân tích, họ sẽ ấn hành bản tường trình trong tương lai.

Nghệ thuật ở Bhutan phần đông chỉ giới hạn cho việc thờ phượng tại các chùa chiền và tu viện, do đó Tây phương ít được biết đến và cũng khó tiếp cận, ngay cả khi ở Bhutan. Năm 2008, chính phủ cho phép một số tác phẩm nghệ thuật thiêng liêng được mang triển lãm bởi Viện Nghệ thuật Honolulu, với điều kiện phải có các tăng sĩ Bhutan đi kèm. Hàng ngày các nhà sư đều có nghi lễ để những tác phẩm nghệ thuật đó được giữ gìn tình trạng tâm linh tốt đẹp.

http://www.nytimes.com/2011/01/03/arts/design/03arts-BHUTANGRANTS_BRF.html

[Chú thích: Vương quốc Bhutan có khoảng 700.000 tín đồ Phật giáo Tây Tạng, là một trong những quốc gia biệt lập nhất trên thế giới. Ngày nay, Bhutan đã cởi mở cho chuyên gia Tây phương vào viếng các chùa, từ đó người ngoại quốc mới có dịp ngưỡng mộ và nói lên sự huy hoàng của nghệ thuật Phật giáo tại đất nước này.]

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Văn hóa và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s