Chánh Niệm Là Trái Tim Của Sự Sống

Chào các bạn,
New Year. Năm mới. Trang sử mới trong sử k‎ý đời mình.
Chuyện cũ đã xảy ra, ta không xóa đi theo ý ta được. Nhưng chuyện chưa xảy ra, ta có thể suy tính để hành động theo ý ta.
Tương lai luôn luôn cho ta cơ hội để thể hiện ý mình.
Năm ngoái tôi xử với Tâm rất tệ, năm nay tôi sẽ tử tế với Tâm hơn. Có thể là ngày mồng một tôi sẽ gọi điện thoại chúc Tâm happy new year.
Năm ngoái tôi lười tập thể dục, năm nay tôi sẽ tập thường xuyên.
Năm ngoái tôi hay tranh cãi, năm nay tôi sẽ dịu dàng và hòa bình hơn.
Trang sử đã viết rồi ta không sửa được. Nhưng trang mới thì ta có thể tính toán cẩn thận để chỉ viết vào đó những việc tốt mình làm.
Năm mới luôn luôn là một cơ hội cho ta khiêm tốn hơn, thành thật hơn, nhân ái hơn, tích cực hơn.
Mặt trời đầu ngày đang ló dạng chói sáng để đôi chân ta bắt đầu đoạn hành trình mới viết một trang sử mới đời mình. Thật là hứng khởi làm sao!
Chúc các bạn một trang mới thật là hào hứng.
Mến,
Hoành
© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
http://www.dotchuoinon.com

Dự định gì trong năm mới
Posted on Tháng Mười Hai 31, 2010 by Hoang Khanh Hoa
Chào các bạn,
Năm mới 2011 sắp đến. Vậy là chúng ta đã đi được một thập kỉ của thế kỉ 21 rồi. Nhanh quá các bạn nhỉ.
Trong ngày đầu năm mới Tết âm, ngày lễ chính của người Việt, chúng ta có tục lệ viết khai bút đầu năm. Còn người Mỹ, trong những ngày này họ thường hay hỏi nhau “What is your New Year’s resolution?”. Nghĩa là, “Dự định của bạn trong năm mới là gì?” hay “Trong năm tới, bạn mong muốn sẽ làm được những điều gì?”.
Năm vừa qua thế giới chứng kiến rất nhiều tai họa: suy thoái kinh tế thế giới, động đất ở Haiti, Chile… khiến hàng trăm ngàn người chết, tràn dầu ngoài vịnh Mexico gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bão tuyết ở Trung Quốc, Mỹ…, lũ lụt ở miền Trung Việt Nam, và rất nhiều các xung đột khác giữa các quốc gia và nội tại các quốc gia như gần đây là xung đột Nam-Bắc Triều Tiên…
Chúng ta ước sao sẽ nghe được câu trả lời từ các vị tổng thống, lãnh đạo quốc gia rằng dự định năm mới của họ là cùng hợp tác để giải quyết các xung đột, cùng hạ vũ khí, rút quân để không còn chiến tranh, đưa ra những quyết sách bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nhất là những người nghèo.
Nhưng dù sao điều đó cũng chỉ là một mong muốn rất xa xôi. Điều quan trọng hơn cả vẫn là ở chính chúng ta. Mỗi chúng ta mong muốn gì và dự định sẽ hoàn thiện một năm thời gian của mình như thế nào? Làm thế nào để cuối năm mình không cảm thấy hối tiếc điều gì? Bạn có thể đặt ra những mục tiêu như:
Là một sinh viên, tôi sẽ cố gắng đạt bằng giỏi
Là một người con, tôi sẽ cố gắng mỗi tháng gọi điện hỏi thăm bố mẹ vài lần
Là một kế toán, tôi sẽ cố gắng hoàn thành sổ sách và giao nộp đúng hạn cho sếp
Là một lãnh đạo, tôi sẽ giúp công ty tăng thị phần và thưởng Tết cao cho nhân viên
Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng tất cả những dự định trên sẽ không thể nào khiến bạn hài lòng vào cuối năm. Và hẳn bạn cũng đồng ý với tôi là đôi khi những khoảnh khắc rất nhỏ trong cuộc sống như một lần nóng giận, một lần kiêu ngạo, một lần nói dối, một lần quên hỏi thăm….lại khiến cho chúng ta day dứt không nguôi và chẳng còn cảm thấy vui với những gì mình đã đạt được.
Rõ ràng Kết quả không phải là cái khiến chúng ta vui, mà quan trọng hơn đó là Thái độ. Nếu chúng ta xác định một thái độ tích cực đối với cuộc sống thì dù kết quả có như thế nào, chúng ta sẽ không cảm thấy hối tiếc vì đã:
Cố gắng hết sức mình trong mọi công việc
Quan tâm đến mọi người như là một phần của chính mình
Luôn thân ái và khiêm tốn
Hoàn thành những dự án cụ thể, dù nhỏ
Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mỗi ngày
Nói cảm ơn và xin lỗi ngay khi có thể
Nhưng điều đơn giản (có vẻ như trừu tượng) như vậy thôi, lại chính là mấu chốt để chúng ta không bao giờ phải quay lại trách mình đã không cố gắng, đã không khiêm tốn, đã ích kỉ…Một khi đã cố gắng hết sức, làm việc với một thái độ nghiêm túc và cầu tiến, luôn khiêm tốn trong giao tiếp, luôn hăng hái giúp đỡ mọi người…chắc chắn rằng đến cuối năm mỗi chúng ta sẽ luôn mỉm cười và hài lòng với những gì mình đã làm.
Thậm chí bạn sẽ còn không tin nổi tạo sao mình lại có thể làm được nhiều công việc với nhiều kết quả tuyệt vời đến thế !
Chúc các bạn một năm mới nhiều niềm vui!
Hoàng Khánh Hòa

N G À Y T U H Ọ C
Chủ Nhật, 9 tháng 1 năm 2011
Chùa Phổ-Từ, 17327 Meekland Avenue, Hayward, CA 94541 – (510) 481-1577

Thưa Quý Vị,

Trân trọng kính mời Quý Vị tham dự ngày Tu Học đầu năm 2011 để nuôi dưỡng tâm bồ đề, tạo thêm an vui cho bản thân và gia đình. Chương trình sinh hoạt từ 9 giờ 30 sáng đến 3 giờ 30 chiều ngày Chủ Nhật, 9 tháng 1 năm 2011 tại chùa Phổ Từ.

Trong 6 tháng đầu của năm 2011, chúng ta sẽ tìm hiểu và thực tập theo tinh thần của bản kinh Bát Đại Nhân Giác.

Cầu chúc Quý Vị một năm mới 2011 nhiều an lành, hạnh phúc.
Trân trọng,
Ban Điều-Hành kính mời

H A P P Y N E W Y E A R

Dear Friends in the Dharma,

You are invited to join our Community on Sunday, January 9, 2011 from 9:30AM at Compassion Meditation Center. The purpose of the practice is to reduce stress and help us nourish happiness in our daily life.

Please find more information at our website: http://www.compassiontemple.org.

With deep appreciation for your support, we sincerely wish you and your family a very Happy New Year of 2011.
Management Team

Chánh Niệm Là Trái Tim Của Sự Sống
Mindfulness is the Heart of Life
Chùa Phổ-Từ
17327 Meekland Avenue, Hayward, CA 94541-1308 USA
Phone: (510) 481-1577 * Website: http://www.chuaphotu.org

Ngày 29.12.2010

Kính gửi quý Anh Chị …….

Những ngày cuối năm Dương lịch, ngồi đếm lại cuộc đời, để chuẩn bị đón tiếp năm Dương lịch 2011.
Nhưng biết bao nhiêu biến động vẫn còn xẩy ra khắp mọi nơi, có những sóng tâm sinh diệt, trổi dậy trong tâm khi quán chiếu, nên ghi lại những hình ảnh đó được chan hoà qua thơ văn.
Xin được kính dâng, chia sẻ cùng Quý Anh Chị như lời kính chúc Quý Anh cùng Bửu quyến được nhiều An lạc & Hạnh phúc trong Năm Mới 2011.

Quí kính,

Cư sĩ Liên Hoa
http://www.lien-hoa.net

About Kinh Tâm

Từng bước hoa sen nở
Bài này đã được đăng trong Nhịp sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.