Nhân từ sẽ là yếu tố chính giúp cương vị hùng mạnh của Trung Quốc

Nguồn: Taipei Times
Đăng ngày: 26.12.2012
[Thiên Ân lược dịch & ghi chú: Cựu thủ tướng Đài Loan Lưu Triệu Huyền, nguyên Viện trưởng Đại học Đông Ngô (Soochow), có bằng tiến sĩ hóa học từ Đại học Toronto, Gia Nã Đại, và là cố vấn lâu năm của Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeo), đương kim tổng thống Đài Loan.]

Cựu thủ tướng Đài Loan Lưu Triệu Huyền (Liu Chao-shiuan) gần đây đã phát biểu rằng Trung Quốc nên phát huy việc phục hưng văn hóa Trung Hoa và giải quyết các vấn đề với Đài Loan với lòng nhân từ, nếu muốn là một đại cường quốc trên thế giới.

Cựu thủ tướng họ Lưu cho biết sử gia người Anh Arnold J. Toynbee từng tiên đoán rằng hai nền văn minh nhân loại có thể cứu Địa Cầu trong thế kỷ 21 là Khổng giáo và Phật giáo Đại thừa.

Tuy nhiên, ông Lưu cho biết tiên đoán này sẽ không thành sự thật trừ khi Trung Quốc đóng góp lớn lao cho việc phát triển văn hóa toàn cầu.

Cựu thủ tướng Lưu Triệu Huyền đề nghị Trung Quốc nên theo nguyên tắc “nhân trị” [cai trị bằng tình người]. Ông nói thêm là về phần Đài Loan, vì là một xã hội di dân nên có tính cách bao dung và sáng tạo hơn trong sự mở rộng văn hóa; vì thế, Đài Loan có thể dùng những ưu điểm này để giúp tạo những “luật chơi” mới trong thế kỷ 21, chẳng hạn như giải quyết những tranh chấp quốc tế với lòng nhân từ và tìm cách để bảo đảm những phát triển bền vững, trường tồn.

http://www.taipeitimes.com/News/taiwan/archives/2010/12/26/2003491920/1

Bài này đã được đăng trong Thông tin và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s