Tọa đàm văn hóa ẩm thực chay

Nguồn: Đài Tiếng nói Việt Nam/Hạnh Chân
Ngày: 20/12/2010

(VOV) – Nhiều vấn đề hữu ích từ việc ăn chay trong đời sống được làm rõ

Sáng 18/12, tại trường Trung cấp nghề Du lịch và Ngoại ngữ Khôi Việt (TP HCM) đã diễn ra buổi tọa đàm Văn hóa ẩm thực chay do Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa Ẩm thực phối hợp với nhà trường tổ chức. Trên 200 người đến tham dự buổi tọa đàm là những Phật tử, một số công ty sản xuất thực phẩm, các học sinh, sinh viên và nhiều người ở ngành nghề khác.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đã lắng nghe những giải đáp từ hai vị khách mời là Thượng tọa Thích Phật Đạo và bác sĩ dinh dưỡng Lê Kim Huệ, tìm hiểu rõ nhiều điều về vấn đề ăn chay trong đời sống.

Bất cứ vị chân tu, đầu bếp trong nhà hàng hay trong gia đình khi chế biến món ăn chay là đi cùng với chánh niệm. Khi món ăn được trình bày lên bàn, qua kỹ năng chế biến, nghệ thuật trình bày món ăn, người ta có thể thấy được chân tâm của người làm bếp.

Ông Hà Kim Vọng – Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Du lịch và Ngoại ngữ Khôi Việt nói: “Gia đình tôi không ai ăn chay. Nhưng sau buổi tọa đàm này trường tôi sẽ mở thêm khóa dạy nấu món chay và mời giáo viên dạy nấu ăn của Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa Ẩm thực đến hướng dẫn cho học viên”.

Ông Cao Yến Phi – hội viên của Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa Ẩm thực cho rằng: “Tuy không theo đạo Phật nhưng tôi vẫn ăn chay. Nhưng tôi không hiểu tại sao người ta bán đồ chay lại cứ phải mượn tên các giống con vật cho các món ăn, như: cá thu kho, heo quay, sườn heo ram mặn, bún bò Huế…”.

Trước khi kết thúc buổi tọa đàm, đại diện văn phòng phía nam của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã trao tặng Giấy khen cho 4 cá nhân và tập thể đã thể hiện cao tinh thần UNESCO trong chương trình tọa đàm “Văn hóa ẩm thực chay” vì môi trường.

http://vovnews.vn/Home/Toa-dam-van-hoa-am-thuc-chay/201012/163653.vov

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Văn hóa và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Tọa đàm văn hóa ẩm thực chay

  1. Kinh Tâm nói:

    Bill Clinton là nhân vật của năm vì kiêng thịt
    22/12/2010
    Cựu Phó Tổng thống Al Gore có thể là người tiên phong về vấn đề môi trường trong triều đại Clinton, song chính Bill Clinton mới là người vì động vật nhất trong năm vừa qua.

    Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã được Tổ chức PETA chọn là Nhân vật của năm 2010, thông báo hôm 20-12 cho hay. PETA hoan nghênh Bill Clinton, người nổi tiếng thích đồ ăn nhanh thời còn làm Tổng thống Mỹ, đã ăn chay trong thời gian qua.

    “Nhờ chế độ ăn uống toàn rau quả, Bill Clinton đã giảm một số ký, hạ thấp nguy cơ bị bệnh tim trong tương lai và cứu mạng một số động vật”, PETA viết trong thông cáo báo chí.

    Trước khi con gái Chelsea kết hôn, cô gái này đã thúc giục cha (cựu Tổng thống Bill Clinton) phải giảm vài kg. Hồi tháng 9, Bill phát biểu trên CNN rằng ông đã giảm 11kg. “Tôi sống bằng đậu, rau quả. Mỗi sáng tôi lại uống bổ sung protein. Không bơ sữa”, Bill nói.

    Kế hoạch ăn uống mới được thực hiện sau khi cựu Tổng thống phải nhập viện Columbia sau trận đau ngực hồi tháng 2. Bill có tiền sử bệnh tim, gồm cả một lần phẫu thuật vào 2004.

    Theo PETA, nhờ chọn lựa chế độ ăn dựa trên rau quả, cựu Tổng thống đã giữ mạng sống cho gần 200 con vật một năm, giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ và một số bệnh khác

    Hoài Linh (theo DailyNews/ViệtNam net)
    http://www.giacngo.vn/xahoi/2010/12/22/7AF211/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s