Nỗi đau xóm chài


[Thiên Ân ghi chú: Bài này do một bạn đọc gửi với lời tâm sự: “Thật là kinh hoàng, thật tội nghiệp! Còn có người ăn cá và hải sản thì sẽ còn nỗi đau đi đánh cá này.” Xin thành kính chia buồn cùng các gia đình xóm chài bị mất thân nhân. Như trong bài viết của Đông Hà, gia đình của nạn nhân “chỉ còn biết khấn Trời Phật cho con mình may mắn được ai đó cứu, còn nếu đã mất thì cũng tìm được thi thể cho đỡ tủi lòng,” nguyện xin Phật Trời gia hộ cho tất cả được vơi nỗi thống khổ trong lúc đối diện với nạn tai.

Nghề đánh cá đầy hiểm nguy nhưng người dân nghèo miền biển không có điều kiện vượt thoát sự kềm tỏa của kinh tế và nhu cầu sinh sống. Giáo lý nhà Phật khuyên chúng ta hãy sống với “chánh mạng,” tìm những phương thức mưu sinh không làm hại chính mình cũng như những chúng sinh khác. Cầu mong đất nước Việt Nam sẽ có những chương trình khuyến khích “chánh mạng” theo lời dạy từ bi của Đức Phật, tích cực nâng đỡ người dân nghèo đang cần sự trợ giúp trên quê hương yêu dấu của chúng ta.]

Nguồn: Tuổi Trẻ/Đông Hà (Thứ Ba, 21/12/2010)

Nỗi đau xóm chài

TT – Mấy ngày nay, xóm chài nghèo ở ấp Hải Hà 1, thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chìm trong nỗi đau. Bàn thờ gọi vong cho những người mất tích được lập vội trước những căn nhà ọp ẹp, tồi tàn. Ở đó có người mẹ già, người vợ và con thơ đang chờ đợi, hi vọng người thân trở về từ biển cả…

Tại xóm chài này, ở đâu người ta cũng hỏi han nhau về tin tàu cá BV 4248 của ông Nguyễn Lâm (trú tại ấp Hải Điền) bị sóng đánh chìm ngày 17-12 ngoài biển Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu). Trên con tàu đó có 22 người thì chỉ còn mỗi mình anh Đặng Thế Hoàng (40 tuổi, trú tại ấp Hải Hà) sống sót trở về, những người còn lại hiện chưa có tin tức gì.

Người thoát chết kể lại

Sáng 20-12, anh Đặng Thế Hoàng kể: 6g30 sáng 17-12, thấy trời nổi gió, tàu BV 4248 nhổ neo chạy vào Côn Đảo, lúc đó tàu chỉ cách đảo chừng 30 hải lý. Vừa chạy được 15-20 phút, tàu đã bị sóng đánh lật úp. Anh Hoàng vớ được một bình đựng nước đá và một chai nước suối để làm… phao. Sóng dập quá lớn nên mỗi người bị đánh một hướng.

Trôi mãi đến khoảng 15g30 cùng ngày, anh Hoàng được một chiếc tàu khác cứu lên. “Khi được cứu lên, tôi chỉ kịp nói ở dưới đó còn nhiều anh em lắm, mấy anh cố gắng giúp giùm rồi ngất đi” – anh Hoàng cho biết.

Theo anh Đặng Thế Hoàng, người cuối cùng mà anh gặp là anh Nguyễn Văn Hoàng (30 tuổi). Anh cùng anh Nguyễn Văn Hoàng đã trò chuyện, động viên nhau. “Khi Hoàng bị sóng đánh chìm chừng 15 phút thì có tàu tới vớt tôi. Giá mà em nó cố một chút nữa thì nay đã về đây cùng tôi rồi” – người đàn ông sạm nắng gió miền biển lại rơi lệ.

Nhà có 3 người mất tích

Bàn tay sần chai của một ngư dân đã hơn 40 năm làm nghề, sờ nhẹ trên ảnh của ba người con, ông Nguyễn Lâm (chủ tàu BV 4248) khóc nức nở: “Con ơi! Con đâu rồi…!”. Thấy ông khóc, những người hàng xóm cũng không cầm được nước mắt.

Chị Nguyễn Thị Hiền, con gái của ông Lâm, nói: “Ba đứa em tôi đứa nào cũng hiền lành, chăm chú làm ăn, vậy mà…”. Rồi chị nấc nghẹn.

Ba người con của ông Lâm bị mất tích gồm: Nguyễn Văn Lương (36 tuổi, có vợ, hai con), Nguyễn Minh Hải (30 tuổi, có vợ và một con) và Nguyễn Minh Tâm (23 tuổi). Anh Hải và anh Tâm ở với ông Lâm và là lao động chính của gia đình. Cảnh tang thương, đau xót đã bao trùm cả căn nhà của ông Lâm.

Chị Nguyễn Hồng Phượng (34 tuổi, vợ anh Nguyễn Văn Lương) khóc ngất khi ôm chân anh Đặng Thế Hoàng để nghe kể về anh Lương trước khi mất tích. Cả xóm tụ lại nghe anh Đặng Thế Hoàng tiếc thương người bạn ghe: “Thằng Lương nó tội lắm, khi thuyền bị lật nhiều anh em bơi được ra ngoài, nó còn nói với mọi người rằng anh em hãy bình tĩnh, đừng níu bám vào nhau mà chết. Rồi sóng to gió lớn dập chìm từng người một. Lúc đó tôi không còn thấy nó đâu nữa”.

Anh Đặng Thế Hoàng kể xong, chị Phượng khóc nức: “Anh ấy còn nói gì không? Trời ơi, một nhà có ba anh em bỏ mạng cho biển sao”.

Hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Lỳ (53 tuổi, trú tại ấp Hải Hà 1) cũng đau khổ bội phần. Vợ chồng ông Lỳ có ba người con trai và một con gái út thì cả ba con trai đều mất tích. Họ đều còn rất trẻ, người lớn nhất mới 25 tuổi, nhỏ nhất 21 tuổi. Nghề đi biển của các con ông là nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Đôi gò má héo hắt và đen sạm của người miền biển ràn rụa trong nước mắt, ông nói: “Mấy ngày nay cứ nhìn thấy quần áo, vật dụng của ba đứa con là vợ tôi lại khóc rồi ngất. Tỉnh dậy lại khóc”. Ông bà chỉ còn biết khấn Trời Phật cho con mình may mắn được ai đó cứu, còn nếu đã mất thì cũng tìm được thi thể cho đỡ tủi lòng.

Bàn thờ cầu hồn trong xóm nghèo

Hầu hết ngư dân của tàu cá BV 4248 bị mất tích đều là những bạn ghe làm thuê làm mướn trên tàu, đang cư ngụ chung trong một xóm chài nghèo ở ấp Hải Hà 1. Dù không ai tin người thân của họ đã “về với biển” nhưng giờ đây nhiều căn nhà nhỏ trong xóm này đã lập bàn thờ cầu vong hồn cho người mất tích.

Chị Nguyễn Thị Cưng (22 tuổi), vợ của ngư dân Nguyễn Quốc Vũ (29 tuổi), đang thuê một phòng trọ ọp ẹp để ở. Hay tin chồng mất, chủ phòng trọ không cho lập bàn thờ nên chị phải về nhà mẹ ruột ở ấp Hải Hà 1 để lập một bàn thờ bên hàng hiên. Cách đây chưa đầy một năm, em ruột của chị đi biển rồi gặp nạn mất tích đến nay vẫn chưa tìm được thi thể. Nỗi đau mất em chưa nguôi, nỗi đau mất chồng lại tới.

Trước căn nhà không thể tồi tàn và dột nát hơn, chị Hà Thị Ngọc Ánh (23 tuổi) đặt một bàn thờ gọi vong hồn chồng là anh Bùi Ngọc Linh (23 tuổi). Bát cơm, manh áo của cả nhà chị (hai con nhỏ, mẹ và bà ngoại) đều nhờ vào những chuyến đi biển của anh Linh. “Có anh ấy, gia đình tôi còn có cơm ăn qua ngày. Nay anh ấy đã mất tích, cả nhà biết dựa vào ai” – giọng chị Ánh lạc đi.

Cách không xa nhà chị Ánh là nhà chị Vòng Thị Thu Hòa (23 tuổi), vợ của ngư dân Nguyễn Văn Hoàng (30 tuổi). Anh Nguyễn Văn Hoàng là lao động chính trong gia đình, phải nuôi vợ, hai con và mẹ ruột. “Gia đình tôi sống nhờ vào nó. Bây giờ nó không còn, bà cháu tôi không biết nương tựa vào ai” – thắp nén hương cầu hồn con trai, bà Nguyễn Thị Sáu (68 tuổi) nghẹn ngào nói.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ vẫn chưa phát hiện manh mối nào về những ngư dân mất tích. Tuy vậy, những người ở xóm biển nghèo này vẫn giữ niềm hi vọng rất mong manh rằng một ngày nào đó người thân đột ngột trở về.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/416800/Noi-dau-xom-chai.html

Bài này đã được đăng trong Nhịp sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s