Thái Lan: Miếu trong chùa cho hơn 2.000 linh hồn nhỏ

[Thiên Ân lược dịch]

Theo bản tin BBC, một miếu nhỏ trong góc chùa ở Vọng Các, Thái Lan đã được dựng lên sau khi xác chết của 2.002 bào thai vừa được khám phá gần đây tại chùa. Những thi thể này được tin là đến từ những nơi phá thai bất hợp pháp. Luật pháp Thái Lan chỉ cho phép phá thai trong trường hợp cưỡng hiếp hoặc khi tính mạng người mẹ bị nguy hiểm. Nhưng thống kê chính thức cho thấy có khoảng 300.000 vụ phá thai hàng năm, đa số là ở những nơi nạo thai chui.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho đến nay vẫn cương quyết không ban luật mới và nói rằng vấn đề là do giá trị xã hội.

Giám đốc Hội Nâng cao Địa vị Phụ nữ (Association for the Promotion of the Status of Women) Maytinee Bhongsvej cho biết các thiếu nữ thường không có kiến thức về sinh lý, nên khi bất ngờ mang thai, họ có khuynh hướng hốt hoảng. Bà nói: “Họ làm bất cứ gì có thể nghĩ ra để phá thai. Họ cố tình va vào đồ vật, cố tình bị tai nạn, té lầu, bảo bạn bè đá vào bụng họ – tất cả chỉ vì họ không biết phải làm gì.”

Theo lời Đại Đức Phramaha Vudhijaya Vajiramedhi: “Chúng ta cần uyển chuyển thay đổi lối dạy luân lý theo kiểu xưa. Không thể cứ nói phá thai là tội lỗi, là nghiệp chướng. Nên hiểu rằng khi một phụ nữ quyết định phá thai, đó là do thiếu giáo dục về sinh lý hoặc có thể do rắc rối ở nhà. Các tăng ni cần làm nhiều hơn là bảo người khác phá thai là có tội. Chúng ta còn cần tìm giải pháp nữa.”

Một kết quả tốt từ việc khám phá ra các thi thể thai nhi ở chùa: Thái Lan cuối cùng đã công khai bàn luận một vấn đề mà trước đây không ai lên tiếng.

Nguồn tiếng Anh: Thailand foetus find breaks abortion taboo
By Rachel Harvey, BBC News, Nov 29, 2010
http://www.buddhistchannel.tv/index.php?id=52,9701,0,0,1,0

Bài dài hơn, tiếng Việt: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/11/101128_thai_abortion.shtml

Bài này đã được đăng trong Cách sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s