Câu chuyện mùa lễ

Hai ngàn năm trước Giêsu ra đời trong bần hàn cùng cực, và ngay sau khi sinh ra là bố mẹ đã phải mang qua Ai Cập tị nạn, vì vua Hêrốt, nghe ba sứ giả Đông Phương nói là có một vì vua vừa sinh ra, ra lệnh giết hết tất cả bé trai dưới 2 tuổi để ngăn ngừa vì vua mới đó tranh chấp ngai vàng sau này.   Người thợ mộc Giêsu đến 30 tuổi thì giảng đạo, 3 năm sau, 33 tuổi, thì bị xử tử.  Và lời giảng chẳng có gì là kinh khủng cả:  “Yêu Thượng đế với tất cả tâm hồn, trí óc, linh hồn, và sức mạnh; yêu láng giềng như yêu chính mình.  Yêu kẻ thù cùa mình, nếu kẻ thù tát mình má này thì đưa thêm má kia.”  Không hề dùng bất kì một loại vũ lực nào, dù chỉ là để tự vệ.

Con người bần hàn và giản dị đó, với vài lời giảng giản dị đó, bị xử tử chỉ sau 3 năm truyền đạo, ngày nay đã chinh phục hơn nửa thế giới.

Đây là một trong những hiện tượng lớn nhất và kì bí nhất trong lịch sử loài người.

Ngày nay chúng ta mừng Giáng Sinh hàng năm và hát ca mừng đón hòa bình: “Vinh danh Thiên chúa trên trời, và dưới thế bình an thiện tâm cho mọi người” (Glory to God in the highest and on earth peace, goodwill to all people).

Giáng Sinh là mùa của hòa bình, và Giêsu là hòa bình.

Hòa bình của Giêsu đến từ tình yêu tuyệt đối. Không phải là loại hòa bình có “chiến tranh để xây dựng/bảo vệ hòa bình” đi trước, mà người ta vẫn ca ngợi xưa nay.   Cũng không phải là hòa bình đến từ bất bạo động.  Bất bạo động vẫn là chống lại một cái gì đó, nhưng bằng bất bạo động, không dùng vũ lực.  Hòa bình của Giêsu chẳng chống ai cả, mà đến từ thực tâm yêu mến Thượng đế và yêu người, yêu mọi người, yêu tất cả không chừa ai.   Không chống cả kẻ thù.  Không có kẻ thù.

Đó là hòa bình đến từ vô lượng từ bi của Tâm Bồ Tát (Boddhicitta, Bồ Đề Tâm), một tâm vô ngã hoàn toàn và tràn đầy từ bi hỉ xả.

Chúng ta hãy dùng vài phút suy niệm lại bài học Giêsu.  Làm sao một chàng thợ mộc, dạy một điều giản dị như là “yêu Thượng đế và yêu tất cả mọi người” và nghe phi lý như là “yêu kẻ thù”, giảng láp nháp được 3 năm là bị giết, lại có thể chinh phục hơn nửa thế giới cả hai nghìn năm sau?

Thưa, đơn giản là vì tình yêu tuyệt đối, tình yêu vô điều kiện, vô giới hạn, vô lượng từ tâm, có sức mạnh vĩnh cửu, có sức mạnh chuyển hóa trái tim con người qua mọi thời đại, dù tác giả của nó có chết ngay lập tức, hay tác giả của nó đã bị hàng triệu người lợi dụng danh tính để làm mọi điều xằng bậy qua mọi thời kỳ của lịch sử, thì sức mạnh siêu nhiên của tình yêu đó vẫn sống vượt mọi niên đại và mọi thiên hà, đi từ quả tim này đến quả tim kia của mọi con người trong dòng chảy nhân loại, kể cả những người không hể quan tâm một tí gì đến tác giả.

Tình yêu vô điều kiện vô giới hạn đó chính là vô lượng từ tâm đến từ một trái tim vô ngã—không còn tôi—một Tâm Bồ Tát (Bodhicitta), không còn chấp “tướng ngã, tướng nhân, tướng chúng sinh, tướng thọ giả” như Kinh Kim Cang đã nói.

Các bạn,

Thế giới chúng ta là một thế giới nhiều nhiễu loạn.  Nhưng đừng tuyệt vọng.  Vì ta đã thấy ánh sáng, ta đã được lịch sử hơn 20 thế kỷ cho thấy rằng:  Một trái tim đầy tình yêu, hoàn toàn không thù hận và đố kị, không vũ lực, không chống đối, chỉ có vô lượng từ tâm, sẽ có sức mạnh chuyển hóa nhân loại cho đến cả mấy nghìn năm sau đó.

Và mỗi trái tim của chúng ta đều có thể làm được việc đó.  Mỗi chúng ta đã có sẵn một Trái Tim Bồ Tát trong lồng ngực.

Bình an và thiện tâm cho tất cả chúng ta.

Mến,
Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

About Trần Đình Hoành

I am an attorney in the Washington DC area, with a Doctor of Law in the US, attended the master program at the National School of Administration of Việt Nam, and graduated from Sài Gòn University Law School. I aso studied philosophy at the School of Letters in Sài Gòn. I have worked as an anti-trust attorney for Federal Trade Commission and a litigator for a fortune-100 telecom company in Washington DC. I have taught law courses for legal professionals in Việt Nam and still counsel VN government agencies on legal matters. I have founded and managed businesses for me and my family, both law and non-law. I have published many articles on national newspapers and radio stations in Việt Nam. In 1989 I was one of the founding members of US-VN Trade Council, working to re-establish US-VN relationship. Since the early 90's, I have established and managed VNFORUM and VNBIZ forum on VN-related matters; these forums are the subject of a PhD thesis by Dr. Caroline Valverde at UC-Berkeley and her book Transnationalizing Viet Nam. I translate poetry and my translation of "A Request at Đồng Lộc Cemetery" is now engraved on a stone memorial at Đồng Lộc National Shrine in VN. I study and teach the Bible and Buddhism. In 2009 I founded and still manage dotchuoinon.com on positive thinking and two other blogs on Buddhism. In 2015 a group of friends and I founded website CVD - Conversations on Vietnam Development (cvdvn.net). I study the art of leadership with many friends who are religious, business and government leaders from many countries. In October 2011 Phu Nu Publishing House in Hanoi published my book "Positive Thinking to Change Your Life", in Vietnamese (TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). In December 2013 Phu Nu Publishing House published my book "10 Core Values for Success". I practice Jiu Jitsu and Tai Chi for health, and play guitar as a hobby, usually accompanying my wife Trần Lê Túy Phượng, aka singer Linh Phượng.
Bài này đã được đăng trong Cách sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Câu chuyện mùa lễ

 1. Kinh Tâm nói:

  A DI ĐÀ PHẬT
  Sài Gòn 13/12.2010
  kính gửi HỘI ẨM THỰC CHAY.
  TRANG TRÍ THỨC HỘI TỤ – ĐỌT CHUỐI NON.
  đồng kính gửi NGUYÊN NIỆM, quản lý trang THỜI SỰ PHẬT PHÁP.

  Nhờ được sự tin cậy và yêu quý của các anh chị sinh hoạt trong ĐCN, đặc biệt đến Anh Trần Đình Hoành đã dành những thời gian để truyền bá đức tin, tín tâm, hạnh phúc qua con đường mắt, tai, thân, ý, chánh niệm. nên từ ngày thành lập Trang TSPP đến nay được rất nhiều người ngưỡng mộ và quan tâm. do tin tức chọn lọc phổ cập, hành trì đúng pháp, tải những bài vở có tính hiện đại, hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung, còn chịu khó tìm hiểu các tin tin bên ngoài ở Tôn giáo bạn, để cùng gặp nhau tại một điểm( nhưng chánh pháp là trên hết), hướng đi của TSPP là hòa bình, khoa học, đối thoại.
  cảm ơn mọi người ( ACE) đã chịu khó dấn thân, trong khi đó xã hội còn vô vàng điều khó khăn ( chiến tranh, xâm phạm, mất an ninh, thiếu tôn trọng…hay bình đẳng giai tầng).
  đây là lá thư mà Pháp bảo muốn chia sẻ chúng cho tất cả những ai có tâm hồn thương yêu nhân loại và ( Phật chúa là hai con người…). xin mọi người cúng chung tay và góp sức kết nối cho những trang như ĐCN, ẨM THỰC CHAY, THỜI SỰ PHẬT PHÁP ( TSPP) hay các trang liên quan có tính mưu cầu lợi ích chung.
  còn đối với trang TSPP tại VN sẽ do Phật tử Nguyên Niệm phụ trách ( để rộng đường dư luận) mọi người cứ trực tiếp trao đổi với Nguyên niệm qua Email: baoeuro@yahoo.com hay vedepphatphap@ymail.com
  với Thầy ( huynh) cảm ơn anh Hoành đã cho 1 danh hiệu mới( hi hi) thấy hay hay…gọi là không còn ranh giới của Hữu ngả..ka ka
  với lời Phật dạy với tinh thần nhập thế theo phương pháp ( từ, bi , hỷ xả) của người con Phật.

  Nay, một lần nữa xin được cám ơn Tiến Sĩ Hoành và các bậc thức giả đã dành thì gian cho con đường lý tưởng, hướng dẫn đạo pháp của mình đến với tất cả nhưng ai con trôi lăn sáu nẻo luân hồi tại thế gian.
  chúc ACE và đọc giả hạnh phúc, tinh tấn, thực tập có nhiều hoa trái ( kết quả)

  Kính thư, đồng chủ nhiệm TSPP
  Kinh Tâm

  TB: huynh là huynh KINH TÂM, còn Thầy là Thầy (từ đại đức, theo nhà phật) là Pháp Bảo nên mong mọi người cứ gọi danh xưng nào cũng tạm tạm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s