Ám ảnh tội lỗi của “người mẹ hiền” thiếu hiểu biết

[TĐH: Trong thập niên 7x, Charles Colson, luật sư trong nội các tổng thống Mỹ Nixon, bị ở tù vì có liên hệ đến vụ Watergate (làm Nixon mất chức). Sau khi ra tù, Colson trở thành người tin Chúa và thành lập hội Chăm Sóc Trong Tù (Prison Ministry) giúp giáo huấn các tù nhân và cải thiện quản lý trong các nhà tù. Ngày nay Prison Ministry có chi nhánh khắp thế giới và làm việc tại nhiều nhà tù khắp thê giới với nhiều chính phủ.

Đồ tể buông đao thành Phật. Các tù nhân thường là những người cô đơn và tuyệt vọng nhất. Chúng ta hãy nghĩ đến việc mang an ủi, bình an, và ánh sáng Phật pháp đến các tù nhân. Mọi người đều là Phật đang thành, kể cả các tù nhân. Nhưng họ cần ta tạo cho họ một cơ duyên để hiểu được Phật pháp hầu họ có thể tự đi trên hành trình thành Phật sau này]

Chúng tôi gặp Dương Thị Lưu – nữ phạm nhân đang thụ án tù chung thân về tội “Giết người” tại Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng) – vào một chiều đông giá lạnh. Câu chuyện của người đàn bà đang tâm sát hại đứa con trai bé bỏng mình đứt ruột sinh ra chỉ toàn nước mắt…


Lưu đã nhẫn tâm để người tình giết chết đứa con trai của mình

Dương Thị Lưu sinh ra trong một gia đình thuần nông ở thôn Đon Riệc, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Con gái miền biên ải, lớn lên trong nghèo khó nhưng Lưu xinh đẹp, sáng dạ hơn bạn bè cùng trang lứa. Thương con, nên dù gia cảnh khó khăn nhưng bố mẹ Lưu vẫn cho con gái ăn học đến nơi đến chốn.

Tốt nghiệp phổ thông trung học, Lưu thi đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Lạng Sơn với ước mơ sẽ trở thành cô giáo trường làng ươm mầm tài năng cho các em thơ. Ra trường, cô về dạy tại THCS xã Bắc Sơn gần nhà. Nhan sắc mặn mà, lại có công ăn việc làm ổn định nên Lưu là mơ ước của nhiều chàng trai. Nhưng trái tim cô đã trao về anh Dương Doãn Khanh, một chàng trai hơn cô 2 tuổi, làm nghề tự do ở cùng thôn.

Năm 1997, hai người làm đám cưới, khi đó Lưu vừa bước sang tuổi 22. Hạnh phúc càng viên mãn khi năm sau Lưu sinh con trai đầu lòng là bé Dương Công Lân rất bụ bẫm và kháu khỉnh.

Tuy nhiên, từ ngày có con cuộc sống vợ chồng Lưu không còn hạnh phúc ngọt ngào do áp lực cơm áo gạo tiền. Đồng lương giáo viên còm cõi của Lưu cộng với đồng công cửu vạn của anh Khanh không đủ chi tiêu.

Cái nghèo cộng khoảng cách về tâm hồn giữa cô giáo vùng cao lãng mạn và anh chồng cửu vạn khiến cuộc hôn nhân đi vào ngõ cụt. Năm 2000, hai người đưa nhau ra tòa ly hôn. Bé Lân khi đó mới 2 tuổi, được Tòa cho ở với mẹ.

Đầu năm 2002, Lưu gặp Dương Doãn Thanh, một người đàn ông hơn cô 5 tuổi chưa vợ, ở cùng thôn. Đôi bên nảy sinh tình cảm, Lưu và Thanh chung sống với nhau như vợ chồng.

Âm mưu tàn tộc

Để có được tình yêu và sự chăm sóc hết lòng của Lưu, Thanh không tiếc lời đường mật, thề thốt. Thế nhưng, khi Lưu đề cập đến chuyện làm đám cưới thì người đàn ông chưa vợ này lại lảng tránh, tìm cách trì hoãn với lý do hai người sẽ không thể sống hạnh phúc khi có sự hiện diện của cháu Lân.

Thực tế, có những đêm Thanh tìm đến, thấy cháu Lân vẫn chưa ngủ nằm “canh” mẹ, hắn bức xúc sinh lòng thù ghét. Để xóa “vật cản” này, Lưu bàn với Thanh “xử” thằng bé. Người đàn bà si tình đến mù quáng và ích kỷ này đã đồng ý để người tình tước đoạt sinh mạng của đứa con trai khi đó đã hơn 5 tuổi.

Sau khi bàn bạc, đôi tình nhân thực hiện việc cho bé Lân uống thuốc ngủ rồi đem vứt cháu bé xuống suối cho chết đuối. Nhưng vì gặp nước lạnh nên bé Lân tỉnh dậy vùng vẫy, la hét. Thấy vậy, Thanh tiếp tục lội xuống dìm chết cháu bé rồi về báo với Lưu là đã xong việc.

Biết rõ con mình đã bị người tình dìm chết, Lưu vờ đạp xe quanh bản cuống cuồng gọi con và vờ nhờ mọi người tìm. Sau khi tìm khắp làng mà không thấy, Lưu nói: Thằng Lân rất hay tắm mương, hay là nó bị chết đuối? Dân bản chạy đến mương nước và vô cùng bàng hoàng khi thấy xác cháu bé.

Khát khao một tiếng gọi “Mẹ ơi!”

Năm 2005, TAND tỉnh Lạng Sơn đã tuyên phạt Dương Doãn Thanh mức án tử hình, Dương Thị Lưu án tù chung thân về tội “Giết người”. Thanh đã đi trả án, còn Lưu về thụ án tại Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng).

Từ đó đến nay, người đàn bà này phải gặm nhấm nỗi buồn đau cô độc trong tù, chưa từng có một người thân đến thăm nuôi. Kể về tội lỗi đã qua, Lưu chỉ biết ôm mặt khóc. Những tháng ngày qua, cô ta luôn bị ám ảnh bởi tội lỗi, không phút giây nào yên lòng khi nghĩ đến cái chết oan uổng của con trai. Có những buổi chiều, sau một ngày lao động mệt mỏi, nhìn cảnh một số nữ phạm tíu tít đón con từ nhà trẻ trở về buồng giam, lòng Lưu lại dội lên nỗi khao khát được nghe một tiếng gọi “Mẹ ơi”.

Nhưng cô ta biết mình không còn xứng đáng được nghe tiếng gọi thiêng liêng đó. Đến tận bây giờ, chính bản thân Lưu cũng không thể lý giải được tại sao mình lại hành động tàn ác, mù quáng đến thế; để rồi đến hết cuộc đời không có được một giây thanh thản, dẫu biết có ngàn lần day dứt ân hận cũng không thể cứu chuộc được tội lỗi đã gây ra.

Theo Pháp luật Việt Nam

About Trần Đình Hoành

I am an attorney in the Washington DC area, with a Doctor of Law in the US, attended the master program at the National School of Administration of Việt Nam, and graduated from Sài Gòn University Law School. I aso studied philosophy at the School of Letters in Sài Gòn. I have worked as an anti-trust attorney for Federal Trade Commission and a litigator for a fortune-100 telecom company in Washington DC. I have taught law courses for legal professionals in Việt Nam and still counsel VN government agencies on legal matters. I have founded and managed businesses for me and my family, both law and non-law. I have published many articles on national newspapers and radio stations in Việt Nam. In 1989 I was one of the founding members of US-VN Trade Council, working to re-establish US-VN relationship. Since the early 90's, I have established and managed VNFORUM and VNBIZ forum on VN-related matters; these forums are the subject of a PhD thesis by Dr. Caroline Valverde at UC-Berkeley and her book Transnationalizing Viet Nam. I translate poetry and my translation of "A Request at Đồng Lộc Cemetery" is now engraved on a stone memorial at Đồng Lộc National Shrine in VN. I study and teach the Bible and Buddhism. In 2009 I founded and still manage dotchuoinon.com on positive thinking and two other blogs on Buddhism. In 2015 a group of friends and I founded website CVD - Conversations on Vietnam Development (cvdvn.net). I study the art of leadership with many friends who are religious, business and government leaders from many countries. In October 2011 Phu Nu Publishing House in Hanoi published my book "Positive Thinking to Change Your Life", in Vietnamese (TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). In December 2013 Phu Nu Publishing House published my book "10 Core Values for Success". I practice Jiu Jitsu and Tai Chi for health, and play guitar as a hobby, usually accompanying my wife Trần Lê Túy Phượng, aka singer Linh Phượng.
Bài này đã được đăng trong Nhịp sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s