Là Một Bức Tranh Sống, Là Hai Chén Trà Đầy


Lời Thưa: Bài viết đẹp như một tâm tình trong sáng, nó chở đi những dòng sóng vô thường, để tỏ lộ lên nhưng hình bóng của Chân tánh qua những bình dị của đời sống, cỏ cây hoa lá mùi vị..
Đạo Phật thật gần gủi, thân thương như hương vị của chén trà, ai uống nấy biết, không cần định danh, hồi tưởng, phóng tâm..

Gốc tùng hương quế
bảng lảng trời mây
ta đi nhặt cảnh
thấy tâm thưở nào

sáng ra, hiên trước
thoảng hương lan ngọc
có con chim vàng
thả ngọc trong kinh….

Trước ngày nhà giáo một ngày, 19/11/2010 . Thầy Thái Hòa vào thăm quý Hòa Thượng ( Ôn) Già Lam, Thầy nghỉ ngơi ở thất Thầy Thanh Huyền, uống trà và thoại đàm thì ở thư phòng Thầy Tuệ Sĩ. Quảng Hương Già Lam là nơi lưu dấu một thời ‘ Tìm trăng đáy giếng’. Thầy là một trong những học trò cùng với nhiều bậc Thầy đã từng lớn lên trong vòng tay che chở của Trưởng lão Hòa Thượng Trí Thủ, Hòa Thượng Trí Quang và có dịp này Thầy và quý Thầy khác luôn kể lại chuyện xưa nay, chuyện trong màu áo, chuyện đất Huế tới mũi Cà Mau còn nữa biết bao áng mây bay qua, bên đời. Hòa Thượng Đức Chơn dặn (Thầy) tháng sau vào Già Lam truyền giới Bồ tát giới cho Phật tử tại gia .Thầy chia sẻ, cứ mỗi lần đặt chân lên đất Già Lam là mỗi lần thấy mình mới ra, hoài niệm luôn hiện về ở tại nơi này. Cho nên mình càng tu thì chất liệu mới cũng như thế!*
Bóng hoàng hôn buông thả xuống bậc tam cấp, cây ngọc lan trước hiên Chùa cũng vội khép lá nhưng hoa nở vẫn tỏa hương thơm ngát tận khu vườn Thầy Tuệ Sĩ qua tới cánh cửa lớn Thầy Thanh Huyền. Tạo nên không gian “ giấc mơ Trường Sơn” miên viễn của mỗi ánh mắt “Tình Đạo sĩ” luôn hòa nhập vào thế giới thênh thang, rộng mở một chân trời.

Đêm hôm qua, hai cây tùng xanh biếc bắt đầu cho những chồi non, con chim vàng khuyên cạnh góc cửa sổ cũng thiêm thiếp ngủ no nê. Gốc tùng, nếu ai đó có hơi thở nhẹ nhàng thì dễ nhận rõ mùi vị như vỏ quế, hương bay nhè nhẹ còn không thì chỉ ngửi ra toàn bột cưa của cái nhà bên kia đường. Hai Thầy cũng tự xếp tọa cụ, ngồi gần bên nhau, có nói chi mô. Ngồi chỉ biết ngồi, lặng yên phút giây, nhìn ra áng mây sót lại trên vầng trăng rằm tháng 10.

Thầy Tuệ Sĩ Hỏi: Chú mô ri, Chú mô mà được đi với Thầy ni.
Thầy Thái Hòa: Con trả lời Ôn đi,
………………..Chú ở Thuyền Lâm đó Thầy, nay thì Chú vào đây rồi.

Nhìn Thầy Tuệ Sĩ có bộ thương thương người trẻ và cho mình có cơ hội gần gũi đứng bên quý Ôn luôn.
Thầy Thái Hòa lấy quyển sách cầm lên, nói Con coi sách đi, ngắm sách Thầy Tuệ Sĩ như ánh trăng huyền vậy nì!
Trăng mà sáng quá cũng mất cái hay thuần tiết, còn trăng mà mờ quá thì có phải trăng mô nên sách huyền như trăng huyền là thế!
Trong ánh đèn, lên non học đá tham thiền và cọng lau gầy trĩu nặng bóng tà dương đã gợi chút thầm lặng, bình dị, dừng chân giữa đôi bờ thuận nghịch…từ cách choàng tay nhau, rót nước mời nhau, trở dép, đã thấy đây là một tình thứ Tình Thầy Trò, huynh đệ có một không hai trong cái thời buổi hiện đại này.
Thầy căn dặn sáng mai con qua đưa Thầy đi chỗ ni với Thầy Tuệ Sĩ, với Thầy Thanh Huyền nghe! và có chuyện gì mà chưa rõ thì có Thầy Nhuận Châu sẽ hướng dẫn. Tiếng nói đậm đà như gừng tháng tết, Thầy Nhuận Châu là người có lòng ấp ủ lắm đó con tề. Từ Vạn Hạnh, tôi lấy xe đi ngang chợ Gò Vấp, bước vào mấy con hẻm bị chật kín, đông người qua lại. Vừa tới sân Già Lam, các Ôn đã đi thăm Thư Quán Hương Tích rồi, nơi mà tủ sách Thầy Tuệ Sĩ và am thơ, cội trà cho thập phương bạn đạo thường lui tới đây để cùng “ tri âm, tri ngộ” cho vườn tâm thêm vị, thêm chất.
Từ sáng đến giữa Trưa, Hai Thầy luôn ngắm ngía từng chậu phong lan, thoang thoảng mùi hương trầm được vị thị giả thư quán đốt lên. Sau đó có thêm ba, bốn anh em nữa là Nhuận Hạnh, Đồng Viên, Chỉnh Đạo, Nguyên Phong cũng có dịp ngồi bên quý Ôn, lắng nghe quý Ôn dạy dỗ, về những giai thoại thiền, những vấn đề kinh Phát triển và nhận thức mới về NiKaYa, đặc biệt các Ôn chỉ cách thực tập đời sống có giới hạnh và gương mẫu về niềm tin. Một buổi sáng pha trà cho hai Ôn thôi, thế mà những quan năng được thông suốt, có một hướng đi cụ thể. Bài Học ấy ngàn năm chỉ có một lần như được quý Ôn cho chỉ khâu lại manh áo cũ vậy.
Hai Thầy lại hẹn với nhau buổi chiều, cùng dùng cơm chung. Tất cả mấy anh em đưa Thầy qua Pháp Vân thăm. Cái nắm tay của hai Ôn như cuộc đoàn tụ và cái bước chân cũng thế, nó luôn dừng lại đúng lúc và bàn chân Thầy ung dung tự tại. Sau giờ trò chuyện, thời cơm trưa với Ôn Phước Trí thì Thầy Trụ Trì mời Thầy cho bài pháp thoại trong buổi sám hối tối nay tại Chánh điện. Vào khoảng chiều, hai Thầy trò lái xe từ Pháp Vân về lại Hương Tích, để chào Thầy Tuệ sĩ, cũng do hồi trưa lỡ hẹn một bữa cơm rau, dưa muối ở đây nên phải ghé lại, mấy vị thị giả chộ Thầy bước vào hiên là các vị vui hẳn lên “ Cơm hương tích đã nguội cả chưa”. Con đáp : Có Cơm Cổ Pháp nữa mà Ôn lo gì?. Thầy vừa tới, đi thẳng lên thất trà, vào thất trà như chúng ta lầm tưởng đang ở chốn Non Yên đâu đó, vì nơi đây, tranh họa thủy mặc, thư pháp, sân suối của các Thầy trẻ làm cho Ôn quá đẹp, là một bức tranh sống, là Hai chén trà đầy.
Trong thất trà, như thường lệ để ngồi, để học đạo và để uống chén trà, nhìn Thầy Tuệ sĩ ( con sư tử Chúa dũng sĩ về trí tuệ ) xong lần lượt Thầy giới thiệu Thầy Nhật Trí, Vĩnh Hảo, Thầy Viên Phương, sau có thêm cư sĩ Nguyên Niệm cũng có mặt để đón Thầy Thái Hòa đi giảng. Làm thị giả từ bàn ngồi của quý Ôn cũng hơi xa nên chỉ vẳng tai nghe tiếng nào hay tiếng đó. Nhưng cảm được cái năng lượng thanh thoát, nhu mì của chén trà tỏa ra thật hùng tráng và hơi ấm từ các bàn tay tuệ, đôi mắt tuệ như một hơi thở uyên nguyên rực sáng, chiếu soi cõi ngân hà.

Sau khi anh em đưa Thầy về chùa Pháp vân, Hòa Thượng Phước Trí đã giới thiệu Thầy với Phật tử tại đây và thỉnh Thầy cho pháp thoại đến Đại chúng. Thầy đã cho Đại chúng Pháp Thoại “Con đường đi vào Phật Đạo”. Trong Pháp thoại Thầy dạy cho Phật tử, người trẻ về các phương pháp hòa giải xung đột , thiết lập niềm tin bất hoại đối với Tam bảo, chuyển hóa sân hận bằng con đường hành trì năm giới để đi tới hòa bình giữa muôn loài muôn vật. Buổi giảng lần này Thầy minh chứng nhiều điều có thực trong cuộc sống: Thầy kêu gọi mọi người đừng nên bỏ niềm tin Phật, Pháp, Tăng nơi ngăn tủ, mà hãy tu tập để mỗi ngày ta sống đúng với ánh sáng Phật Pháp hơn. Cái hiểu và cái thương ( duyên sinh) cũng phải được thực hành như ăn cơm bữa, tới đây Thầy nói về môi trường, khi mà con người thiếu đi giá trị “ yêu tính bảo tồn”. Thầy nói: Rừng của Lào cũng có trong lá phổi ta, gỗ Campu-Chia cũng là hơi thở ở của Việt Nam, chính nó đã cho ta sự sống hằng ngày. Thầy dạy mọi người nên tập sống chậm lại, để thấy rõ “ cái gì là của ta” và đừng nên phí phạm những gì môi trường sống, thiên nhiên đem lại cho con người”. Đời này và đời sau phải nhận thức có chánh niệm, để cuộc sống xung quanh giàu lòng từ bi mà hạn chế đem tâm xâm hại đến loài khác, vì ai đi nữa thì phải biết nương tựa, hòa bình với nhau để mở ra con đường hạnh phúc tại thế gian. Thầy còn chỉ cho chúng ta hiểu ta về phước báu, của loài người, của cõi trời, của loài súc sinh. Như vậy các bậc thánh nhân muốn đi vào Phật đạo thì cũng bằng niềm tin và bằng sự lắng nghe chánh pháp của Đức Thế tôn.

Cuối cùng với các tuệ năng nhuệ khí đó, nay mai góp vào thêm một quyển sách hay, hiếm người tìm thấy. “Thầy cũng nói vào ngày mai 20 tôi ra, còn để lại những gì cho mai sau”. Cho dòng lịch sử, cho một bước đi lặng lẽ đầy hoa cỏ, sương đá nơi chốn thị thành, nơi đất khách lãng du, nơi bát nước trong có cả tình huynh đệ chung định hướng.
Ban thị giả Cổ Pháp: Xin cảm ơn ai!

*Nhị đế dung thông tam muội- ấn.

Cát tường nở trắng một bông hoa.

Mười phương hội ngộ ngời Hoa tạng.

Thái hư sáng tỏ cõi ta bà …

*( Mới) là chất liệu của sự giải thoát.
Nguồn từ : Thuviencophap-net

Advertisements

About Kinh Tâm

Từng bước hoa sen nở
Bài này đã được đăng trong Văn hóa và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s